Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: “Tết ấm tình người” cho những mảnh đời khó khăn

(CLO) Giáp tết tại Hà Tĩnh, những chương trình “mùa Xuân yêu thương” hay “phiên chợ Tết 0 đồng” khởi động nhộn nhịp không chỉ mang những cái Tết trọn vẹn hơn đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Audio
Phiên chợ Tết 0 đồng mang những cái Tết trọn vẹn hơn đến với người nghèo

Phiên chợ Tết 0 đồng mang những cái Tết trọn vẹn hơn đến với người nghèo

“Phiên chợ Tết 0 đồng”

Với mục đích cao cả là đồng hành, hỗ trợ bà con nhân dân hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Canh Tý đầm ấm, vui vẻ, ngày 10/1 Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tổ chức “Phiên chợ Tết 0 đồng”. Phiên chợ diễn ra trên địa bàn xã Thanh Lộc (huyện Can Lộc) dành cho 250 người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hình thức “giao dịch” tại phiên chợ rất đơn giản. Trước khi diễn ra Hội chợ, Ban tổ chức đã cho Hội Phụ nữ xã lập danh sách chọn những hộ có hoàn cảnh khó khăn rồi phát cho họ 1 phiếu mua hàng. Có nhiều loại phiếu khác nhau, trong đó, mỗi phiếu gồm có 4 sản phẩm trong số các loại dầu, bột ngọt, nước mắm,  nếp, bột canh, đường, kẹo…

Người dân chỉ việc xuất phiếu sẽ được người phụ trách gian hàng lấy sản phẩm giao tận tay mà không phải mất tiền mua.

Người dân chỉ việc xuất phiếu sẽ được người phụ trách gian hàng lấy sản phẩm giao tận tay mà không phải mất tiền mua.

Khi đến với Hội chợ, người dân chỉ việc xuất phiếu sẽ được người phụ trách gian hàng lấy sản phẩm giao tận tay mà không phải mất tiền mua.Với 5 gian hàng “bày bán” các mặt hàng như bánh kẹo, mì chính, nước mắm, dầu ăn, gạo nếp, quần áo, sách vở và đồ dùng học sinh. Hội chợ thu hút cả người già, phụ nữ và trẻ em đến tham dự.

Những nụ cười tươi rói, những gương mặt phấn khởi, mừng vui thay thế cho những khuôn mặt khắc khổ, lam lũ, đầy nét lo âu sau khi được mua hàng miễn phí khiến cho những phóng viên được chứng kiến khung cảnh này như chúng tôi cũng cảm thấy ấm áp đến lạ.

Tay xách những nhu yếu phẩm cần thiết cho dịp tết của gia đình, bà Nga (55 tuổi, trú tại thôn Thanh Lâm, xã Thanh Lộc) cảm kích rời khỏi phiên chợ. Bà Nga thuộc diện hộ nghèo của xã, mấy ngày trước, bà được Hội Liên hiệp phụ nữ xã đến nhà phát phiếu mua hàng để tham gia "Phiên chợ tết 0 đồng". “ Người nghèo như chúng tôi năm nào cũng đến Tết là sợ vì không có tiền để mua sắm được đủ đầy như người ta. Nay được hỗ trợ như vậy, Tết của gia đình tôi cũng ấm no hơn rồi. Tôi cảm ơn chương trình, cảm ơn các các nhà hảo tâm nhiều lắm”, bà Nga rưng rưng nước mắt nói.

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được phát cho sách vở mới tinh tươm và đồ dùng học tập

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được phát cho sách vở mới tinh tươm và đồ dùng học tập

Anh Nguyễn Tiến Trình, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh cho hay, trong những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh luôn đồng hành với các đơn vị, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, như tặng quà, xây dựng nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, người tàn tật.

“Xuân Canh Tý này, chúng tôi phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Can Lộc đứng ra vận động, kêu gọi các mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh ủng hộ được hơn 100 triệu đồng để tổ chức “Phiên chợ tết 0 đồng” cho người dân nghèo ở xã Thanh Lộc đón Tết  thêm đầm ấm, vui vẻ hơn”, anh Trình cho biết.

Suất cơm ấm tình yêu thương

Những suất cơm ấm áp nghĩa tình giúp người bệnh vơi đi gánh nặng trong những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật.

Những suất cơm ấm áp nghĩa tình giúp người bệnh vơi đi gánh nặng trong những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật.

Bên cạnh “Phiên chợ tết 0 đồng”, chương trình “mùa xuân yêu thương” do Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đoàn thanh niên BIDV, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cũng là một điểm sáng trong công tác thiện nguyện ngày Tết.

Mỗi suất cơm bao gồm: cơm, rau, thịt, cá, canh sau khi được hoàn thành, đóng gói cẩn thận trước khi mang đến bệnh viện. Đoàn đã tiến hành phát miễn phí 700 suất cơm, mỗi suất trị giá 25.000 đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Những suất cơm nhỏ tuy đạm bạc nhưng ấm áp nghĩa tình, phần nào giúp người bệnh vơi đi gánh nặng trong những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật.

Tại chương trình, Đoàn cũng đã trao 30 suất quà của các nhà hảo tâm trao tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Đoàn thanh niên Công an Hà Tĩnh cũng khởi động và trao 3 “cặp vé sẻ chia” - dành cho bệnh nhân bị bệnh nặng, nhà nghèo, phải chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng lại khó khăn trong việc di chuyển.

Những suất cơm nhân ái được phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà

Những suất cơm nhân ái được phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà

Anh Đặng Đình Tài - Bí thư Đoàn thanh niên Công an Hà Tĩnh cho biết, chương trình nhằm đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp người bệnh vơi bớt những khó khăn lúc Tết đến xuân về. Đồng thời nâng cao công tác phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng, qua đó giáo dục ý thức vì cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, của đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh trong lòng người dân.

Trong không khí rạo rực, xốn xang khi Tết đến, xuân về, mong muốn những tình cảm ấm áp này sẽ được tiếp sức, được lan tỏa, sợi dây tình cảm sẽ kéo dài hơn nữa để có thêm nhiều tổ chức, nhiều nhà hảo tâm mang đến những cái tết ấm no, đủ đầy hơn cho người dân Hà Tĩnh nói riêng và đồng bào trên dải đất chữ S thân thương nói chung.

Trần Phong