Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng chục ha cây trồng ở Lào Cai bị cháy táp khô lá, nghi do ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai ngày 27/5, Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh và địa phương xử lý sự cố môi trường làm nhiều diện tích cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Audio

Tại văn bản trên , Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan gồm UBND xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng thành lập Đoàn triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ. Bắt đầu thực hiện từ ngày 26/5/2022 và báo cáo UBND tỉnh kết quả trong ngày 28/5/2022.

hang chuc ha cay trong o lao cai bi chay tap kho la nghi do o nhiem moi truong hinh 1

Cây trồng của người dân ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng ( Lào Cai) bị táp khô lá do nghi ảnh hưởng sự cố môi trường (Ảnh: Báo Lào Cai).

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh này cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận báo cáo UBND tỉnh.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, qua báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng của tỉnh ngày 24/5, qua đường dây nóng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai nhận được thông tin phản ánh của nhân dân về việc các loại cây trồng bị cháy, táp lá tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Cụ thể vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 24/5, một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1 thấy xuất hiện luồng khí màu trắng từ hướng các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua có mùi khét gây khó chịu, khó thở; đến đầu giờ chiều phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá.

Đoàn công tác của chính quyền địa phương đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân và xác định sơ bộ diện tích bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân; một số cây bị ảnh hưởng gồm rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô.

Ngày 25/5, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cùng chính quyền địa phương và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) tổ chức khảo sát hiện trạng.

Qua khảo sát, bước đầu xác định hiện tượng cây trồng bị cháy táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatít Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1 của xã Phú Nhuận.

Cũng ngay trong sáng ngày 25/5/2022, UBND xã Phú Nhuận đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng mời các hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 80 người đến nhà văn hóa thôn Phú Hà 1 để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Qua nắm bắt cho thấy một số hộ dân rất bức xúc đối với vụ việc này nhưng chưa có biểu hiện mất an ninh trật tự.

Sau khi tổ chức khảo sát, Đoàn khảo sát do Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai chủ trì đã tổ chức làm việc với 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem và Chi nhánh luyện đồng Lào Cai - Vimico để kiểm tra hiện trạng hoạt động sản xuất của các nhà máy. Bước đầu Đoàn khảo sát thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất của 2 doanh nghiệp trên làm cơ sở xem xét, đánh giá.

Hôm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan làm việc với một số doanh nghiệp gồm Nhà máy sản xuất supe lân của Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai; Nhà máy sản xuất axit, phân bón của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai để kiểm tra hiện trạng và thu thập số liệu.

Phạm Ngọc Triển

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cháy nhà dân trong đêm tại Nghệ An

(CLO) Căn nhà của một gia đình ở Nghệ An làm nghề kinh doanh tổng hợp bất ngờ bốc cháy trong đêm, toàn bộ hàng hoá phía bên trong bị thiêu rụi.

Nga giành hoàn toàn quyền kiểm soát Sievierodonetsk

(CLO) Các lực lượng Nga đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk, miền đông Ukraine vào thứ Bảy (25/6). Cả hai bên trong cuộc xung đột đều đã xác nhận điều này.

Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.