GS Lê Anh Vinh: Đừng vội kết luận chất lượng dạy học từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh thấp

(CLO) Theo GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục cho thấy sự ổn định của kỳ thi sau những đổi mới từ năm 2025. Đặc biệt, việc điểm trung bình môn Tiếng Anh thấp hơn không đồng nghĩa với chất lượng dạy và học đi xuống, mà phản ánh sự thay đổi trong cơ cấu thí sinh dự thi.

Đánh giá phổ điểm năm 2026, GS Vinh cho rằng những tín hiệu tích cực của kỳ thi năm 2025 tiếp tục được duy trì và phát huy. Đây là yếu tố quan trọng, khẳng định tính ổn định của một kỳ thi quy mô lớn với hơn một triệu thí sinh tham dự.

clo_br_gsts-le-anh-vinh.jpg
GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Theo ông, sự ổn định không chỉ thể hiện ở cấu trúc đề thi mà còn ở cách phổ điểm các môn dần phản ánh đúng năng lực người học và mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Điểm Tiếng Anh thấp vì thay đổi cơ cấu thí sinh dự thi

Lý giải việc điểm trung bình môn Tiếng Anh năm nay thấp hơn dù đề thi được đánh giá "dễ chịu" hơn năm trước, GS Vinh cho rằng cần nhìn đúng bản chất của môn thi này.

Ông phân tích, Tiếng Anh hiện là môn thi tự chọn. Những học sinh có năng lực ngoại ngữ tốt ngày càng có xu hướng được miễn thi hoặc sử dụng các chứng chỉ quốc tế để quy đổi kết quả. Ngược lại, nhiều thí sinh có thế mạnh ở các môn khác sẽ lựa chọn tổ hợp phù hợp thay vì dự thi Tiếng Anh.

NĂM
2025
2026
Tổng số thí sinh
351,848

334,547

Điểm trung bình
5.38

5.07

Trung vị
5.25

4.75

Độ lệch chuẩn
1.45

1.68

Độ lệch tuyệt đối trung vị (MAD)
1.16

1.37

Điểm dưới trung bình (<5)
134,478
38.22 %
168,105
50.249 %
Điểm lớn hơn hoặc bằng 7 (>=7)
53,251
15.135 %
53,107
15.874 %
Điểm nhiều thí sinh đạt được nhất
5.25

4.25

Số lượng thí sinh đạt điểm 10
141

311

Số lượng thí sinh đạt điểm 0
2

0

Số thí sinh đạt điểm <=1
28
0.008 %
61
0.018 %
Tỉ lệ điểm 10 trên 1000 thí sinh
0.4007

0.9296

"Khi xu hướng học sinh giỏi Tiếng Anh được miễn thi ngày càng nhiều, nhóm thí sinh còn lại sẽ có mặt bằng năng lực khác trước. Vì vậy, điểm trung bình thấp hơn không thể xem là thước đo phản ánh chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường", GS Vinh nhấn mạnh.

Theo ông, cần phân tích phổ điểm trong bối cảnh thay đổi về chính sách và cơ cấu thí sinh thay vì chỉ nhìn vào con số điểm trung bình.

STT
Tỉnh
Điểm TB
Số TS
1
Tp. Hà Nội
5.549
57,840
2
Tuyên Quang
5.397
2,005
3
Tp. Hồ Chí Minh
5.369
64,357
4
Quảng Ninh
5.231
5,563
5
Nghệ An
5.189
7,422
6
Bắc Ninh
5.084
9,905
7
Tp. Hải Phòng
5.057
18,544
8
Quảng Trị
5.056
3,822
9
Hà Tĩnh
5.009
4,363
10
Tp. Huế
4.988
3,977

Môn Toán cho thấy sự thích ứng của giáo viên và học sinh

Đối với môn Toán, GS Vinh cho rằng phổ điểm năm 2026 phản ánh rõ khả năng thích ứng của giáo viên và học sinh sau một năm triển khai hình thức ra đề mới.

Nếu như năm 2025 là năm đầu tiên áp dụng cách tiếp cận mới khiến nhiều giáo viên và học sinh còn bỡ ngỡ thì đến năm 2026, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục giữ ổn định cấu trúc và định hướng đề thi, kết quả đã cải thiện rõ rệt.

Theo ông, đây là minh chứng cho thấy khi định hướng thi cử được duy trì ổn định, quá trình dạy và học cũng sẽ nhanh chóng thích ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

GS Vinh cũng chỉ ra sự thay đổi đáng chú ý trong phân bố phổ điểm các môn thi.

Nếu trước năm 2025, phổ điểm của nhiều môn thường lệch mạnh về phía điểm cao nhằm phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp thì trong hai năm gần đây, phổ điểm đã dịch chuyển về vùng trung bình nhiều hơn.

Theo ông, đây là tín hiệu tích cực bởi các môn học đang có mức độ phân hóa tương đối đồng đều, phản ánh sát hơn năng lực thực chất của học sinh và quá trình dạy học trong nhà trường.

"Điều đó cho thấy không còn sự chênh lệch quá lớn giữa các môn dễ và môn khó. Đây là xu hướng tích cực cần tiếp tục được duy trì trong các kỳ thi tới", ông nhận định.

Đổi mới môn Ngữ văn sẽ phát huy hiệu quả lâu dài

Đối với môn Ngữ văn, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng điểm đáng chú ý nhất không nằm ở phổ điểm mà ở cách đổi mới đề thi và phương pháp chấm.

Theo ông, việc sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa đã tạo điều kiện để thí sinh bộc lộ tư duy, quan điểm và khả năng diễn đạt của mình thay vì phụ thuộc vào việc học thuộc.

clo_br_img-5132.jpg
Hơn 50% thí sinh có điểm thi Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT dưới trung bình, số bị liệt tăng, trái với nhận định đề "dễ thở" so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp chấm thi theo hướng khách quan, minh bạch hơn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đánh giá đối với môn Ngữ văn trong những năm tới.

"Dù nhìn vào phổ điểm chưa dễ nhận ra sự thay đổi, nhưng với cách ra đề và cách chấm mới, việc kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn sẽ ngày càng phản ánh đúng năng lực của học sinh", GS Vinh khẳng định.

Xem thêm

Phổ điểm Ngữ văn 2026 chứng minh đề thi mở không gây bất lợi vùng miền

Phổ điểm Ngữ văn 2026 chứng minh đề thi mở không gây bất lợi vùng miền

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Thanh Hoa, Giảng viên cao cấp Khoa Xã hội học, Trường Đại học Tây Bắc, đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2026 không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cách đánh giá người học: từ kiểm tra kiến thức ghi nhớ sang đo lường năng lực thực chất.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

(CLO) Vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực phía Đông Bắc và Giữa Biển Đông được dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Nhiều vùng biển xuất hiện gió mạnh, sóng cao 2-3m, tàu thuyền được khuyến cáo chủ động phòng tránh.

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

(CLO) Trước mất mát lớn của các ngư dân sau vụ cháy tàu đánh cá, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ. Sự sẻ chia kịp thời không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

(CLO) Với dáng thế độc đáo cùng việc hội tụ đầy đủ ba yếu tố nghệ thật đỉnh cao “cổ - kỹ - mỹ” cây sanh nghìn năm tuổi ở Nghệ An trở thành kỳ quan của tạo hóa. Không chỉ được xem là báu vật vô giá, cây sanh có dáng thế “mâm xôi con gà” còn được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, trở thành niềm tự hào mà người dân bản địa chung tay gìn giữ qua bao thế hệ.

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

(CLO) Rạng sáng 30/6, anh Đ. (43 tuổi, trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cũ) cùng vợ đưa con trai lên Hà Nội điều trị dị tật lõm ngực bẩm sinh song bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khi đang trên đường. Quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thay vì tiếp tục di chuyển đã giúp các bác sĩ kịp thời tái thông mạch vành, giữ lại "thời gian vàng" và cứu sống người bệnh.

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

(CLO) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai sản phẩm dầu gội, dầu xả mang nhãn hiệu Hoa Xứ Lạng do cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa sản xuất, sau khi cơ sở này không còn đáp ứng điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Dự báo thời tiết ngày 1/7: Miền Bắc có mưa lớn cục bộ trên 250mm

Dự báo thời tiết ngày 1/7: Miền Bắc có mưa lớn cục bộ trên 250mm

(CLO) Ngày mai 1/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh và TP. Hải Phòng tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.

Trường THPT Hàm Rồng tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh Thanh Hóa về điểm chuẩn nguyện vọng 1 với 25,6 điểm

Top 10 trường THPT có điểm chuẩn cao nhất Thanh Hóa năm 2026

(CLO) Chiều 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 đối với Trường THPT chuyên Lam Sơn, các trường THPT Dân tộc nội trú và 86 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh.

Muốn có nhân lực AI, bán dẫn chất lượng cao, đại học không thể chỉ là nơi cấp bằng

Muốn có nhân lực AI, bán dẫn chất lượng cao, đại học không thể chỉ là nơi cấp bằng

(CLO) Nghị quyết 57-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết 57) xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực tăng trưởng mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, giáo dục đại học đứng trước yêu cầu phải thay đổi mạnh mẽ để vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa trở thành trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đường Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được các lực lượng chức năng kiên trì thực hiện, không quản nắng mưa. Mỗi mét đất được mở ra không chỉ mang theo hy vọng tìm lại những người đã ngã xuống, mà còn thể hiện đạo lý tri ân và quyết tâm đưa các anh trở về với đất Mẹ.

Cỡ chữ bài viết: