Hàn Quốc triệu tập Đại sứ Nga, cân nhắc gửi quân tới Ukraine trước tin đồn về lính Triều Tiên

(CLO) Hàn Quốc đang cân nhắc việc gửi quân nhân và nhân viên tình báo tới Ukraine để đáp trả việc Triều Tiên được cho rằng đang triển khai quân đội để hỗ trợ Nga, theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin vào ngày 21/10.

Theo báo cáo của tờ Newsweek, trích dẫn một viên chức tình báo Hàn Quốc giấu tên, cho biết Seoul đang "xem xét kế hoạch gửi một số lượng nhân sự phù hợp, bao gồm các sĩ quan tình báo và chuyên gia" đến Ukraine.

han quoc trieu tap dai su nga can nhac gui quan toi ukraine truoc tin don ve linh trieu tien hinh 1

Binh lính Hàn Quốc trong một sự kiện phối hợp với quân đội Mỹ. Ảnh: Ken Scar

Vào tháng 6, Nga và Triều Tiên đã ký một thỏa thuận, cam kết hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau trong trường hợp một trong hai quốc gia bị xâm lược. Trong khi đó, Hàn Quốc là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ trong cuộc xung đột với Nga.

Theo Newsweek, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố vào ngày 21/10 rằng họ sẽ cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine với "thái độ cởi mở". Điều này đánh dấu sự thay đổi lập trường trước đây của Seoul là chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Kiev.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc gần đây đưa tin Triều Tiên đã quyết định gửi 12.000 lính đặc nhiệm đến hỗ trợ Nga, trong đó có 1.500 quân đã được triển khai ở Viễn Đông Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng đã nêu lên mối lo ngại về sự tham gia của quân đội Triều Tiên bên phía Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa các bên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nga Georgy Zinoviev tại Seoul vào thứ Hai để phản đối việc mà họ gọi là đưa quân đội Triều Tiên đến Nga để triển khai ở Ukraine.

Nga trước đó đã bác bỏ lời khẳng định của Hàn Quốc rằng Triều Tiên có thể đã cử một số quân nhân tới giúp Nga chống lại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cũng cho biết sự hợp tác của Moscow với Bình Nhưỡng không nhằm vào các nước thứ ba.

Hoàng Anh (theo Newsweek, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: