Điều chỉnh kích thước chữ

GS Đặng Hùng Võ: “Nhiều bất cập trong pháp luật, condotel tồn kho là đúng”

(CLO) Theo nhiều chuyên gia, với những bất cập trong hệ thống pháp luật như hiện nay, nhiều khả năng phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục xu hướng “ế kéo dài”.

Audio
Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Có nhiều bất cập về chính sách nên condotel bị tồn kho lớn (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Có nhiều bất cập về chính sách nên condotel bị tồn kho lớn (Ảnh minh họa)

GS Đặng Hùng Võ: “Condotel tồn kho là đúng”

Theo số liệu của Hội môi giới bất động sản (VARS), trong năm 2020, cả nước có 18.000 sản phẩm condotel được đưa ra thị trường, đa phần là hàng tồn kho trong những năm trước. Tuy nhiên, cả năm chỉ có 120 sản phẩm phát sinh giao dịch. Như vậy, vẫn còn tồn kho gần 18.000 sản phẩm condotel.

Tương tự, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng, villas, shophouse trong năm 2020 đạt 15.000 sản phẩm. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 8%. Như vậy, toàn thị trường vẫn tồn kho khoảng 13.500 sản phẩm. Cộng gộp cả 2 sản phẩm trên, trên thị trường đang tồn hơn 30.000 sản phẩm bất động sản du lịch, đủ loại.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thẳng thắn: “Với nhiều bất cập trong hệ thống pháp luật, condotel, hoặc bất kỳ sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nào, ế hay tồn kho là đúng”.

Theo giải thích của GS Đặng Hùng Võ: Có 2 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản du lịch rơi vào trạng thái “đóng băng” như hiện nay. Thứ nhất là niềm tin của nhà đầu tư đã giảm sút nghiêm trọng sau sự kiện Cocobay Đà Nẵng đổ vỡ.

Theo ông Võ, sau sự kiện này, các dự án condotel không bán được và đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Một số dự án không gánh nổi lãi suất ngân hàng, phải chuyển đổi mục đích sang chung cư, chấp nhận lỗ để thu hồi vốn.

Thứ hai, do thiếu khung pháp luật về đất đai, về quản lý và vận hành các bất động sản du lịch đa công năng, công thêm các tác động của đại dịch Covid-19, đã khiến phân khúc bất động sản du lịch mất đi sức hút với nhà đầu tư.

“Năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xem xét, sửa đổi một số nghị định, văn bản pháp luật để có khung pháp luật phù hợp, phát triển các bất động sản du lịch kiểu mới. Mong ước này tới nay chưa có. Còn nếu vẫn áp dụng khung pháp luật cũ như hiện nay, chắc chắn nhà đầu tư sẽ tiếp tục “ngó lơ” loại hình này”, ông Võ nói.

Mặc dù dư thừa tới hơn 30.000 sản phẩm bất động sản du lịch. Tuy nhiên, theo dự báo của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung bất động sản du lịch vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, khoảng 5.000 - 7.000 sản phẩm/năm, nếu dịch bệnh được kiểm soát, nguồn cung mới có thể tăng lên 10.000 sản phẩm/năm.

Nhìn nhận hiện tượng này, ông Võ nói: Ở thời điểm này, mô hình condotel đã đi qua thời “hoàng kim” và nhường chỗ cho một số sản phẩm bất động sản du lịch mới kết hợp với các loại hình giải trí, như bất động sản gắn liền với suối khoáng, hoặc kết hợp với các khu vui chơi, giải trí,... Thực tế, mô hình này đã tạo ra được một số thành công nhất định trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Đính: “Nghịch lý đến từ hệ thống pháp luật”

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNRea) có cái nhìn tương đối tích cực với con số 30.000 sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang tồn kho nhiều năm.

Ông Đính giải thích: Theo Quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam tới năm 2030, dự kiến lượng du khách quốc tế trong vài năm tới sẽ đạt ngưỡng 25 triệu - 30 triệu lượt, tăng 80% so với cuối năm 2019.

Với số lượng khách quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam cần phải phát triển thêm 100.000 cơ sở lưu trú, khách sạn, trong đó có cả các loại hình nghỉ dưỡng khác như condotel, villas hay biệt thự nghỉ dưỡng;...

Cả năm 2020, chỉ có 127 sản phẩm condotel được giao dịch (Ảnh minh họa)

Cả năm 2020, chỉ có 127 sản phẩm condotel được giao dịch (Ảnh minh họa)

"Với số lượng trên 100.000 cơ sở lưu trú mới cho tới năm 2030, rõ ràng con số 30.000 sản phẩm bất động sản du lịch đang tồn kho vẫn còn là ít”, ông Đính nói.

Tuy nhiên, ông Đính thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù Chính phủ muốn tăng cường phát triển hạ tầng, muốn tăng cơ sở lưu trú để phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật yếu kém đang trở thành rào cản, khiến thị trường bất động sản du lịch “đóng băng” suốt 2 năm qua.

“Đây chính là nghịch lý của thị trường. Trong bối cảnh tỷ lệ tồn kho tăng cao như hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang chờ đợi Chính phủ tạo ra một bước đột phá, trong việc đồng bộ hệ thống pháp luật, nhất là việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 cần phải được thực hiện gấp rút để bất động sản du lịch phục hồi”, ông Đính nói.

Lâm Vũ 

Chuyên