Hải Phòng: Canh hát cửa Đình tại Đình An Biên lan tỏa giá trị Di sản ca trù
Mai Hạnh
(CLO) Tối 1/5, tại Đình An Biên, chương trình “Canh hát cửa Đình rằm tháng Ba” đã lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống giữa lòng thành phố Cảng.
Canh hát cửa Đình do Câu lạc bộ Ca trù xứ Đông phường Lê Chân và Câu lạc bộ Ca trù An Biên (Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố) tổ chức. Đây là một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026.
Canh hát cửa Đình tại Đình An Biên, thành phố Hải Phòng lan tỏa giá trị Di sản ca trù. (Ảnh Việt Cường)
Tại chương trình, nghi thức Hát thờ được tổ chức trang trọng, mở đầu với thể cách “Giáo hương – Hát múa dâng hương” trong không gian linh thiêng của đình An Biên, tạo nên không khí trang nghiêm, thành kính. Tiếp nối là thể cách “Hát giai” với giai điệu mượt mà, nhịp phách khoan thai, đưa người nghe trở về với những giá trị nhân văn truyền thống.
Điểm nhấn của chương trình là tiết mục Hát nói “Liệt nữ Lê Chân” do Nhà giáo Nguyễn Thị Thắm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố thể hiện, cùng phần đệm đàn đá của Nghệ nhân ưu tú Tô Tuyên và nhịp phách của Nghệ nhân Ưu tú Thu Hằng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Chương trình khép lại với tiết mục hát múa “Bỏ bộ”, góp phần hoàn chỉnh nghi thức Hát thờ.
Với những lời ca, tiếng đàn ca trù đặc sắc, chương trình đã dâng lên Đức Thánh Mẫu Nữ tướng Lê Chân nén tâm hương thành kính, thể hiện lòng tri ân, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật ca trù, lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống giữa lòng thành phố Cảng
(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
(CLO) Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền An Lạc sẽ được tỉnh Thanh Hóa đầu tư gần 2,9 tỷ đồng tu bổ, bảo tồn tối đa các yếu tố gốc của nhà Tiền đường.
(CLO) Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chương trình độc tấu đặc biệt mang tên “Thanh âm vượt tầng”, diễn ra lúc 20h ngày 8/5 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
(CLO) Sự trỗi dậy của dòng phim kinh dị Việt gần đây là minh chứng cho sức mạnh của chất liệu bản địa khi được khai thác dưới lăng kính điện ảnh hiện đại.
(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
(CLO) Trong không gian se lạnh đặc trưng của vùng đất Măng Đen đại ngàn, hàng nghìn người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn đậm sắc màu văn hóa bản địa.
(CLO) Trong hai ngày 1-2/5, tại Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa du lịch “Đông A Khải Hoàn 2026”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.
(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
(CLO) Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) từ lâu đã trở thành biểu tượng bất khuất của Tây Nguyên trong những năm tháng kháng chiến thực dân Pháp. Đây cũng là nơi khai sinh mô hình làng chiến đấu nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi Anh hùng Núp – người ưu tú của dân tộc Ba Na.
(CLO) Thu hút 80.000 người dân và du khách, Carnaval Hạ Long 2026 tạo nên một “cơn địa chấn” văn hóa đầy sắc màu, khẳng định vị thế đại nhạc hội đường phố quy mô nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.
(CLO) Tối 30/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tình ca đất nước”.
(CLO) Không còn bó hẹp trong không gian làng, lễ hội đường phố được mở rộng trên trục đường đẹp nhất Măng Đen (Quảng Ngãi) tạo nên một sân khấu ngoài trời sống động. Lễ hội đường phố Măng Đen không chỉ là một sự kiện văn hóa – du lịch, mà còn là minh chứng cho cách làm linh hoạt, sáng tạo trong bảo tồn di sản, để văn hóa thực sự sống trong đời sống đương đại.