Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Giang đề nghị được xây dựng sân bay

(CLO) Theo nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải ngày 19/2, UBND tỉnh Hà Giang vừa đề xuất bổ sung sân bay tại tỉnh này vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Audio
Nhiều địa phương vẫn muốn xây dựng sân bay (Ảnh minh họa)

Nhiều địa phương vẫn muốn xây dựng sân bay (Ảnh minh họa)

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Giang muốn bổ sung vào quy hoạch một sân bay theo tiêu chuẩn cảng hàng không quân sự cấp II và cấp 4C hàng không dân dụng. Sân bay này dự kiến có diện tích khoảng 388 ha, trong đó phần dùng cho mục đích quân sự là 70 ha. 

Đề xuất này nằm trong văn bản tham gia ý kiến của tỉnh Hà Giang về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ GTVT quy hoạch cảng hàng không Hà Giang vào hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.

Cụ thể hơn, theo văn bản của UBND tỉnh Hà Giang, lãnh đạo tỉnh này đề nghị quy hoạch sân bay Hà Giang tại xã Tân Quang, huyện Bắc Giang theo tiêu chuẩn cảng hàng không quân sự cấp II và cấp 4C theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng. Sân bay có diện tích khoảng 388 ha, trong đó phần dùng cho mục đích quân sự là 70 ha.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi được Thủ tướng phê duyệt, địa phương sẽ khẩn trương xác định mốc giới, công bố quy hoạch và quản lý ranh giới, quy hoạch sẵn sàng đáp ứng yêu cầu xây dựng sân bay lưỡng dụng quân sự và dân dụng.

"UBND tỉnh Hà Giang xác định việc đầu tư xây dựng sân bay là một chủ trương lớn, tạo bước đột phá làm động lực phát triển kinh tế xã hội tỉnh này", văn bản của tỉnh Hà Giang nêu.

Không chỉ Hà Giang, trước đó, nhiều địa phương cũng đã đề xuất bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch như: Ninh Thuận, Cao Bằng, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Bạc Liêu. Năm 2020, Hà Nội cũng có đề xuất xây dựng thêm sân bay mới.

Tại bản thảo cuối Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất đến năm 2030 cả nước sẽ có 26 cảng hàng không, bao gồm: 14 cảng hàng không quốc tế, 12 cảng hàng không nội địa. Trong đó, 5 cảng hàng không quốc tế cửa ngõ gồm: Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Long Thành.

So với mạng cảng hàng không toàn quốc theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, hệ thống cảng hàng không toàn quốc trong quy hoạch lần này giảm từ 28 xuống còn 26, trong đó 2 cảng hàng không gồm Nà Sản, Lai Châu được đề xuất quy hoạch xây dựng trong giai đoạn sau năm 2030.