Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

(CLO) Ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm và tọa đàm Nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2021). 

Sự kiện: di sản

Phát biểu diễn văn tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đỗ Đình Hồng cho biết, là một trong số ít các Thủ đô, Thành phố trên thế giới có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, trải qua hơn một ngàn năm với biết bao biến đổi, thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội trở thành mảnh đất "địa linh nhân kiệt", hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa, sức mạnh dân tộc, tỏa sáng hình ảnh đất nước một cách tập trung nhất, tiêu biểu nhất, là "trái tim của cả nước" - nơi kết tinh và lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc, truyền thống văn hiến, lòng nhân nghĩa và yêu chuộng hoà bình của con người Việt Nam.

ha noi ky niem ngay di san van hoa viet nam hinh 1

Các khách mời trao đổi tại buổi Tọa đàm.

Bài liên quan

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chia sẻ, năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn chưa có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra. Mọi ngành, mọi nghề, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô đều bị ảnh hưởng nặng nề. Song ngành Di sản Văn hóa Thủ đô với những nỗ lực mạnh mẽ đã đảm bảo sự an toàn tại các cơ quan, công sở của ngành, các điểm di tích, di sản, đổi mới tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.

Ngành cũng đã tham mưu để Thành ủy, UBND Thành phố sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô với những điều, khoản cụ thể trong lĩnh vực văn hóa. Để đạt được những kết quả đó, có phần không nhỏ của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ và rất nhiều các tổ chức, cá nhân yêu di sản...

Hơn 20 năm qua, Hà Nội đã gìn giữ, phát huy các giá trị của danh hiệu Thành phố Vì hòa bình, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến "an toàn - thân thiện", ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội chủ trương xây dựng Nghị quyết về phát triển Công nghiệp văn hóa với những mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, trước mắt là thực hiện các cam kết, xây dựng và phát triển Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Khẳng định sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Hà Nội tuy đạt được những thành tích đáng khích lệ, nhưng cũng còn những tồn tại, hạn chế và đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ. Do đó, thay mặt ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Giám đốc Đỗ Đình Hồng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cùng các nhà khoa học, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng các tầng lớp nhân dân để sự nghiệp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô ngày càng đạt được kết quả tốt đẹp…

Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra toạ đàm với nhiều ý kiến có giá trị của các nhà khoa học, chuyên gia. Theo đó, các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc toạ đàm diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Văn hoá toàn quốc được tổ chức, vai trò của văn hoá trong đời sống kinh tế - xã hội được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. 

Phó Giáo sư Trần Lâm Biền nhấn mạnh: Chúng ta vẫn nói hội nhập nhưng không hòa tan. Vậy làm thế nào để không hòa tan. Trước hết, chúng ta phải khẳng định, phải nhận thức chúng ta là ai. Di sản chính là yếu tố để khẳng định điều ấy. Việc quan tâm bảo tồn di sản chính là cái gốc trong xây dựng, phát triển văn hoá. 

Còn theo Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, hiện nay, để văn hoá đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, thì chỉ có con đường phát triển công nghiệp văn hoá. Với kho tàng di sản phong phú của mình, Hà Nội cần tập trung phát triển công nghiệp văn hoá từ vốn di sản, bao gồm cả văn hoá vật thể và phi vật thể. Để làm được điều này, Thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức; chú trọng nhân tố con người trong bảo tồn, phát huy giá trị, đưa di sản vào học đường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực di sản.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.