Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Dính hàng loạt sai phạm, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An vẫn yên vị?

(CLO) Ngoài sai phạm trong công tác quản lý tài chính, còn vi phạm phân công nhiệm vụ đã được UBND thành phố Hà Nội chỉ ra trong Kết luận số 56/KL-UBND, ngày 28/6/2019, song đến nay, bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An vẫn yên vị khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính nghiêm minh của pháp luật…

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Trường Chu Văn An. Ảnh: Hoàng Lâm

Trường Chu Văn An. Ảnh: Hoàng Lâm

Vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính

Liên quan đến việc bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An bị tố cáo vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính trong việc thu chi khoản tiền tổ chức Lễ hội 110 năm trường Bưởi – Chu Văn An được tổ chức vào  ngày 27/10/2018 đến 4/11/2018, trong Kết luận số 56/KL-UBND, UBND TP Hà Nội cho biết, khi chuẩn bị tổ chức lễ hội, trường THPT Chu Văn An đã không lập dự toán chi tiết các hoạt động của Lễ hội trình Sở GD-ĐT duyệt theo quy định.

Cụ thể, để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 110 năm truyền thống trưởng Bưởi – Chu Văn An, trường THPT Chu Văn An đã lập kế hoạch tổ chức thực hiện trình UBND thành phố và được Chủ tịch UBND thành phố chấp thuận tại Thông báo số 299/TB-UBND ngày 26/3/2018 của UBND thành phố. Do đây là hoạt động không sử dụng ngân sách nên phải huy động nguồn tài chính từ các nguồn lực bên ngoài, nên UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho trường Chu Văn An được huy động tài trợ.

Thực hiện quy định tại Điều 7 Thông tư 16/2018/TT/BGD ĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT quy định về Quản lý, sử dụng tài trợ: “1. Cơ sở giáo dục lập kế hoạch sử dụng tài trợ, trong đó xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng, cách thức tổ chức thực hiện, tiến độ thực hiện, chất lượng hoạt động, chất lượng sản phẩm, công trình kèm dự toán kinh phí chi tiết phù hợp với các quy định về tiêu chuẩn, định mức hiện hành”.

Trường THPT Chu Văn An đã lập và trình kế hoạch tổ chức kèm dự toán kinh phí Lễ kỷ niệm gửi Sở GD-ĐT và đã được Sở GD-ĐT có băn bản chấp thuận kế hoạch huy động của Nhà trường theo đúng quy định tại Điều 10 Thông tư số 16/2018/TT-BGD ĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và sử dụng tài trợ. Phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của cơ sở giáo dục cấp trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác trực thuộc đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ triển khai năm học”.

Tuy nhiên, do nội dung bản dự toán kèm theo kế hoạch huy động tài trợ mới chỉ dự toán theo nhóm việc nhưng chưa chi tiết đến từng nội dung chi, chưa đáp ứng yêu cầu của Sở GD-ĐT nên chưa được Sở phê duyệt theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT.Việc tổ chức Kỷ niệm đã thực hiện xong nhưng đến nay, nhà trường chưa có dự toán chi tiết kèm theo kế hoạch vận động tài trợ được Sở GD-ĐT duyệt. Như vậy nội dung tố cáo là đúng.

"Ưu ái” khi xử lý vi phạm?

Liên quan đến những sai phạm tại trường PTTH Chu Văn An, trước đó, ngày 7/4/2018, báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết “Hà Nội: Trường PTTH Chu Văn An thành lập Câu lạc bộ để thu tiền sai quy định?” phản ánh việc mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn số 2836/SGD&ĐT-GDPT, yêu cầu các trường trên địa bàn không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức, song Hiệu trưởng Trường PTTH Chu Văn An "phớt lờ" quy định trên, vẫn tiến hành thành lập Câu lạc bộ (CLB) để hợp thức hóa việc dạy thêm, học thêm, gây bức xúc cho đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh.

Sau khi báo Nhà báo & Công luận thông tin, ngày 3/8/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra Thông báo số 3304/TB-SGDÐT, về kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An của Sở GD và ÐT Hà Nội cho thấy, năm học 2017-2018, Trường THPT Chu Văn An lập cam kết không thu các khoản trái quy định.

Theo kết luận kiểm tra, mặc dù nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm mà tổ chức các nhóm câu lạc bộ bồi dưỡng, bổ trợ và nâng cao kiến thức chuyên sâu theo định hướng nghề nghiệp, nhưng Hiệu trưởng lại vận dụng Quyết định 22/2013/QÐ-UBND để thu tiền học câu lạc bộ dạy bồi dưỡng là sai quy định. Nhà trường thu không lập dự toán chi tiết các nội dung chi để làm cơ sở tính toán mức thu, đưa ra thông báo mức thu dựa vào các văn bản vận dụng thiếu cơ sở, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ðáng chú ý, tháng 9/2017, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An thành lập các nhóm câu lạc bộ bồi dưỡng, bổ trợ và nâng cao kiến thức chuyên sâu theo định hướng nghề nghiệp. Kinh phí hoạt động theo đề xuất của Hội cha mẹ học sinh là 78 nghìn đồng/học sinh/buổi.

Tổng thu kinh phí của câu lạc bộ từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2018 là hơn 812 triệu đồng; tổng chi là hơn 882 triệu đồng (bội chi 70 triệu đồng được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường ủng hộ).Tuy nhiên, một số khoản chi chưa rõ ràng, không đủ căn cứ để thanh toán, không có chữ ký người nhận tiền, danh sách chi có hiện tượng gạch xóa chữ ký người nhận tiền, chưa đủ hóa đơn vẫn quyết toán.

Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã giao cho cán bộ giáo viên không có chuyên môn tài chính lập chứng từ, quản lý thu chi; toàn bộ số tiền thu chi hoạt động câu lạc bộ không theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán nhà trường, vi phạm quy định của Luật Kế toán. Việc Hiệu trưởng đồng ý với Hội cha mẹ học sinh thu 78 nghìn đồng/học sinh/buổi là trái quy định.

Cũng theo kết luận kiểm tra, xác minh cho thấy, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Chu Văn An thu kinh phí cho hoạt động năm học 2017-2018 là 550 nghìn đồng/học sinh. Tổng tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh thu được là hơn 899 triệu đồng, nhưng không cung cấp được cho đoàn kiểm tra các nội dung thu chi và chứng từ chi, vi phạm nguyên tắc công khai, dân chủ.

Việc Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ 70 triệu đồng cho hoạt động câu lạc bộ nhưng lại chi hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục là trái quy định về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ðáng chú ý, theo báo cáo của Trường THPT Chu Văn An thì nhà trường không thu tiền xã hội hóa. Nhưng thực tế vẫn có một số lớp tự ý triển khai thu tiền ủng hộ xã hội hóa 90 triệu đồng. Ðiều đáng nói, khi tổ công tác xác minh, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Chu Văn An đã từ chối hợp tác, không cung cấp hồ sơ về việc thu chi nêu trên.

Có thể nói, kết luận kiểm tra, xác minh của của UBND TP. Hà Nội và Sở GDÐT Hà Nội đã chỉ rõ những việc làm trái quy định, vi phạm của cá nhân, tập thể tại Trường THPT Chu Văn An. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý trách nhiệm, cũng như những sai phạm của bà Lê Mai Anh  thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội dường như vẫn “bặt vô âm tín”.

Thiết nghĩ UBND TP Hà Nội cần vào cuộc xử lý nghiêm vi phạm tại Trường THPT Chu Văn An, góp phần thực hiện nghiêm các nguyên tắc tài chính, tránh gây ra những bức xúc trong dư luận.  

H.Lâm