Hai ông Trump và Biden gặp nhau tại Nhà Trắng, hứa chuyển giao quyền lực suôn sẻ

(CLO) Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden đã gặp nhau vào thứ Tư (13/11) lần đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ và cả hai đều hứa sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ vào tháng 1 năm sau.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ ngồi cạnh nhau trong Phòng Bầu dục. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết cuộc họp kết thúc sau khoảng hai giờ. Bà nói với các phóng viên: "Họ đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách trong nước quan trọng mà quốc gia và thế giới đang phải đối mặt".

Ông Biden cho biết việc viện trợ Ukraine là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, vì một châu Âu mạnh mẽ và ổn định, sẽ giúp Mỹ không bị lôi kéo vào chiến tranh - theo cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên. Ông Trump từng cam kết sẽ nhanh chóng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine sau khi nhậm chức.

hai ong trump va biden gap nhau tai nha trang hua chuyen giao quyen luc suon se hinh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump

Ông Trump nói với tờ New York Post rằng ông và Tổng thống Biden "đã nói rất nhiều về Trung Đông" trong cuộc trò chuyện của họ. "Tôi muốn biết quan điểm của ông ấy về tình hình hiện tại của chúng ta", tờ NYP dẫn lời ông Trump cho biết.

"Chúng tôi mong muốn có, như chúng tôi đã nói, một sự chuyển giao suôn sẻ...", ông Biden nói với ông Trump. "Chào mừng, chào mừng trở lại".

Ông Trump đáp lại: "Chính trị là một công việc khó khăn, và trong nhiều trường hợp, thế giới này không mấy tốt đẹp, nhưng thế giới hiện tại vẫn tốt đẹp, và tôi rất trân trọng quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ, suôn sẻ nhất có thể, và tôi rất trân trọng điều đó, Joe".

Trong cuộc họp, ông Biden đã thúc đẩy các ưu tiên của mình, bao gồm tài trợ cho chính phủ và cung cấp thêm tiền cứu trợ thiên tai - theo bà Jean-Pierre cho biết. Các chánh văn phòng Jeff Zients của ông Biden và Susie Wiles của ông Trump cũng đã tham gia cuộc họp.

"Ông ấy tin vào các chuẩn mực, ông ấy tin vào thể chế của chúng ta, ông ấy tin vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình", người phát ngôn Nhà Trắng cho biết về quyết định mời ông Trump của Tổng thống Biden.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã cùng ông Biden chào đón ông Trump khi ông đến. Nhà Trắng cho biết, bà đã trao cho ông Trump một lá thư viết tay chúc mừng vợ ông, bà Melania Trump, và "bày tỏ sự sẵn sàng của nhóm của bà trong việc hỗ trợ quá trình chuyển giao".

Hoàng Anh (theo NYP, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: