Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Trường PTTH Chu Văn An thành lập Câu lạc bộ để thu tiền sai quy định?

(CLO) Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn số 2836/SGD&ĐT-GDPT, yêu cầu các trường trên địa bàn không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức, song Hiệu trưởng Trường PTTH Chu Văn An " phớt lờ " quy định trên, vẫn tiến hành thành lập Câu lạc bộ (CLB) để hợp thức hóa việc dạy thêm, học thêm, gây bức xúc cho đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh ?

Báo nói Công luận

 Trước tình trạng “bát nháo” của CLB  do Trường Chu Văn An lập ra, ngày 20/3/2018, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang đã ký công văn số 865 /SGD&ĐT-GDPT gửi Hiệu trưởng trường PTTH Chu Văn An. Tuy nhiên sự việc cho đến nay vẫn không có gì thay đổi ? (ảnh H.L)

 

“Phớt lờ” công văn của Sở

Báo Nhà báo & Công luận nhận được một số phản ánh của phụ huynh và giáo viên Trường PTTH Chu Văn An (Hà Nội), nội dung đơn phản ánh việc bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng nhà trường đã áp đặt thành lập CLB “trá hình” "yêu cầu " học sinh học để thu tiền (mức thu: 78.000 đồng/1 học sinh/3 tiết học)  với tổng số tiền đã thu khoảng 900 triệu đồng. Đây là việc làm bất chấp chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại công văn số 2836/SGD&ĐT-GDPT yêu cầu các trường trên địa bàn không tổ chức dạy thêm  học thêm dưới mọi hình thức. 

Cũng theo thông tin báo Nhà báo & Công luận có được, tình trạng  tổ chức và thu tiền học từ CLB không đúng quy định tại ngôi trường danh tiếng này đã diễn ra từ khá lâu.

Trước tình trạng “bát nháo” của CLB này, ngày 20/3/2018, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang đã ký công văn số 865 /SGD&ĐT-GDPT gửi Hiệu trưởng trường PTTH Chu Văn An.

Công văn nêu rõ: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận được thông tin phản ánh về sai phạm của Ban giám hiệu Trường THPT Chu Văn An trong tổ chức và thu tiền học câu lạc bộ trong nhà trường. Về nội dung nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhắc nhở và yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình qua Công văn 3981/SGD&ĐT-KHTC ngày 10/11/2017. Tuy nhiên nhà trường vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động gây bức xúc trong phụ huynh học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường dừng ngay hoạt động học dưới hình thức CLB, đồng thời báo cáo giải trình nộp về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Phòng Giáo dục Phổ thông) trước ngày 27/3/2018.

Thế nhưng, “phớt lờ” công văn trên, việc dạy và học thêm dưới hình thức CLB vẫn cứ ngang nhiên diễn ra, bất chấp những quy định và "lệnh cấm" từ Sở GD&ĐT.

Hiệu trưởng… “bận đi họp” hay "né" báo chí?

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề trên, ngày 4/4, phóng viên (PV) báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ và đặt lịch làm việc với BGH Trường PTTH Chu Văn An. Tiếp PV có bà Trần Thùy Dương – Phó Hiệu trưởng và bà Nguyễn Minh Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn trường THPT Chu Văn An. 

Tại buổi làm việc, ngoài yêu cầu cung cấp một số thông tin phản ánh, khi PV hỏi: "Trường PTTH Chu Văn An đã báo cáo giải trình Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo công văn số 865/SGD&ĐT- GDPT ngày 20/3/2018 về những vấn đề trên chưa?", bà Dương cho biết: “Những vấn đề nêu trên đều do Hiệu trưởng Lê Mai Anh quản lý. Hiện cô Mai Anh bận họp nên chưa có thông tin gì để cung cấp”.

Thiết nghĩ, để dạy thêm, học thêm không bị "biến tướng" ảnh hưởng không tốt tới việc dạy và học trong nhà trường hay sức khỏe của học sinh, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.

H.Lâm