Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách 70 tỷ USD cho cơ quan nhập cư và biên phòng

(CLO) Hạ viện Mỹ ngày 9/6 đã thông qua dự luật trị giá 70 tỷ USD nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cùng lực lượng Tuần tra Biên giới trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Với kết quả sát sao 214 phiếu thuận và 212 phiếu chống theo sát ranh giới đảng phái, dự luật này đã chính thức được chuyển tới Nhà Trắng để chờ chữ ký của Tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự phản đối quyết liệt đối với việc cấp ngân sách cho các hoạt động thực thi nhập cư, đặc biệt là sau vụ nổ súng chết người liên quan đến hai công dân Mỹ do các nhân viên nhập cư thực hiện vào tháng 1 vừa qua.

Trong cuộc bỏ phiếu, Hạ nghị sĩ Kevin Kiley, cựu thành viên Đảng Cộng hòa vừa chuyển sang tư cách độc lập, đã cùng các nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối biện pháp này. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật tương tự vào cuối tuần qua sau một phiên họp kéo dài, nhờ sử dụng quy trình rút gọn để vượt qua sự phản đối từ phe Dân chủ.

robert-f-kennedy-department-of-justice-building.jpg
Chính quyền Mỹ mới đây đã tước quốc tịch của 17 công dân, tiếp tục siết chặt nhập cư. Toà nhà Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: CC/APK

Những bất đồng kéo dài giữa hai đảng về cải cách hoạt động của các lực lượng thực thi nhập cư từng khiến Bộ An ninh Nội địa Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần trong 76 ngày hồi đầu năm nay.

Tình trạng này phần lớn được giải quyết vào tháng 4 khi Tổng thống Trump ký dự luật lưỡng đảng, cấp ngân sách cho các cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ không tham gia chiến dịch siết chặt nhập cư của chính quyền đến hết ngày 30/9, thời điểm kết thúc năm tài khóa.

Việc dự luật được thông qua đánh dấu bước tiến quan trọng trong chương trình siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời bảo đảm nguồn tài chính cho ICE và lực lượng Tuần tra Biên giới trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: