Google trả 6 triệu USD cho hãng tin News Corp để hợp tác về nội dung AI?

(CLO) Theo The Information, Google đã đồng ý trả cho News Corp, chủ sở hữu của Wall Street Journal, từ 5 triệu đến 6 triệu USD mỗi năm để phát triển nội dung và sản phẩm mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Trang tin The Information cho biết hôm thứ Ba rằng thỏa thuận mới này là một phần trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Google và News Corp, khi trích dẫn một nguồn tin của News Corp và một người khác thân cận với thỏa thuận này.

Bài liên quan

Làn sóng phản đối Big Tech lan rộng: Cơ hội hồi sinh cho báo chí

Vùng dậy và giành lại những gì đã mất!

Các hãng tin đàm phán về việc sử dụng nội dung của các công ty AI

Tuy nhiên, người phát ngôn của News Corp nói với Reuters: “Chúng tôi hoàn toàn không có thỏa thuận cấp phép nội dung AI với Google, mặc dù chúng tôi có một số quan hệ đối tác với Google trong các hoạt động kinh doanh của mình”.

Các công ty AI đang tìm cách hợp tác với các tổ chức tin tức để cấp phép cho nội dung lưu trữ để đào tạo chatbot của họ. Các thỏa thuận tương tự bao gồm giữa OpenAI và hãng tin Financial Times cùng tập đoàn truyền thông Axel Springer, đơn vị sở nhiều tờ báo lớn như Die Welt và Politico.

Hồi đầu tháng 2 năm nay, Microsoft cũng đã tuyên bố sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp truyền thông Semafor để phát triển các tin bài với sự hỗ trợ của chatbot trí tuệ nhân tạo. 

Sau đó không lâu, Reddit đã đạt được thỏa thuận với Google về việc cung cấp nội dung của mạng xã hội này cho việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo của gã khổng lồ công cụ tìm kiếm. 

Trước đó, vào tháng 5/2023, New York Times đã đạt được thỏa thuận nhận được khoảng 100 triệu USD cho việc cung cấp tin tức trên các nền tảng của Google trong 3 năm.

Hãng tin Associated Press (AP) vào tháng 7/2023 cũng đã đạt thỏa thuận cho phép OpenAI - nhà phát hành ChatGPT, có quyền sử dụng nội dung báo chí của họ, đổi lại AP sẽ được OpenAI hỗ trợ công nghệ và một khoản tài chính lớn.

Hoàng Hải (theo Information,  Reuters)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: