Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội điểm mặt những chung cư sai phạm về phòng cháy chữa cháy

(CLO) Dự án CT1 Usilk City, tòa nhà SME Hoàng Gia, tháp Doanh nhân, chung cư Phương Đông;.... là 4 trong hàng loạt chung cư vừa bị Hà Nội chỉ mặt về những sai phạm trong phòng cháy chữa cháy.

Audio

Mới đây, UBND Hà Nội đã có công văn 1398 về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ đối với nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Theo UBND Hà Nội, hiện tại, thành phố vẫn còn hàng loạt dự án nhà cao tầng vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC). 

Trong đó, phổ biến nhất là vi phạm chủ đầu tư đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, còn có các vi phạm như việc không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về PCCC của lối ra thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện PCCC, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ,...

Dự án CT1 Usilk City vừa bị UBND Hà Nội chỉ mặt về vi phạm phòng cháy, chữa cháy.

Dự án CT1 Usilk City vừa bị UBND Hà Nội chỉ mặt về vi phạm phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác PCCC theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế…

"Do đó, loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", UBND Hà Nội cho biết.

Trước những bất cập trên, UBND Hà Nội đã chỉ mặt hàng loạt dự án nhà cao tầng. Đơn cử như chung cư CT1 Usilk City La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư;

Đồng thời, còn có chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư,  tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư;...

Để quyết liệt khắc phục các tồn tại nêu trên, UBND Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, các ban ngành liên quan, các quận, huyện triển khai các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC của thành phố đối với loại hình nhà cao tầng theo quy định.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ cho đăng tải công khai thông tin các vi phạm quy định về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng. Bên cạnh đó, thành phố sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC trong quá trình thi công đối với các công trình nhà cao tầng để yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay trong quá trình thi công.

Các đơn vị liên quan sẽ giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định.

“Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các vi phạm về PCCC theo quy định”, UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Việt Vũ

Bình Luận