Haiti: Các tù nhân vượt ngục vì đói, 12 người thiệt mạng
(CLO) Thị trưởng Myriam Fievre cho biết một vụ vượt ngục tại thành phố Saint-Marc của Haiti đã khiến 12 tù nhân thiệt mạng vào thứ Sáu, sau khi những người tù bị bỏ đói vì thiếu thức ăn.
Đây là lần thứ ba xảy ra sự cố này trong vài tháng qua, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo do bạo lực băng đảng ở Haiti gia tăng.
Walter Montas, một quan chức chính quyền địa phương, cho biết vụ việc xảy ra do một cuộc biểu tình tự phát vì các tù nhân không có thức ăn và phải đối mặt với tình trạng sức khỏe tồi tệ.
Công tố viên Venson Francois cho biết tình hình tại nhà tù đã được kiểm soát, nhưng người dân địa phương vẫn cần cảnh giác. Ông nói: "Hậu quả rất thảm khốc. Toàn bộ khu ký túc xá của cảnh sát và các tài liệu lưu trữ đã bị thiêu rụi".
Các video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người trèo qua tường và khói bốc lên từ những bức tường được bao quanh bằng hàng rào thép gai, kèm theo một tiếng nổ lớn và hỏa hoạn.
Cảnh sát quốc gia chưa phản hồi về sự cố tại Saint-Marc. Theo Liên hợp quốc, hơn 7.500 người đang bị giam giữ ở Haiti vào cuối tháng 6, giảm từ gần 12.000 trước đó do một cuộc vượt ngục lớn vào tháng 3.
Xung đột tại quốc gia này đã buộc gần 600.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 5 triệu người rơi vào tình trạng thiếu đói nghiêm trọng.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.