Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Băn khoăn khi quán ăn hoạt động bình thường, cà phê đóng cửa...

(CLO) Việc các nhà hàng ăn phục vụ trong nhà được phép mở cửa còn các quán cà phê phải tạm dừng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều chủ quán cà phê không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Audio
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh cà phê lo lắng trước nguy cơ phải đóng cửa hoàn toàn do không có nguồn thu nhưng tiền mặt bằng, các chi phí khác,...vẫn phải đóng hàng tháng

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh cà phê lo lắng trước nguy cơ phải đóng cửa hoàn toàn do không có nguồn thu nhưng tiền mặt bằng, các chi phí khác,...vẫn phải đóng hàng tháng

Hiện dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là khi một lượng lớn người lao động từ các địa phương trở lại Thủ đô Hà Nội làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan, từ 0h ngày 16/2, Thành phố Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo. Tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố.

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Việc nhà hàng ăn phục vụ trong nhà được mở cửa còn quán cà phê, quán ăn uống đường phố,...phải đóng cửa đã có những ý kiến, kiến nghị về sự thiếu bình đẳng trong kinh doanh. Các cà phê, quán ăn uống đường phố đều phải trả tiền thuê mặt bằng và những chi phí khác nhưng lại không có nguồn thu.

Từ 0h ngày 16/2, Thành phố Hà Nội tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê

Từ 0h ngày 16/2, Thành phố Hà Nội tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê

Ghi nhận thực tế của PV tại nhiều tuyến đường phố của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Khang, Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy); Hàng Khay, Lương Văn Can, Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm),... nhiều quán cà phê lớn nhỏ đều trong tình trạng cửa đóng, then cài hoặc một số chỉ bán đem về.

Anh Lâm, quản lý quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy) chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ khi tạm dừng kinh doanh, quán chỉ bán cho khách mang về nên chỉ còn một số ít nhân viên có mặt tại quán.

Trước việc nhà hàng ăn phục vụ trong nhà được phép hoạt động, còn quán cà phê phải tạm dừng hoạt động anh cho rằng như vậy là không hợp lý vì mọi cửa hàng, hoạt động kinh doanh đều chịu tác động tiêu cực chung của dịch bệnh.

Nếu được kinh doanh trở lại, không phải cửa hàng anh mà tất cả các quán cà phê cũng sẽ chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh như nhà hàng ăn phục vụ trong nhà. Cơ quan chức năng cần có những tiêu chí đánh giá an toàn kinh doanh, phòng chống dịch Covid-19 để làm căn cứ cho các hàng quán hoạt động, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.

Cùng chung quan điểm với anh Lâm, chị Thảo có một quán cà phê trên phố Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa) cho biết, vừa hôm trước chị có đề xuất với chủ nhà giảm bớt tiền thuê mặt bằng nhưng không được chấp nhận. Mỗi tháng chỉ tính riêng tiền thuê mặt bằng đã mất khoảng 15 triệu đồng, nếu phải đóng cửa quá lâu, nguồn thu không có thì chị sẽ phải sang nhượng lại cửa hàng vì không có tiền duy trì tiếp.

Báo Công luận
Quán bia Thu Hằng (67 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng) với lượng khách đến khá đông nhưng các bàn ăn ngồi không đảm bảo giãn cách

Quán bia Thu Hằng (67 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng) với lượng khách đến khá đông nhưng các bàn ăn ngồi không đảm bảo giãn cách

Điều khiến chị bức xúc nhất là việc mặc dù nhiều quán cà phê mặt bằng rộng, thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như bố trí nước rửa tay, nhân viên thường xuyên đeo khẩu trang,...phải đóng cửa nhưng  lại có nhiều quán ăn, cơm phở, nhà hàng diện tích nhỏ hẹp, không đảm bảo các quy định về giãn cách lại được mở cửa hoạt động bình thường.

Những bức xúc, kiến nghị của các quán cà phê là có cơ sở khi ghi nhận thực tế của PV, ngoài những hàng quán chấp hành tốt thì còn một số lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như tại quán bia Thu Hằng (67 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng) với lượng khách đến khá đông nhưng các bàn ăn ngồi không đảm bảo giãn cách. Các thực khách cũng vô tư cười nói và những quy định phòng chống dịch bệnh gần như không được thực hiện.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường và thiệt hại lớn mà dịch bệnh Covid-19 đem tới, thiết nghĩ các cơ quan quản lý cần có những giải pháp “dài hơi” để đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các chủ thể kinh doanh.

Bên cạnh đó tự bản thân mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đi đôi với sự quyết liệt từ chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện để góp phần bảo đảm an toàn, sức khỏe người dân, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch.

Thế Anh