GS Nguyễn Anh Trí: “Phong tỏa, cách ly, giãn cách cần thiết chống dịch, nhưng phiền toái”

(CLO) Theo GS Nguyễn Anh Trí, phong tỏa, cách ly, giãn cách là cần thiết để chống dịch nhưng rất phiền toái và ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc, lưu thông, sinh sống của nhân dân. Vì vậy chỉ công bố khi cần thiết.

Chiều 15/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức hội nghị “Đội ngũ trí thức Khoa học - Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Tại Hội nghị, GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam đã có một số ý kiến về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, và không sớm kết thúc. Vì vậy, để thực hiện được 2 mục tiêu “vừa chống dịch thật tốt, vừa phục hồi kinh tế hiệu quả”, GS Trí kiến nghị 7 giải pháp, nhằm tăng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

gs nguyen anh tri phong toa cach ly gian cach can thiet chong dich nhung phien toai hinh 1

GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam

Thứ nhất, GS Nguyễn Anh Trí kiến nghị, chống dịch Covid-19 trước hết cần phải dựa vào khoa học, công nghệ và chuyên môn Y khoa.

GS Trí nhấn mạnh: Bên cạnh sự tham khảo các nghiên cứu của quốc tế, Việt Nam cần có những nghiên cứu khoa học từ thực tiễn, về các biến thể virus, đặc điểm diễn biến dịch bệnh, kháng nguyên, kháng thể, Vắc xin và đặc biệt cần có nghiên cứu thuốc điều trị tây y và đông y… ở nước ta.

Thứ hai, GS Nguyễn Anh Trí đề nghị cần tổ chức để “người dân phải thực sự là chủ thể để chống dịch”. GS Trí nhận định, các địa phương cần truyền thông qua các ứng dụng công nghệ như loa phường, báo mạng, viber, zalo để người dân biết về dịch, biết cả nước đang có chủ trương, chính sách gì để chống dịch. 

Từ đó, người dân đồng lòng, chủ động, tích cực, nghiêm túc tham gia tất cả các hoạt động chống dịch: “Động viên để người dân cùng đồng lòng, phối hợp chống dịch để sớm đưa vùng mình sinh sống sớm trở thành vùng an toàn hơn”, ông Trí cho biết.

Thứ ba, GS Trí đề nghị phân chia và quản lý vùng cách ly cần dựa vào xác định các F. Về vấn đề này, GS Trí nói: Phân chia tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 thành các F và phân chia các vùng có nhiễm, nguy cơ nhiễm Covid theo các vùng đỏ, vàng, xanh là những sáng tạo rất Việt Nam. Cần làm sao cho 2 loại phân chia này có sự gắn kết với nhau hơn nữa.

Tuy nhiên, GS Trí lưu ý, không thể yêu cầu giãn cách quá dài, không thể để đình đốn sản xuất và hạn chế sinh hoạt mãi. Vì vậy, cần cân nhắc thật thận trọng để đưa ra quy định hạn chế việc yêu cầu giãn cách, cách ly cả một phường/xã, cả một quận/huyện, thậm chí là cả thành phố/tỉnh.

Thứ tư, xét nghiệm phát hiện F0 thần tốc là đúng và cần thiết nhưng phải đúng đối tượng, không bỏ sót, không làm sai, nhất là khâu lấy bệnh phẩm, hợp lý và hiệu quả. 

GS Nguyễn Anh Trí nói, trừ những thành phố đặc biệt quan trọng, rất đông đúc dân cư, là nơi “hiểm yếu”, có nguy cơ cao bùng phát dịch thì có thể làm xét nghiệm đại trà trên diện rộng, thần tốc để bóc tách F0 thực hiện cách ly. Những địa phương còn lại, có thể xét nghiệm phân chia theo các vùng.

“Trong xét nghiệm thì khâu lấy bệnh phẩm là hết sức quan trọng, cần tập huấn bài bản, kiểm tra, giám sát thật kỹ khâu này. Và chỉ khi nào y tế không đủ sức phục vụ mới tự lấy mẫu làm xét nghiệm, và nếu có thì phải hướng dẫn thật cẩn thận và phải có người có chuyên môn giám sát”, GS Trí nói.

Thứ năm, GS Nguyễn Anh Trí mong muốn, cả nước cùng nỗ lực để thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh.

Theo GS Trí, vùng đỏ, vùng có F0 cần bị phong tỏa. Đây là vùng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các địa phương cần lập rào ngay ở đấy và chỉ ở vùng đấy. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương có thể mời một số tổ chức đoàn thể như dân phòng, thanh niên, cựu chiến binh,... tham gia chống dịch. Tuy nhiên, khi có xét nghiệm âm tính, địa phương nên tuyên bố để sớm giải tỏa cho dân.

“Phong tỏa, cách ly, giãn cách là cần thiết để chống dịch nhưng rất phiền toái và ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc, lưu thông, sinh sống của nhân dân. Vì vậy chỉ công bố khi cần thiết, làm thật đúng nơi, làm đúng mức độ và làm vừa đủ là tháo dỡ ngay”, Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam nói.

Đặc biệt, GS Nguyễn Anh Trí cho rằng, các địa phương không nên tùy tiện chốt chặn đường trên các tuyến đường lớn, đặc biệt là quốc lộ, liên tỉnh, liên huyện mà chỉ chốt chặn vùng đỏ và vùng vàng. Bỏ phong tỏa càng sớm càng tốt khi không còn là vùng đỏ, dỡ bỏ cách ly khi không còn là vùng vàng.

Thứ sáu, GS Trí kiến nghị đẩy mạnh tiêm chủng Vắc xin cho nhân dân nhanh nhất, sớm nhất.

GS Trí nói: Vắc-xin là quan trọng nhất, quyết định thành công của việc chống dịch, đảm bảo an toàn tính mạng bền vững cho nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Giai đoạn này là giai đoạn cần nhất, tốt nhất để tiêm Vắc xin cho cả nước, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao, nơi “hiểm yếu”, nơi đông dân, nơi có nhiều khách ra vào như Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh/ thành là trọng điểm kinh tế… 

Theo GS Trí, nguồn Vắc xin đang còn chưa đủ, vì vậy rất cần sự phân bổ ưu tiên vùng và đối tượng hợp lý nhất có thể. Theo đó, Chính phủ cần chọn vùng hợp lý, các vùng vàng và xanh là tiêm đại trà. Còn vùng đỏ thì nên xét nghiệm kháng thể rồi tiêm mới hợp lý, hiệu quả và không tốn kém.

“Cần đẩy mạnh nghiên cứu để tự sản xuất Vắc-xin, nhất là những Vắc xin chống lại biến chủng mới của Covid-19. Nên mua lại công nghệ để sản xuất cho nhanh, hạn chế việc nghiên cứu từ đầu. Cần sử dụng quỹ Vắc-xin để đầu tư cho việc nghiên cứu và sản xuất Vắc-xin trong nước”, ông Trí cho biết.

Cuối cùng, GS Nguyễn Anh Trí đề nghị một số nguyên tắc để sống chung an toàn lâu dài với dịch Covid-19.

Cụ thể, khi đã tiêm đủ 2 liều Vắc-xin, xét nghiệm kháng thể đủ để phòng nhiễm SARS-CoV-2, xét nghiệm Covid âm tính, thì cho trở lại sinh hoạt bình thường, mà đi hoặc đến thì không cần cách ly 14 ngày nữa.

“Đồng thời, vẫn tiếp tục việc đeo khẩu trang và sát khuẩn, vẫn thực hiện giãn cách hợp lý ở những nơi quá đông người, như sân vận động, các hội trường lớn. Tuy nhiên, các hoạt động đông người, như khai giảng, hội họp, tổng kết, văn nghệ, tổ chức các sự kiện… nên ưu tiên tổ chức ngoài trời hơn ở trong nhà”, GS Trí nói.

Xem thêm

Một ngày cùng VinaPhone hôm nay

Một ngày cùng VinaPhone hôm nay

Từ những cuộc gọi đầu tiên cách đây 30 năm đến hệ sinh thái số hiện diện trong đời sống hôm nay, hành trình của VinaPhone có thể được nhìn thấy qua những thay đổi trong cách người Việt học tập, làm việc và kết nối.

Hòa Phát sản xuất thép S700MC ứng dụng làm kết cấu chịu lực của các loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng

Hòa Phát sản xuất thép S700MC ứng dụng làm kết cấu chịu lực của các loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng

Tháng 5/2026, Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu và sản xuất thành công thép kết cấu cường độ cao S700MC theo tiêu chuẩn châu Âu BS EN 10149. Hiện Hòa Phát là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam chế tạo được loại thép đặc chủng này, ứng dụng làm kết cấu chịu lực của nhiều loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng.

Agribank đồng hành thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

Agribank đồng hành thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số) trên địa bàn thành phố. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính công, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Techcombank đồng hành cùng “AI Thực chiến” mùa 2: “Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI”

Techcombank đồng hành cùng “AI Thực chiến” mùa 2: “Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI”

(CLO) Ngày 19/6, Chương trình "AI Thực Chiến” chính thức khởi động mùa thứ 2. Với vai trò nhà tài trợ độc quyền toàn bộ về tài chính cho chương trình, Techcombank cũng cam kết tiếp tục trao cho đội thắng cuộc mùa 2 giải thưởng “Điều kỳ diệu” - học bổng lên đến 1 triệu USD, cùng sự tham gia hỗ trợ của Giám đốc Khối chuyển đổi trí tuệ nhân tạo Phạm Hy Hiếu trong vai trò thành viên Ban Giám khảo.

Ba công ty thành viên Viettel ghi dấu trên bản đồ 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Ba công ty thành viên Viettel ghi dấu trên bản đồ 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Tháng 6/2026, Tạp chí Fortune (Mỹ) vừa công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2026 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục có 3 công ty thành viên được xướng tên. Đây là năm thứ ba liên tiếp Fortune công bố bảng xếp hạng này nhằm ghi nhận những doanh nghiệp đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế khu vực.

Herbalife: Chất lượng và an toàn là ưu tiên hàng đầu

Herbalife: Chất lượng và an toàn là ưu tiên hàng đầu

Herbalife là một trong những công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất đã và đang thay đổi cuộc sống của nhiều người với các sản phẩm dinh dưỡng tuyệt vời. Đây cũng là cơ hội kinh doanh cho các Thành viên độc lập của Công ty kể từ năm 1980.

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

(CLO) Thị trường dầu mỏ châu Á có thể sớm chứng kiến một làn sóng nguồn cung mới từ Trung Đông khi hơn 60 triệu thùng dầu thô đang mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư được chuẩn bị vận chuyển qua eo biển Hormuz ngay sau khi tuyến hàng hải chiến lược này mở cửa trở lại.

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Trên bản đồ phát triển của các đô thị thịnh vượng, khi những chiếc áo cũ trở nên chật chội, dòng vốn đầu tư và tư duy quy hoạch sẽ dịch chuyển để khai mở những cực tăng trưởng mới, nơi không chỉ sở hữu hạ tầng hiện đại mà còn là tọa độ tái định hình tương lai. Tại Phú Quốc, một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt như thế đang âm thầm diễn ra.

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Cỡ chữ bài viết: