Hamas diễu binh ở Gaza sau lệnh ngừng bắn

(CLO) Hàng trăm chiến binh Hamas đeo mặt nạ mang súng trường đã diễu hành ở thành phố Gaza và thủ lĩnh hàng đầu của nhóm cũng xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng vào thứ Bảy (22/5), trong một màn thể hiện sức mạnh bất chấp sau cuộc chiến kéo dài 11 ngày của các chiến binh với Israel.
Hình ảnh đổ vỡ ở khắp mọi nơi. Ảnh: Fance24

Hình ảnh đổ vỡ ở khắp mọi nơi. Ảnh: Fance24

Bài liên quan

Israel và Hamas cùng tuyên bố chiến thắng sau lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn ở Gaza, Mỹ cam kết hỗ trợ

Thứ Bảy (22/5) đánh dấu ngày ngừng bắn đầu tiên và các nhà hòa giải Ai Cập đã tổ chức các cuộc đàm phán để củng cố thỏa thuận ngừng bắn đã kết thúc cuộc chiến Israel-Hamas lần thứ tư chỉ trong hơn một thập kỷ.

Trong cuộc giao tranh, Israel đã tung ra hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza, trong khi Hamas và các chiến binh khác bắn hơn 4.000 quả rocket về phía Israel. Hơn 250 người thiệt mạng, đại đa số là người Palestine.

Tại thành phố Gaza, người dân bắt đầu đánh giá thiệt hại.

Một trong những khu thương mại sầm uất nhất của Thành phố Gaza, Phố Omar al-Mukhtar, bị bao phủ bởi các mảnh vỡ, ô tô bị đập nát và kim loại xoắn sau khi một tòa nhà 13 tầng ở trung tâm của nó bị san phẳng trong một cuộc không kích của Israel. Hàng hóa phủ bụi và nằm ngổn ngang bên trong các cửa hàng bị đập phá và trên vỉa hè. Công nhân thành phố quét kính vỡ và kim loại khỏi đường phố và vỉa hè.

Ashour Subeih, người bán quần áo trẻ em, cho biết: “Chúng tôi thực sự không ngờ tới mức thiệt hại này. Chúng tôi nghĩ rằng cuộc tấn công cách chúng tôi xa hơn một chút. Nhưng bạn có thể thấy không một khu vực nào của quán còn nguyên vẹn”.

Kinh doanh được một năm, Subeih ước tính khoản lỗ của mình gấp đôi những gì anh đã kiếm được cho đến nay.

Video và hình ảnh của máy bay không người lái cho thấy một số dãy nhà trên các con phố đã biến thành đống đổ nát, giữa các ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh không còn chỗ đứng.

Cả Israel và Hamas đều tuyên bố chiến thắng

Hôm thứ Bảy (22/5), hàng trăm chiến binh Hamas mặc đồ rằn ri quân sự đã diễu hành qua tang lễ cho Bassem Issa, một chỉ huy cấp cao thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Lãnh đạo Hamas hàng đầu ở Gaza, Yehiyeh Sinwar, đã bày tỏ sự kính trọng trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Israel đã ném bom ngôi nhà của Sinwar, cùng với nhà của các nhân vật cấp cao khác của Hamas, như một phần của cuộc tấn công vào những gì họ nói là cơ sở hạ tầng quân sự của nhóm. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Benny Gantz, cho biết Israel đã giáng một đòn trừng phạt vào Hamas, và các nhân vật hàng đầu của Hamas vẫn là mục tiêu.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại kỳ vọng rộng rãi rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay bây giờ, ngay cả khi một đợt giao tranh khác vào một thời điểm nào đó dường như là không thể tránh khỏi. Các vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả cuộc phong tỏa biên giới giữa Israel và Ai Cập, hiện đã bước sang năm thứ 14, đang làm nghẹt thở hơn 2 triệu cư dân của Gaza và việc phiến quân Hồi giáo Hamas từ chối giải giáp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy (22/5), hoan nghênh việc ngừng bắn và nhấn mạnh "nhu cầu hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức cho dân thường Palestine, đặc biệt là ở Gaza".

Hàng nghìn người đã tập hợp tại thành phố Tel Aviv của Israel, kêu gọi sự chung sống giữa người Do Thái và người Ả Rập.

Cuộc giao tranh bắt đầu vào ngày 10 tháng 5, khi các tay súng Hamas ở Gaza bắn rocket tầm xa về phía Jerusalem. Vụ nổ xảy ra sau nhiều ngày đụng độ giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel tại khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: