Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng cần chi tiêu trên tinh thần đúng luật nhưng phải tiết kiệm, hiệu quả

(CLO) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, trong điều kiện hiện tại, thành phố Hải Phòng nên rà soát lại các khoản chi, cần chi tiêu trên tinh thần đúng luật nhưng phải tiết kiệm, hiệu quả.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thành phố Hải Phòng nên rà soát lại

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (3/3), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc thành phố Hải Phòng dự kiến chi 269 tỷ đồng mua ấm chén và cờ tặng người dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thành phố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, về thẩm quyền, theo Luật Ngân sách nhà nước thì HĐND, UBND thành phố Hải Phòng có thẩm quyền quyết định chi khoản tiền 269 tỷ đồng này. Nhưng theo Bộ trưởng, trong điều kiện hiện tại, thành phố nên rà soát lại, cần chi tiêu trên tinh thần đúng luật nhưng phải tiết kiệm, hiệu quả.

“Đúng là trong điều kiện hiện tại, thành phố Hải Phòng cũng nên rà soát lại các khoản chi. Vì đây là tiền thuế tiền của dân, do đó cần chi tiêu trên tinh thần đúng luật nhưng phải tiết kiệm, hiệu quả, nhất là thực tế vẫn có nhiều việc cần phải làm. Đây mới là đề án đưa ra nhưng chưa chi, chúng tôi sẽ trao đổi thêm với thành phố Hải Phòng để rà soát cân nhắc lại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Kiểm điểm Công an Củ Chi vì để xảy ra cờ bạc trên địa bàn

Liên quan đến vụ Tuấn “khỉ” gây án bằng vũ khí quân dụng, phóng viên đề nghị Bộ Công an cho biết đã xử lý như thế nào đối với những đối tượng liên quan và Bộ rút ra bài học gì về việc quản lý vũ khí và quản lý cán bộ chiến sĩ?

Trả lời về nội dung này, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết: Ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an và Công an thành phố Hồ Chí Minh xác định đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì đối tượng có súng; rất thông thạo địa bàn, có mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Hơn nữa, đối tượng Tuấn còn có kiến thức đối phó lực lượng công an.

Theo ông Tô Ân Xô, trước khi gây án, Tuấn là cán bộ ngành công an nhưng do không tu dưỡng, không rèn luyện dẫn đến vi phạm kỷ luật, sa vào cờ bạc.

Sau việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm về việc quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý đơn vị; kiểm điểm Công an Củ Chi về việc để xảy ra ổ cờ bạc trên địa bàn.

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí. Ảnh: VNN

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí. Ảnh: VNN

Về nguồn gốc khẩu súng, ông Tô Ân Xô thông tin, đối tượng Phạm Thanh Tâm khai nhận, khẩu súng Tuấn “khỉ” sử dụng gây án là của Phạm Thanh Tâm, được mua ở Campuchia vào tháng 8/2019 với giá 20 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 17 bị can với tội danh tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm. Các đối tượng liên quan nói trên có vai trò hỗ trợ giúp sức cho Tuấn “khỉ” trong quá trình lẩn trốn sau khi gây án.

Giao vốn cho Tổng Công ty Đường sắt phải theo cơ chế chung

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho vấn đề một số tập đoàn, tổng công ty chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong đó có Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thông tin: Vừa qua, 19 tập đoàn, tổng công ty được bàn giao nguyên trạng từ 5 bộ về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Khi nhận bàn giao, có rất nhiều nhiệm vụ dở dang mà tập đoàn, tổng công ty phải triển khai thực hiện. Cho nên, phải rà soát theo những quy định, trình tự thủ tục theo đúng pháp luật.

Theo bà Hà, hiện đang có 5 tập đoàn, tổng công ty sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì hiện nay vốn ngân sách nhà nước vẫn đang giao về Tập đoàn để triển khai các dự án đầu tư. Đồng thời, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng vẫn bố trí vốn cho các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số dự án thuộc Tổng Công ty Thuốc lá…

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020

Ngoài ra, có 2 đơn vị là Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam, từ trước đến nay được giao vốn qua Bộ Giao thông vận tải, với các dự án có liên quan đến công tác bảo trì, bảo dưỡng. Bà Hà cho biết, mặc dù Tổng Công ty đã về Ủy ban từ tháng 10/2018, nhưng kế hoạch năm 2019 vẫn là do Bộ Giao thông vận tải giao vốn.

“Liên quan đến bảo trì kết cấu hạ tầng, yêu cầu đặt ra là theo cơ chế đặt hàng. Ở đây có 2 luồng ý kiến là vẫn triển khai như những năm trước và luồng thứ hai là theo cơ chế đặt hàng. Nhưng nếu thực hiện theo cơ chế đặt hàng thì dù ở Ủy ban Quản lý vốn hay Bộ Giao thông vận tải, vẫn phải thực hiện theo cơ chế chung”, bà Nguyễn Thị Phú Hà khẳng định.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi qua Cửa khẩu Kim Thành

(CLO) Từ 0h ngày 18/1/2022, Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.

Vì sao Công ty Khánh Hòa có thể ngang nhiên cạo trọc núi Chín Khúc tại Nha Trang?

(CLO) Hàng loạt sai phạm của Công ty Khánh Hòa tại 2 dự án trên núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc có sự “ưu ái” từ 7 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.