Hà Nội: Dùng drone 'soi' ô nhiễm từ khói rơm rạ đến bụi công trường

(CLO) Thời gian tới, Cục Viễn thám Quốc gia sẽ phối hợp cùng Cục Môi trường triển khai sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) để theo dõi, phát hiện hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp và bụi phát sinh từ các công trường xây dựng lớn.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Thiên Phương, Phó Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ tại tọa đàm “Chung tay bảo vệ Bầu trời xanh - Thách thức và giải pháp” ngày 10/9.

Theo Cục Môi trường, ngoài hai nguồn phát thải lớn là giao thông vận tải và sản xuất công nghiệp, bụi từ hoạt động xây dựng và đốt mở cũng góp phần gây ô nhiễm nghiêm trọng.

z6996998782367_0f7ce236a834a456870174feb315bcb8.jpg
Dùng drone để phát hiện tình trạng đốt rơm rạ ở Hà Nội. Ảnh minh họa

Mô hình của Ngân hàng Thế giới cho thấy, trong giai đoạn 8/2019 – 7/2020, bụi từ đường cuốn lên bao gồm bụi từ xây dựng, vận chuyển vật liệu chiếm khoảng 17% tổng lượng ô nhiễm ở Hà Nội. Bên cạnh đó, hoạt động đốt mở gồm đốt chất thải, rác thải và phụ phẩm nông nghiệp cùng việc sử dụng bếp than sinh hoạt, kinh doanh, đốt vàng mã cũng là nguyên nhân làm gia tăng ô nhiễm không khí.

Để khắc phục, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang nghiên cứu áp dụng công nghệ giám sát từ xa. Cụ thể, Cục Viễn thám Quốc gia sẽ chủ trì cùng với Cục Môi trường triển khai sử dụng các thiết bị phù hợp như thiết bị bay không người lái (drone) nhằm theo dõi, phát hiện tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp và bụi phát sinh từ các công trường xây dựng lớn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi gây ô nhiễm không khí, từ phương tiện vận tải hàng hoá, đến xả thải công nghiệp, hay các hoạt động đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp trái quy định.

Ngoài ra, Cục Môi trường phối hợp UBND Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ lắp đặt thêm tối thiểu 50 trạm quan trắc không khí bằng cảm biến nhằm theo dõi sát hơn, xác định các “điểm nóng” ô nhiễm trong mùa cao điểm cuối năm.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: