Hai trận động đất làm rung chuyển Nepal, người dân ở Ấn Độ cũng phải sơ tán
(CLO) Hai trận động đất đã làm rung chuyển khu vực phía Tây Nepal vào hôm thứ Ba (3/10), khiến ít nhất 17 người bị thương, làm hư hại nhà cửa và gây ra một vụ lở đất làm tắc nghẽn một đường cao tốc lớn.
Quan chức Bộ Nội vụ Nepal, Rama Acharya, nói rằng vụ lở đất sau 2 trận động đất mạnh 6,3 và 5,3 độ richter ở huyện Bajhang, giáp biên giới Ấn Độ, đã chặn đường đến vùng đồng bằng phía Nam nước này.
Hai trận động đất mạnh xảy ra ở Nepal trong vòng nửa giờ vào thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Accuweather
Các trận động đất, tập trung ở Talkot và Chainpur, xảy ra trong khoảng thời gian khoảng 30 phút.
Chấn động từ trận động đất có thể cảm nhận được ở tận Thủ đô New Delhi của Ấn Độ, nơi mọi người đổ xô ra khỏi nhà và các tòa nhà văn phòng đề phòng trường hợp các công trình bị hư hại. Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại.
Người dân sơ tán tại một tòa nhà cao tầng ở New Delhi, Ấn Độ sau vụ động đất ở Nepal. Ảnh chụp màn hình: Accuweather.com
Quan chức cảnh sát Dipesh Chaudhary cho biết 17 người - 11 phụ nữ và 6 nam giới - bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện. Ông cho biết một phụ nữ đã mất tích sau khi bị nhấn chìm trong trận lở đất do trận động đất gây ra.
Narayan Pandey, quan chức cấp cao của khu vực cho biết, một trong những người bị thương đã bị vật rơi trúng người. Một số ngôi nhà ở Chainpur, một thị trấn trong huyện này, đã bị sập.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.