Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo làm rõ vi phạm của Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan gửi kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng trưởng THPT Chu Văn An để báo Nhà báo và Công luận có căn cứ trả lời bạn đọc.

Audio

Hà Nội: Dính hàng loạt sai phạm, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An vẫn yên vị?

Hà Nội: Trường PTTH Chu Văn An thành lập Câu lạc bộ để thu tiền sai quy định?

Trường THPT Chu Văn An. Ảnh: Hoàng Lâm

Trường THPT Chu Văn An. Ảnh: Hoàng Lâm

"Nhập nhèm" về tài chính...

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, liên quan đến việc bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An bị tố cáo vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính trong việc thu chi khoản tiền tổ chức Lễ hội 110 năm trường Bưởi – Chu Văn An được tổ chức vào  ngày 27/10/2018 đến 4/11/2018, trong Kết luận số 56/KL-UBND, UBND TP Hà Nội cho biết, khi chuẩn bị tổ chức lễ hội, trường THPT Chu Văn An đã không lập dự toán chi tiết các hoạt động của Lễ hội trình Sở GD-ĐT duyệt theo quy định.

Cụ thể, để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 110 năm truyền thống trưởng Bưởi – Chu Văn An, trường THPT Chu Văn An đã lập kế hoạch tổ chức thực hiện trình UBND thành phố và được Chủ tịch UBND thành phố chấp thuận tại Thông báo số 299/TB-UBND ngày 26/3/2018 của UBND thành phố. Do đây là hoạt động không sử dụng ngân sách nên phải huy động nguồn tài chính từ các nguồn lực bên ngoài, nên UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho trường Chu Văn An được huy động tài trợ.

Thực hiện quy định tại Điều 7 Thông tư 16/2018/TT/BGD ĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT quy định về Quản lý, sử dụng tài trợ: “1. Cơ sở giáo dục lập kế hoạch sử dụng tài trợ, trong đó xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng, cách thức tổ chức thực hiện, tiến độ thực hiện, chất lượng hoạt động, chất lượng sản phẩm, công trình kèm dự toán kinh phí chi tiết phù hợp với các quy định về tiêu chuẩn, định mức hiện hành”.

Trường THPT Chu Văn An đã lập và trình kế hoạch tổ chức kèm dự toán kinh phí Lễ kỷ niệm gửi Sở GD-ĐT và đã được Sở GD-ĐT có băn bản chấp thuận kế hoạch huy động của Nhà trường theo đúng quy định tại Điều 10 Thông tư số 16/2018/TT-BGD ĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và sử dụng tài trợ. Phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của cơ sở giáo dục cấp trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác trực thuộc đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ triển khai năm học”.

Tuy nhiên, do nội dung bản dự toán kèm theo kế hoạch huy động tài trợ mới chỉ dự toán theo nhóm việc nhưng chưa chi tiết đến từng nội dung chi, chưa đáp ứng yêu cầu của Sở GD-ĐT nên chưa được Sở phê duyệt theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT.Việc tổ chức Kỷ niệm đã thực hiện xong nhưng đến nay, nhà trường chưa có dự toán chi tiết kèm theo kế hoạch vận động tài trợ được Sở GD-ĐT duyệt. Như vậy nội dung tố cáo là đúng.

Như vậy, trong kết luận số 56/KL-UBND, ngày 28/6/2019, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An. Tuy nhiên, trong kết luận Thanh tra lại không nhắc đến kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm bà Lê Mai Anh.  Do đó, đến nay việc xử lý trách nhiệm, cũng như những sai phạm của bà Lê Mai Anh vẫn “bặt vô âm tín”.

Sự việc đến bao giờ được sáng tỏ?

Để có những căn cứ, cơ sở thông tin tiếp tục tới bạn đọc, ngày 26/9/2019, Báo Nhà báo & Công luận đã có công văn số 165 đề nghị Thành Ủy TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng gửi thông báo kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm bà Lê Mai Anh về báo để báo Nhà báo & Công luận có căn cứ trả lời bạn đọc.

Ngày 9/10/2019, báo Nhà báo &Công luận đã nhận được công văn số 9492/VP-KGVX của UBND TP. Hà Nội. Về việc này, đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan trả lời báo Nhà báo & Công luận đúng quy định pháp luật và Thành phố”.

Tuy nhiên đến nay, Báo Nhà báo & Công luận vẫn chưa nhận được bết cứ phản hồi nào từ phía Thanh tra Thành phố cũng như của Sở Giáo dục và đào tạo. Hai cơ quan được giao nhiệm vụ cũng chưa đưa ra bất cứ kết luận gì và hướng giải quyết sự việc sai phạm "gây ồn ào" tại trường THPT Chu Văn An suốt thời gian qua.

Thiết nghĩ, những nội dung trong kết luận của UBND Thành phố Hà Nội cần được các cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lý nghiêm, không để vụ việc tiếp tục rơi vào sự "im lặng" kéo dài? Dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của sự chỉ đao của Phó chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố, đặc biệt tin tưởng vào sự công tâm, khách quan của Thanh tra thành phố, Sở Giáo dục và đào tạo nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

H.Lâm