Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong xử lý ô nhiễm môi trường

(CLO) Chiều 4/9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp và trao đổi kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực xử lý rác thải với Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe.

Audio

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe khẳng định những hoạt động hợp tác, trao đổi song phương trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng cho thấy mối quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, khăng khít.

Vừa qua, Tập đoàn Hitachi Zosen đã hợp tác với Tập đoàn T&T về đầu tư vào các dự án đốt rác phát điện. Bên cạnh đó, Công ty Toyo của Nhật Bản cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ triển khai công nghệ lên men khí metan phát điện tại Hà Nội. Hiện nay, đã có nhiều công ty của Nhật Bản tham gia vào lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và Hà Nội.

Thủ đô Hà Nội đang quyết tâm xây dựng trở thành một đô thị thông minh, xanh, sạch đẹp và triển khai công nghệ xử lý rác thải tân tiến trên diện rộng là một nhu cầu tất yếu. Ông Arata Takebe khẳng định Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ, giúp các công ty, doanh nghiệp của nước này triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Hà Nội, đặc biệt là xử lý rác thải và nước thải.  

Hà Nội: Tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong xử lý ô nhiễm môi trường 1
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, Hà Nội còn rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành như xử lý nước thải, xử lý tình trạng nhiễm độc nước ngầm, cung cấp nước sạch, giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí… Ngoài ra, thành phố cũng đang nghiên cứu xây dựng các bể hút bùn trong các nhà máy xử lý nước và xây dựng nhà máy xử lý bùn sau khi nạo vét sông hồ. Vì vậy, thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn Nhật Bản tích cực ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Nhật Bản trong việc xử lý các vấn đề nêu trên.

Hiện tại, tỷ lệ nước thải qua xử lý ở Hà Nội còn thấp, mới đạt khoảng 20%. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ lệ nước thải qua xử lý lên 70%. Thành phố hiện đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản. Hà Nội mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ phía Nhật Bản để nâng hiệu quả các công trình ở mức cao nhất.

Đến nay, Nhật Bản đã là nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn FDI đạt 10 tỷ USD, chiếm trên 32% vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Đây là những kết quả quan trọng, khẳng định việc hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và giữa Nhật Bản với Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, góp phần đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Atara Takebe khẳng định Bộ Môi trường nói riêng và chính quyền Nhật Bản nói chung sẽ luôn đồng hành với Hà Nội trong mọi vấn đề liên quan đến môi trường và sẽ giới thiệu các doanh nghiệp sở hữu công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất tham gia các dự án đầu tư tại Hà Nội.

PV