Điều chỉnh kích thước chữ

Hãng hàng không đầu tiên bị dịch COVID-19 "quật ngã"

(CLO) Tác động của dịch COVID-19 lên các hãng hàng không trên toàn thế giới là rất lớn. Mới đây, hãng hàng không của Anh có tên Flybe chính thức tuyên bố phá sản.

Báo nói Công luận

Flybe, hãng hàng không độc lập khu vực lớn nhất tại châu Âu đã trở thành nạn nhân đầu tiên trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Lâu nay, Flybe vốn đã phải chật vật với các khoản thua lỗ, có thể bị phá sản sau khi không được đảm bảo khoản vay của nhà nước lên tới 100 triệu bảng Anh (129 triệu USD). 

Hồi tháng 1/2020, hãng này đã tránh được nguy cơ phá sản nhờ Chính phủ Anh cho hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, trong một thương thảo gần đây với Chính phủ Anh, Flybe đã không thành công.

Hãng hàng không khu vực Flybe của Anh đã tuyên bố phá sản, trở thành nạn nhân đầu tiên trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch cúm virus corona gây ra. Ảnh: ShutterStocks

Hãng hàng không khu vực Flybe của Anh đã tuyên bố phá sản, trở thành nạn nhân đầu tiên trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch cúm virus corona gây ra. Ảnh: ShutterStocks

Flybe quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản của vào hôm 5/3 do nhu cầu đi lại hàng không lao dốc đưa hãng hàng không khu vực này trở thành một trong những doanh nghiệp lớn đầu tiên gục ngã trước sức tàn phá của dịch COVID-19.

“Thật đáng buồn, dù tất cả các bên liên quan đã nỗ lực để xoay chuyển tình hình của Flybe nhưng tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động king doanh của Flybe khiến họ (chính phủ Anh) không còn cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính nữa”, chủ sở hữu Flybe là Virgin Atlantic và Stobart Group ra tuyên bố chung bày tỏ thất vọng.

Flybe được thành lập năm 1979. Từng có có thời điểm đây là hãng hàng không khu vực độc lập lớn nhất châu Âu, chuyên chở 8 triệu hành khách mỗi năm và khai thác hơn 200 tuyến bay. Không có Flybe, các sân bay địa phương như Exeter, Birmingham và Southampton sẽ mất đi nhiều kết nối.

Vân Trần (theo Guardian)