Hà Nội: Phát triển các Cụm Công nghiệp theo hướng đảm bảo môi trường

(CLO) Sở Công thương Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận cuộc họp về công tác triển khai thành lập, mở rộng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện có đề án đầu tư xây dựng thành quận vào năm 2020.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, về mô hình đầu tư, phát triển cụm công nghiệp (CCN) theo hướng tiên tiến, hiện đại: Phát triển CCN theo hướng đảm bảo về bảo vệ môi trường theo quy đinh tại Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường CCN, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; có trạm xử lý nước thải tập trung áp dụng công nghệ xử lý môi trường hiện đại; xây dựng hệ thống thu gom nước thải và hệ thống thu gom nước mặt tách rời; bố trí địa điểm tập kết, thu gom chất thải công nghiệp, rác thải...

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ; quy hoạch, bố trí ô đất đảm bảo phù hợp trong việc đầu tư, trang bị dây chuyền, công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại của các doanh nghiệp đầu tư thứ phát vào CCN; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về CCN và quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN.

Không cho phép bố trí đơn vị ở, lưu trú, các công trình thương mại trong phạm vị ranh giới hạ tầng kỹ thuật CCN. Còn về quy hoạch chi tiết xây dựng dự kiến, phải đảm bảo tỷ lệ đất công nghiệp không vượt quá 60%.

Liên quan đến đối tượng thu hút đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong CCN: Thu hút đối tượng là doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh trong CCN (nếu là hộ sản xuất thì cần có dự án về đầu tư sản xuất và đề án chuyển đổi thành mô hình doanh nghiệp).

Các ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong CCN phải phù hợp với quy định về quản lý, phát triển CCN; không gây ô nhiễm môi trường. Có danh mục các ngành nghề dự kiến cụ thể để kêu gọi, thu hút đầu tư; yêu cầu về công nghệ, thiết bị, dây chuyền sản xuất theo hướng hiện đại; không cho phép sử dụng máy móc, dây chuyền thiết bị công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ảnh hưởng về môi trường; dự kiến về việc thu hút lao động khi CCN đi vào hoạt động.

Đối với các CCN đã hoàn thành việc thẩm định thành lập, mở rộng theo quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ và trình UBND thành phố, UBND các huyện và đơn vị đăng ký làm chủ đầu tư các CCN khẩn trương tiếp thu ý kiến chỉ đạo, hoàn thiện báo cáo đầu tư thành lập CCN và có văn bản báo cáo về việc hoàn thiện, bổ sung gửi Sở Công Thương tổng hợp.

Các CCN đề nghị thành lập, mở rộng hoặc đang trong quá trình thẩm định, ngoài việc đảm bảo hồ sơ theo quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN và Thông tư số 15/2017/TT-BCT ngày 31/8/2017 của Bộ Công Thương quy định, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN, cần bổ sung, hoàn thiện báo cáo đầu tư thành lập CCN theo yêu cầu, định hướng của thành phố và các nội dung hướng dẫn tại thông báo này để triển khai thực hiện…

Hoàng Thao

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: