Điều chỉnh kích thước chữ

Hãng hàng không phải nêu rõ yêu cầu cách ly tập trung khi bán vé máy bay

(CLO) Trong quá trình thí điểm khai thác trở lại các chuyến bay chở khách, các hãng hàng không phải nêu rõ yêu cầu cách ly tập trung, các quy định của địa phương nơi đến và từ chối làm thủ tục hàng không nếu hành khách không tuân thủ các quy định này.

Audio

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo vừa ký, ban hành văn bản số 4359/CHK-QLC về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

hang hang khong phai neu ro yeu cau cach ly tap trung khi ban ve may bay hinh 1

Hãng hàng không phải nêu rõ yêu cầu cách ly tập trung, các quy định của địa phương nơi đến khi bán vé máy bay. Ảnh minh họa

Cụ thể, về phía các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình khai thác, phòng chống dịch. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT về quy định tạm thời khai thác trở lại các đường bay nội địa.

“Xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR. Tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh, phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý...”, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu.

Đối với các hãng hàng không, Cục hàng không Việt Nam đề nghị tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi Cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay hoặc yêu cầu của địa phương khi có yêu cầu cụ thể.

Danh  sách chuyến bay phải được phân loại nhóm hành khách và tổng hợp thông tin theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho Cảng vụ hàng không theo quy định.

“Với địa phương đến chỉ yêu cầu theo dõi, địa chỉ nơi đến là nơi hành khách sẽ cư trú, lưu trú. Trong trường hợp địa phương đến yêu cầu cách ly tập trung thì địa chỉ nơi đến là địa điểm cách ly tập trung  và phương tiện đón từ sân bay được địa phương chấp thuận.

Hãng hàng không báo rõ yêu cầu này khi bán vé, các yêu cầu khác của địa phương nơi đến và từ chối làm thủ tục hàng không nếu hành khách không có tài liệu này”, Cục Hàng không lưu ý.

Theo quy định tạm thời nối lại các đường bay nội địa chở khách được Bộ Giao thông Vận tải ban hành, hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 với thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày.

Hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay để di chuyển.

Khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú người dân cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.