Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc phát triển tên lửa theo thỏa thuận tên lửa lớn với Mỹ

(CLO) Hàn Quốc hôm thứ Ba tiết lộ rằng họ sẽ phát triển các phương tiện phóng không gian nhiên liệu rắn theo hướng dẫn tên lửa sửa đổi của Mỹ.

Audio
Hàn Quốc sẽ phát triển các phương tiện phóng không gian nhiên liệu rắn theo hướng dẫn sửa đổi của Mỹ - Ảnh: Reuters

Hàn Quốc sẽ phát triển các phương tiện phóng không gian nhiên liệu rắn theo hướng dẫn sửa đổi của Mỹ - Ảnh: Reuters

Kim Hyun Chong, phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) của Nhà Xanh cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng, Hàn Quốc đã có các hướng dẫn sửa đổi bỏ hạn chế phương tiện sử dụng nhiên liệu rắn để phóng lên vũ trụ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Hướng dẫn tên lửa của Hàn Quốc-Hoa Kỳ được thành lập năm 1979 nhằm hạn chế sự phát triển tên lửa của Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo hướng dẫn sửa đổi, tất cả các viện nghiên cứu, công ty và cá nhân của Hàn Quốc có thể phát triển các tên lửa phóng không gian sử dụng nhiên liệu rắn. Song, chủ trương sửa đổi vẫn chặn Hàn Quốc từ việc xây dựng một tên lửa với tầm bắn hơn 500 dặm (khoảng 800km).

Các hướng dẫn sửa đổi sẽ cho phép Hàn Quốc phóng các vệ tinh trinh sát quỹ đạo trái đất thấp có thể cải thiện khả năng giám sát và tình báo của đất nước, ông Kim Hyun Chong lưu ý.

“Về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể phóng một vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp thông qua tên lửa nhiên liệu lỏng, nhưng nó giống như việc cung cấp một món ăn 'jjajangmyeon' bằng một chiếc xe tải 10 tấn”, ông nói một cách ví về một loại thực phẩm giao hàng của Hàn Quốc, hãng tin AP dẫn lời.

Lee Choon Geun, chuyên gia tên lửa tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cũng nói với AP rằng, Hàn Quốc có thể sử dụng các vệ tinh giám sát quỹ đạo trái đất thấp để giám sát Triều Tiên, nơi có khả năng tên lửa tiên tiến hơn Hàn Quốc.