Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt ban lãnh đạo, cổ đông lớn thu lời khủng nhờ cổ phiếu tăng cao

(CLO) Lượng giao dịch mua bán của ban lãnh đạo và cổ đông lớn tuy không chiếm tỷ trọng lớn so với quy mô giao dịch toàn thị trường, nhưng lại có những tác động trái chiều đến xu hướng giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Audio

Theo báo cáo tháng 9/2021 của Fiin Group về lượng giao dịch của Ban lãnh đạo và cổ đông lớn thì có khoảng 198,7 triệu cổ phiếu dự kiến sẽ được bán ra từ nay cho tới hết tháng 10. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ rõ khối lượng dự kiến mua vào là 71,7 triệu cổ phiếu. 

hang loat ban lanh dao co dong lon thu loi khung nho co phieu tang cao hinh 1

Như vậy, sẽ có khoảng 95 triệu cổ phiếu được bán với giá trị ròng ước đạt khoảng 3.6 nghìn tỷ đồng.

Có thể nói lượng giao dịch mua/bán của Ban lãnh đạo và Cổ đông lớn, là khá nhỏ so với quy mô giao dịch toàn thị trường (hiện có GTGD trung bình phiên là 27,4 nghìn tỷ đồng) nhưng sẽ có tác động nhất định đến xu hướng giá của một số cổ phiếu đơn lẻ.

Fiin Group cũng thống kê đến 10/9/2021, theo kế hoạch được đại hội cổ đông 2021 thông qua, các doanh nghiệp niêm yết dự kiến sẽ huy động 67,3 nghìn tỷ đồng qua phát hành thêm 6,3 tỷ cổ phiếu từ nay đến cuối năm. Xét về giá trị, lượng phát hành dự kiến này tương đương gần 2,6% vốn hóa toàn thị trường theo free-float và gấp 6,3 lần khối lượng giao dịch trung bình phiên trong 1 tháng qua nếu xét về khối lượng.

hang loat ban lanh dao co dong lon thu loi khung nho co phieu tang cao hinh 2

Phần lớn giá trị phát hành này thuộc về nhóm Ngân hàng, Bất động sản, Môi giới chứng khoán và nhóm Tài nguyên Cơ bản. Nếu thực hiện thành công, năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về huy động vốn qua phát hành của các doanh nghiệp niêm yết (bao gồm 38,7 nghìn tỷ đồng đã thực hiện từ đầu năm đến nay).

Phát hành cổ phiếu sẽ tạo thêm nguồn cung cổ phiếu ra thị trường và cũng sẽ tạo động lực ngắn hạn và nâng đỡ giá cổ phiếu. Thực tế này đã diễn ra với một số cổ phiếu Chứng khoán giai đoạn trước. Ngoài ra, lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu, đạt 3,4 tỷ đơn vị (tính theo free-float) với tổng vốn hóa gần 103,9 nghìn tỷ tính đến ngày 14/9/2021, cũng là nguồn cung quan trọng cho thị trường.

Chính bởi vậy, việc bán ra của cổ đông nội bộ, cổ đông lớn, được giới đầu tư nhìn nhận thường có 2 nguyên nhân chính: Hiện thực hóa lợi nhuận, "chốt lời" và/hoặc có thêm nguồn tiền để tham gia tiếp các đợt phát hành tăng vốn nhằm đảm bảo tỷ lệ sở hữu nhất định tại doanh nghiệp.

Trường hợp cụ thể trong việc lãnh đạo thu lời lớn từ các khoản giao dịch nội bộ phải kể đến cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim. Giữa tháng 9/2021, ông Võ Hoàng Vũ - Tổng giám đốc công ty đã thông báo bán thành công 15 triệu cổ phiếu NKG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,45% xuống 3,58% (hơn 7,8 triệu cổ phiếu). Giai đoạn này, NKG cũng như các cổ phiếu thép khác, có diễn biến tăng giá rất tích cực, khoảng 45.100 đồng/cp, tăng gấp 3 lần so với đầu năm. Thanh khoản lớn, gần 8,7 triệu đơn vị/phiên trong 1 tháng gần nhất. Uớc tính ông Vũ thu về hơn 699 tỷ đồng .

Diễn biến giá cổ phiếu từ lúc ông Vũ đăng ký bán, đến hiện nay, tăng thêm 7.200 đồng/cp, tương ứng tăng 17,68%.

Vào đầu tháng 8, phó tổng NKG là bà Nguyễn Thị Ngọc Liên cũng bán 250.000 cổ phiếu, ước tính thu về hơn 7 tỷ đồng.

Trong nhóm bất động sản, cổ phiếu có đà tăng ấn tượng khác trong thời gian qua là AAV của CTCP Việt Tiên Sơn Địa Ốc, với mức tăng 126% trong 1 quý gần nhất, và tăng 36% từ đầu tháng 9 đến nay. Hiện giá cổ phiếu AAV đóng cửa tuần trước là 30.900 đồng/cp.

Cổ phiếu tăng mạnh, cổ đông lớn nhất của AAV là ông Nguyễn Thanh Hải đang ký bán hơn 11,7 triệu cổ phiếu AAV, tương ứng 32,01% vốn AAV từ ngày 28/9-22/10/2021. Nếu thành công, ông Hải sẽ không còn nắm giữ cổ phiếu AAV. Tạm tính theo giá đóng cửa trên, ông Hải có thể thu về khoảng 361,5 tỷ đồng.

Trước đó, ông Dương Văn Điệp, Phó Tổng Giám đốc AAV, em rể ông Hải cũng bán toàn bộ hơn 661.000 cổ phiếu ngày 16/9; bà Đỗ Thị Thu Hà bán hơn 185.000 cổ phiếu cùng ngày.

Theo nghị quyết ĐHCĐ bất thường AAV, công ty có kế hoạch phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu với giá 12.200 đồng/cp cho 3 nhà đầu tư cá nhân. Nguồn vốn huy động được sử dụng để đầu tư các dự án bất động sản và mua thêm các quỹ đất.

Gia Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.

Liên Hợp Quốc: 2% tài sản của Elon Musk giải quyết được nạn đói toàn cầu

(CLO) Một nhóm nhỏ các cá nhân siêu giàu có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới chỉ với một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết.

Phát hiện mẫu xe Porsche Cayenne 2022 được thử nghiệm trên trường đua

(CLO) Phiên bản facelift của mẫu SUV Porsche Cayenne sẽ nhận được nhiều nâng cấp ở ngoại thất, nội thất và hiệu năng.

Chuyên gia kinh tế: Các gói hỗ trợ chưa đủ lớn, khiến kinh tế “lỡ nhịp”

(CLO) Trong 2 năm qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng trở lại. Thế nhưng, theo đánh giá của giới chuyên gia, các giải pháp hỗ trợ vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thách thức.

Suzuki Hayabusa 2021 ra mắt tại Malaysia, giá bán 610 triệu đồng

(CLO) Suzuki ra mắt mẫu siêu mô tô Hayabusa 2021 thị trường Malaysia. Suzuki Hayabusa 2021 sẽ có giá bán 111.200 RM, chưa bao gồm các loại thuế, phí, tương đương khoảng 610 triệu đồng tiền Việt.

Đổi mới hệ thống y tế cơ sở, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngay tại địa bàn sinh sống

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, là bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, đóng vai trò quan trọng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Apple phát hành iOS 14.8.1 để sửa lỗi bảo mật cho các mẫu iPhone đời thấp

(CLO) Apple vừa phát hành iOS 14.8.1, đây là phiên bản giúp sửa lỗi bảo mật cho những chiếc iPhone không cập nhật lên iOS 15.

Giải trình minh bạch trong hoạt động từ thiện, để tránh việc lạm dụng

(CLO) ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai cho rằng, trong hoạt động từ thiện, trách nhiệm minh bạch và giải trình rất quan trọng. Điều này để bảo vệ chính uy tín của những người đứng ra kêu gọi từ thiện; đồng thời để tránh nguy cơ lạm dụng có thể xảy ra.

Apple siết chặt quy định bảo hành iPhone tại Việt Nam nhằm ngăn chặn dân buôn máy mua đi bán lại kiếm lời

(CLO) Apple vừa gửi thông báo tới các đại lý về việc có thể sẽ từ chối bảo hành với các trường hợp người mua iPhone chính hãng nhưng không có hoá đơn từ nhà bán lẻ. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng dân buôn mua đi bán lại iPhone kiếm lời trong thời gian gần đây.