Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Cần sớm “trảm” các điểm gửi xe dưới gầm cầu

(CLO) Từ ngày 1/12/2017, tất cả các bãi đỗ xe, hoạt động kinh doanh dưới gầm cầu đường bộ sẽ không được phép hoạt động theo quy định mới tại Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 1/12/2017 và được nêu tại Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Cụ thể, Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 10 về sử dụng, khai thác phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT như sau: “không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác” (Trước đó, Thông tư 50/2015/TT-BGTVT quy định: " Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe, bến xe gây mất an toàn công trình cầu, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường").

Đối với các vị trí gầm cầu đường bộ đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời trước 01/12/2017, khi hết thời hạn sử dụng tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ.

Cơ quan quản lý đường bộ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, tiếp nhận mặt bằng do tổ chức, cá nhân bàn giao. Trường hợp hết thời hạn sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng tạm thời không thực hiện hoàn trả, cơ quan quản lý đường bộ xử lý theo thẩm quyền và thông báo cho UBND các cấp để tổ chức cưỡng chế giải tỏa theo quy định.

Báo Công luận
Điểm trông xe gầm cầu vượt Láng - Cầu Giấy 

Theo Công an TP. Hà Nội, hiện trên địa bàn Thủ đô tồn tại 13 điểm sử dụng gầm cầu làm nơi trông giữ xe. Trong số này 9 điểm có giấy phép tạm thời để đáp ứng một phần nhu cầu trông giữ xe của thành phố. Dưới gầm vòng xuyến cầu Chương Dương (Q. Hoàn Kiếm) có 2 bãi trông giữ xe thuộc phường Lý Thái Tổ và phường Hàng Buồm nhằm mục đích giảm tải áp lực giao thông, phục vụ cho tuyến phố đi bộ. Một số điểm trông giữ xe dưới gầm cầu khác được cấp phép tạm thời như: gầm cầu Long Biên,  gầm 2 đầu cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu Mai Dịch, gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng, gầm cầu vượt ngã tư Cầu Giấy...

Bốn điểm giữ xe dưới gầm cầu không được cấp phép mà cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ xử lý trong thời gian tới gồm: gầm cầu Chương Dương (Q. Hoàn Kiếm), gầm cầu vượt Văn Cao, gầm cầu Thăng Long (Q. Bắc Từ Liêm), gầm cầu vượt Cầu Giấy - Láng (Q. Đống Đa).

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Cần sớm “trảm” các điểm gửi xe dưới gầm cầu 

Những  điểm trông giữ xe dưới gầm cầu dù được cấp phép hay không cấp phép đều cho thấy sự bất cập, mất an toàn giao thông, nhếch nhác và phản cảm. Ghi nhận của phóng viên tại gầm cầu vượt Văn Cao (P.Liễu Giai, Q.Ba Đình) xuất hiện điểm trông giữ xe tự phát phản cảm, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân. Những  hộ dân sống tại khu vực bức xúc cho biết, các phương tiện leo lên dải phân cách, cán nát hết cả cỏ cây. Vỉa hè cũng bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe khiến người dân đi lại khó khăn vô cùng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng bãi xe vẫn tồn tại.

Tại gầm cầu Thăng Long (P. Đông Ngạc, Q.Bắc Từ Liêm) từ lâu cũng trở thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng và các hoạt động kinh doanh ồn ào gây bức xúc cho người dân... Hay gầm cầu vượt Cầu Giấy đoạn giao cắt giữa đường Láng và đường Cầu Giấy hiện cũng có một điểm trông giữ xe tồn tại từ rất lâu mà không có giấy phép.

 

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Bắt giữ 3 đối tượng hack Facebook lừa đảo chiếm đoạt 430 triệu đồng

(CLO) Sáng 23/10, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận vừa bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt 430 triệu đồng qua mạng xã hội Facebook.

Điều tra vụ án em trai đâm anh ruột tử vong

(CLO) Do có mâu thuẫn từ trước nên khi nhìn thấy em trai đi ngang qua nhà, ông O. đã đuổi đánh em, không ngờ, người anh này lại bị em trai đâm tử vong.

Lo “mất của”, giới siêu giàu Trung Quốc ăn không ngon, ngủ không yên

(CLO) Khi giới chức Trung Quốc đề cập nhiều về mục tiêu “thịnh vượng chung”, tầng lớp giàu có là những người lo lắng nhất. Đối với họ, điều quan trọng nhất giờ đây là tìm mọi cách giữ lại khối tài sản của mình.

Bắt giữ 2 đối tượng bị truy nã do trốn thi hành án hình sự

(CLO) Ngày 23/10, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ 2 đối tượng truy nã do trốn thi hành án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khi đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Bình Dương

5 giải pháp đảm bảo đủ điện năng cho kinh tế xã hội hậu COVID-19

(CLO) Trước nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu, Bộ Công Thương đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo cung cấp đủ điện năng sử dụng trong nước.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 500 tỷ USD, tiệm cận mức kỷ lục

(CLO) Theo Bộ Công Thương, tính đến nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã đạt hơn 500 tỷ USD, tiệm cận mức kỷ lục 600 tỷ USD.

45,6 nghìn tỷ đồng ngân sách đã chi cho các hoạt động chống dịch và hỗ trợ người dân

(CLO) Theo Bộ Tài chính, tính đến 15/10, ngân sách nhà nước đã chi 45,6 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch (29,95 nghìn tỷ đồng) và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (15,65 nghìn tỷ đồng).

Quan hệ ‘không trong sáng’, nguyên Phó đội trưởng Công an huyện ở Đắk Lắk bị kỷ luật

(CLO) Ông Phan Xuân Triệu, nguyên Phó Đội trưởng của Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk có “quan hệ tình cảm không trong sáng”, đã bị kỷ luật Cảnh cáo.

Các tỉnh của Trung Quốc áp đặt hạn chế cứng rắn để ngăn COVID bùng phát

(CLO) Một đợt bùng phát COVID-19 mới đã thúc đẩy nhiều khu vực của Trung Quốc tăng cường hạn chế di chuyển, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.