Hà Nội: Siết chặt quản lý rừng và đất lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ giám sát cháy rừng

(CLO) UBND TP.Hà Nội vừa ban hành công văn số 3840/UBND-NNMT về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý đất lâm nghiệp.

TP. Hà Nội hiện có trên 24.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, tập trung chủ yếu tại các huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai... Thời gian qua, biến đổi khí hậu và nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức báo động. Bên cạnh đó, tình trạng người dân tự ý san ủi đất rừng để xây dựng nhà ở, trang trại, homestay diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát đất rừng, phát sinh tranh chấp và vi phạm pháp luật.

z6784465165386_106b26e70e1193ef8b8daecbbc977154.jpg
Tăng cường thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (ảnh minh họa).

Trước thực trạng này, nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành công văn số 3840/UBND-NNMT, yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, UBND các xã, phường có rừng phải khẩn trương kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương nhằm bảo đảm các tổ đội chuyên trách bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả, kịp thời ngăn chặn xử lý các vụ phá rừng, cháy rừng.

Đặc biệt, Hà Nội yêu cầu xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, với các kịch bản linh hoạt, phù hợp từng địa bàn, sẵn sàng di dời người dân, tài sản, kho tàng khỏi khu vực nguy hiểm khi có cháy rừng.

UBND TP. Hà Nội giao Công an Thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chủ động nắm tình hình địa bàn, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm để ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, quản lý đất lâm nghiệp.

Công an các xã, phường quản lý địa bàn có rừng được yêu cầu tổ chức tuần tra thường xuyên, phối hợp xử lý triệt để các “điểm nóng” về phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất rừng. Những vụ việc xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp phải được xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.

Song song đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã tăng cường trách nhiệm trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Hà Nội cũng khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát rừng và phát hiện sớm các nguy cơ cháy rừng, phá rừng.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt từ chính quyền đến cơ sở, Hà Nội kỳ vọng kiểm soát hiệu quả tình trạng vi phạm đất rừng, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, đồng thời bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng hiện có, phục vụ mục tiêu phát triển xanh của Thủ đô.

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: