Ảnh: Việt Hưng.
Trong 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng TP Hải Phòng không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố; đồng thời áp dụng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.
Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP sau tháng 8 đầu năm ước tăng 13,28% so với cùng kỳ. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ước đạt 86,55 triệu tấn, tăng 9,15% so với cùng kỳ.
Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 8 ước đạt 5.902,28 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 1.665,41 tỷ đồng; 8 tháng ước đạt 47.606,75 tỷ đồng, giảm 17,04% so với cùng kỳ, trong đó: thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 30.856,73 tỷ đồng, giảm 23,2% so với cùng kỳ, thu ngân sách địa phương 16.750,02 tỷ đồng, giảm 2,6% so với cùng kỳ, riêng thu nội địa đạt 15.549,07 tỷ đồng, giảm 3,1%.
Về du lịch, 8 tháng qua ước đạt 5,09 triệu lượt, giảm 13,86% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 0,25 triệu lượt.
Về thu hút đầu tư nước ngoài FDI, tính đến ngày 24/8/2020 đạt 773,42 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ, đạt 48,34% kế hoạch năm.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung ước đạt 91.551,02 tỷ đồng, tăng 6,83% so với cùng kỳ.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Trước tình hình đó, thành phố đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều giải pháp để phòng chống dịch, không để dịch lây lan sang địa bàn thành phố.
Tính đến 7h00 ngày 15/9/2020, thành phố có 557 trường hợp nghi mắc Covid-19, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
Về vấn đề bảo đảm an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm, TP đã cấp đăng ký thành lập mới cho 1.905 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 17.257,5 tỷ đồng, giảm 4,22% về số doanh nghiệp và tăng 16% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.
Thành phố đã khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Nhóm đối tượng chính sách xã hội: Tính đến ngày 17/8/2020, sau khi rà soát loại bỏ các đối tượng trùng lặp, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, toàn thành phố đã thực hiện chi trả hỗ trợ xong cho 125.841 người, kinh phí 162,616 tỷ đồng.
Nhóm người lao động (gồm người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm) đã hỗ trợ 12.808 người với số tiền 13,832 tỷ đồng.
Đánh giá chung, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trong nước nhưng thành phố đã chủ động kiểm soát tốt tình hình; một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng của thành phố được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Doanh nghiệp, người lao động, người dân được quan tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng có những tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân thành phố. Một số chỉ tiêu kinh tế suy giảm so với cùng kỳ như thu ngân sách, sản lượng hàng hóa thông qua cảng, số lượng khách du lịch... Tai nạn lao động tăng cả về số vụ và số người chết so với cùng kỳ.
Trong thời gian tới, Các cấp, ngành, địa phương toàn TP Hải Phòng tiếp tục theo dõi, đánh giá đúng tình hình và thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
Tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được HĐND thành phố thông qua tại Kỳ họp thứ 14.
Chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ Hội nghị Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố trong các tháng cuối năm 2020. Chuẩn bị chu đáo, kịp thời để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.
Tử Hưng