Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Vẫn còn biểu hiện lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe khách

(CLO) Vẫn còn nhiều biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách ở Hà Nội như: phương tiện không có dung dịch sát khuẩn; một số hành khách, lái phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách,...

Audio
Cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội

Cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, vừa qua Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe, phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra đã phát hiện có hiện tượng một số hành khách, lái xe, đơn vị vận tải lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch như: xe không có dung dịch sát khuẩn, một số hành khách, lái phụ xe có đeo khẩu trang nhưng không đúng cách (hở mũi),...

Vì vậy Sở GTVT Hà Nội đề nghị các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thường xuyên phối hợp với đơn vị Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn,... Kiểm soát và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi vào Bến xe.

Chỉ đạo cán bộ, công nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Đặc biệt sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) tới hành khách.

Đối với  các đơn vị kinh doanh vận tải cần có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho lái xe, phụ xe và nhân viên nhà xe (trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn,...) theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thường xuyên duy trì đảm bảo vệ sinh phương tiện vận tải sạch sẽ, lau chùi, phun thuốc khử trùng những vị trí nhiều người tiếp xúc như ghế ngồi, tay nắm cửa. Đặc biệt từ chối phục vụ hành khách không đeo khẩu trang.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn như: Y tế, Công an để kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, bố trí chai nước sát khuẩn trên xe ô tô tại các vị trí cho hành khách dễ dàng sử dụng, chuẩn bị khẩu trang dự phòng trên xe buýt.

Chỉ đạo lực lượng kiểm tra giám sát xe buýt của Trung tâm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, giám sát chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 trên các xe buýt theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành Y tế.