Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thu hồi 8 thêm dự án vi phạm pháp luật về đất đai

(CLO) Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội vừa đề xuất UBND TP. Hà Nội thu hồi 8 dự án vi phạm pháp luật về đất đai. Trong đó, có loạt dự án trụ sở văn phòng, giới thiệu sản phẩm, và cống hóa kênh mương tại quận Thanh Xuân.

Báo Công luận
Hà Nội tiếp tục trình UBND TP thu hồi đối với 8 dự án khác vi phạm pháp luật về đất đai. Ảnh minh họa.

Theo UBND TP. Hà Nội, ngoài 47 dự án nằm trong diện bị thu hồi, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lập hồ sơ tiếp tục trình UBND TP thu hồi đối với 8 dự án khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong đó, có 3 dự án Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông báo thu hồi đất, gồm: dự án xây dựng chợ Lâm Sản Thượng Cát tại quận Bắc Từ Liêm do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển Nông nghiệp là chủ đầu tư, dự án khai thác cát làm vật liệu san lấp tại huyện Ba Vì do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư, và khu đất diện tích 2.387 m2 tại quận Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng giao thông Thăng Long chiếm dụng làm khu chứa rác, phế thải.

Ngoài ra, còn có 5 dự án với tổng diện tích 62.255 m2, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi, gồm: dự án xây dựng trụ sở văn phòng tại Thanh Xuân của Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 116; dự án cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại quận Thanh Xuân của Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội, dự án cống hoá mương thoát nước kết hợp bãi đỗ xe ở Thanh Xuân của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 41…

Về kết quả thu hồi 47 dự án, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát, thu hồi 39 dự án dừng triển khai, chấm dứt hoạt động.

Trong đó, 16 dự án đã chấm dứt hoạt động theo quy định; 4 dự án đã chấm dứt hoạt động dự án của nhà đầu tư cũ và giao nhà đầu tư khác thực hiện hoặc thu hồi để quản lý; 14 dự án chậm triển khai, đang thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án; 5 dự án đang rà soát, kiểm tra.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND thành phố ban hành 5 quyết định thu hồi đất vi phạm, bãi bỏ quyết định với tổng diện tích 110.842 m2.

Cũng trong 47 dự án trên, có 8 dự án không triển khai, vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư. Trong đó, có 4 dự án Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi với tổng diện tích 2.677.986 m2 đất; 4 dự án tiếp tục hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

Theo UBND thành phố Hà Nội, theo Luật Đất đai 2013, các trường hợp này không bồi thường về tài sản gắn liền với đất bị thu hồi, không được tái định cư, nên công tác thu hồi đất vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, phần lớn các đối tượng sử dụng đất bị thu hồi không hợp tác với cơ quan chức năng trong công tác kê khai kiểm điểm, đo vẽ hiện trạng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, không phối hợp, cung cấp tài liệu hồ sơ, không bàn giao đất và nhà xưởng.

Việc xác định chủ sử dụng tài sản trên đất vi phạm gặp nhiều khó khăn do các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng buông lỏng quản lý, bị các tổ chức, cá nhân khác lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trên đất cho thuê, góp vốn hợp tác đầu tư trái quy định, cho các hộ gia đình cá nhân sử dụng cơ sở nhà đất để ở. Khi thành phố thu hồi đất vi phạm, các tổ chức, cá nhân không bàn giao mặt bằng và đề nghị được bồi thường và hỗ trợ tái định cư…

 

Minh Châu

 
 
Tin mới
Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.