Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Triển khai các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 2020

(CLO) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 11522/KH-SGTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp phục vụ tốt vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Canh Tý 2020.

Audio
Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 2020

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 2020

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị khai thác bến xe niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé; đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe để kịp thời xử lý những phản ánh; tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện.

Bên cạnh đó, có phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe; hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến.

Các đơn vị khai thác bến xe phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách. Chủ động ký hợp đồng với các trường Đại học, Cao đẳng, các khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang,... trên địa bàn Thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh (thành phố) khác trong cả nước.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt cần bố trí xe đảm bảo số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến. Thông tin về thời gian chạy, lộ trình của các tuyến; chú trọng các tuyến hoạt động tại các bến xe khách liên tỉnh, khu vực các nhà Ga, các tuyến qua các khu vực tổ chức Lễ hội.

Xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt,... trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi lượng khách tăng đột biến.

Đặc biệt quán triệt nhân viên lái, phụ xe nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ. Tuyệt đối không dùng rượu bia, chất kích thích khi thực hiện nhiệm vụ.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông túc trực 24/24 giờ thường xuyên giám sát kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, tuân thủ quy tắc giao thông, chấp hành tốc độ, khoảng cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Không phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe liên tục, dừng đỗ sai quy định,... Giám sát, cảnh báo xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm các quy định vận tải. Chỉ sử dụng lái xe đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thuộc chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải, giảm thiểu tối đa ùn tắc giao thông.

Tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, địa điểm dễ phát sinh vi phạm. Kiên quyết xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải khách chạy sai hành trình, chở quá số người quy định, xe chạy kiểu “rùa bò”, dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định....

Thế Anh