Hải Dương: Dừng chốt kiểm soát dịch COVID-19, bước sang trạng thái “bình thường mới”

(CLO) UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công an tỉnh Hải Dương dỡ, dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các chốt tại các khu dân cư bị phong tỏa), phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”.
Hải Dương dừng chốt kiểm soát dịch COVID-19, bước sang trạng thái “bình thường mới”. Ảnh: TL.

Hải Dương dừng chốt kiểm soát dịch COVID-19, bước sang trạng thái “bình thường mới”. Ảnh: TL.

Chiều 1/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ra công văn hỏa tốc về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”.

UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công an tỉnh Hải Dương dỡ, dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các chốt tại các khu dân cư bị phong tỏa).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các quán ăn, nhà hàng phải có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ, rõ ràng đại diện các nhóm ăn uống, số điện thoại và địa chỉ liên lạc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh cũng được hoạt động trở lại; các nhà máy, cơ sở sản xuất cũng được trở lại hoạt động bình thường và phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.  

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; không tập trung quá 20 người ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. 

Tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại sân vận động, nơi công cộng và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, rạp chiếu phim… vẫn chưa được phép hoạt động.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định, nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định và không được tổ chức liên hoan, tiệc mừng. 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục khử trùng, vệ sinh lớp học, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các trường học… 

Trước đó, khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị Công an tỉnh, Sở Y tế và thành phố Hải Dương nghiên cứu bổ sung nguồn lực để tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, duy trì hiệu quả hoạt động khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Hải Dương;

Tiếp tục duy trì phong tỏa các cụm dân cư, thôn xóm có bệnh nhân COVID-19 nhưng cần nghiên cứu thời gian thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Việc tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 và quá trình dạy học phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Thành phố Hải Dương cần nghiên cứu phương án chia tách lớp học để bảo đảm giãn cách học sinh theo đúng quy định. 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý cá nhân liên quan sự cố 3 bệnh nhân cách ly tại Trung đoàn 125 (Chí Linh) được về khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Theo báo cáo của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay tình hình dịch COVID-19 trong tỉnh cơ bản được kiểm soát. Các ổ dịch ở 36 Ngô Quyền và xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương đã được khống chế.

Tất cả các trường hợp F1 tại 2 ổ dịch trên và của chị L.T.P.U (18 tuổi, quê thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu, Gia Lộc) đã được xét nghiệm từ 1 - 2 lần và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng sáng 1/9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương công bố 3 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh là bệnh nhân 963, 972 và 973, được ra viện trở về địa phương. 3 bệnh nhân này đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền và đã có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất viện.

Sau khi xuất viện, các bệnh nhân này đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Trước khi hết thời gian tự cách ly, các bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lại.

Xem thêm

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ mang thương tật đặc biệt nặng, ông Nguyễn Văn Ba vừa được truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, trao bằng Tổ quốc ghi công. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của ông trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là sự tri ân đối với gia đình liệt sĩ.

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

(CLO) Nguyễn Cảnh Lương là một trong những người lính trực tiếp chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ông cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn vào Thành cổ và trải qua những ngày tháng chiến đấu vô cùng khốc liệt. Dù dính đạn, ông vẫn trở lại Thành cổ khi vết thương chưa lành hẳn để tiếp tục chiến đấu và tìm đưa đồng đội đã hy sinh trở về.

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

(CLO) Trong 8 trụ sở, khu đất dôi dư được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê lần này, trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh cho thuê với giá khởi điểm hơn 528 triệu đồng/năm. Trong khi đó, giá thuê thấp nhất là Trường Tiểu học Châu Bình 1, với 660.000 đồng mỗi năm. Khu đất này không có tài sản gắn liền với đất.

Mô hình HTX nông nghiệp giúp nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Quảng Ninh: Bứt tốc kinh tế tập thể để tái thiết nông thôn

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030, lấy ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị làm động lực nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển nông thôn bền vững, nhất là trong bối cảnh địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả do đợt bão lũ diện rộng vừa qua.

Cỡ chữ bài viết: