Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sẽ có khu vực mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho thị trường bất động sản

(CLO) Nhiều NĐT quan tâm đến thị trường BĐS Hà Nội đang lo lắng trước thông tin các nhà đầu tư nhỏ lẻ TP. HCM rút khỏi thị trường này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với những nhà đầu tư đang quan tâm đến thị trường BĐS Hà Nội, vẫn sẽ có những khu vực mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Audio

Vẫn còn dư địa lớn

Tại Hội nghị gặp mặt hội viên toàn quốc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: “Thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và đô thị Hà Nội trong những năm tới còn dư địa rất lớn. Hiện nay đô thị hóa của Hà Nội mới đạt 53% và hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 Hà Nội phấn đấu có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt trên 70%. Bên cạnh đó, Hà Nội định hướng sẽ xây dựng đô thị thông minh trong thời gian tới. Với những đô thị mới trong thời gian tới, Hà Nội muốn các nhà đầu tư sẽ xây dựng các khu đô thị thông minh, tòa nhà thông minh để phục vụ người dân”.

Tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ

Tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS Hà Nội vẫn còn sức hấp dẫn bởi đây là 1 trong 2 trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam khẳng định: “Sức hút của thị trường Hà Nội và TP. HCM luôn luôn rất là cao. Đến thời điểm này, quan trọng nhất là khi siết về tín dụng và giá đất đều theo xu hướng tăng, vấn đề ở đấy chỉ là cái giá, giá bán tốt thì khả năng tiêu thụ sẽ cao, chắc chắn dự án ở Hà Nội và TP. HCM rất khó để không có người chấp nhận”.

Nhận định về khả năng đầu tư phát triển BĐS tại Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: “Căn hộ hạng C ở thị trường Hà Nội vẫn còn có tiềm năng để phát triển và thu hút nhà đầu tư có công nghệ, có kinh nghiệm, chuyên để phát triển phân khúc này đều có thể tham gia vào thị trường BĐS Hà Nội”.

Bà Hằng nhấn mạnh thêm: “Quỹ đất ở thị trường Hà Nội vẫn còn điều kiện cho nhà đầu tư TP. HCM tham gia, vấn đề là khi tham gia vào mỗi thị trường, đối tượng khách mua và khách hàng mục tiêu sẽ là khác nhau, do vậy việc tìm hiểu và tạo ra sản phẩm sát với yêu cầu của người mua là 1 trong những điểm cần lưu ý”.

Khu vực nào sẽ có nhiều cơ hội?

Xét về khu vực BĐS nào có khả năng phát triển tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, việc Hà Nội đã, đang và sẽ triển khai một loạt câu cầy nối từ bờ Bắc sang bờ Nam thành phố sẽ tạo nên sự sôi động ở các khu vực Gia Lâm, Long Biên và Đông Anh. Những cây cầu khi được hoàn thiện sẽ kết nối 3 khu vực trên với với các vùng lõi Thủ đô, các khu trung tâm thành phố.

Bà Hằng cho biết: “Tại Hà Nội, những khu vực còn tiềm năng thu hút nhà đầu tư là Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai, Đông Anh, Bắc Từ Liêm…Cơ hội mở rộng ra các khu vực còn khá nhiều khu vực các nhà đầu tư tham gia vào thị trường”.

Ông Thanh cũng đưa ra quan điểm: “Trục dọc sông Hồng là xu hướng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, chẳng qua là do cơ chế chính sách quy định định hướng về quy hoạch, phía Bắc còn có những hạn chế, còn việc phát triển hai bên bờ của sông Hồng, đặc biệt là phía Bắc mới phát triển mạnh về Long Biên thôi”.

Ông Thanh nhấn mạnh: “Đông Anh và một số quận huyện khác sẽ phát triển trong thời gian tới. Và đương nhiên khu vực phía Tây Hà Nội có hạ tầng nhất định sẽ lan tỏa và phát triển đô thị”.

Trước thực trạng các dự án BĐS phát triển ngày càng nhiều, ông Thanh đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư: “Các nhà đầu tư, người có nhu cầu ở thật nên tìm hiểu dự án giải phóng mặt bằng xong xuôi, đang triển khai thực hiện, đấy là những cái mà có thể nên quan tâm đến dụ án như vậy. Những chủ đầu tư uy tín, sử dụng đơn vị thiết kế và quản lý vận hành tốt, thì đấy là sản phẩm mang tính chất bền vững lâu dài”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: “Các nhà đầu tư hết sức thận trọng khi đầu tư vào dự án có tinh toán, nghiên cứu, tìm hiểu đặc biệt là là có sự tham gia của nhà tư vấn, môi giới có kinh nghiệm, có sự nắm bắt thông tin rõ về tính pháp lý của dự án, chất lượng, giá cả”.

Báo cáo từ các sàn giao dịch cho thấy, mặc dù nguồn cung BĐS sụt giảm mạnh nhưng lượng giao dịch BĐS tại Hà Nội vẫn rất khả quan so với nguồn cung ra hàng bởi nhu cầu lớn. Cụ thể, lượng cung BĐS nhà ở quý II đạt 7.772 sản phẩm, tăng 49,3% so với quý I/2019; lượng giao dịch bất động sản nhà ở quý II đạt 5.616 sản phẩm, tăng 71% so với quý I/2019.

Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm 2019, các con số này chỉ bằng 2/3 so với cùng kỳ năm 2018, thế nhưng các chuyên gia vẫn kỳ vọng vào nhu cầu của người mua nhà, nhà đầu tư sẽ tạo động lực để kích thích thị trường phát triển.

Thuỷ Tiên