Hàng nghìn người phải sơ tán vì lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

(CLO) Các nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy (18/12), những trận mưa lớn ở Malaysia gây ra lũ lụt nghiêm trọng đã khiến hơn 11.000 người phải rời bỏ nhà cửa, hàng chục con đường bị ngập sâu và làm gián đoạn giao thông vận tải.

Hơn 66.000 nhân viên từ cảnh sát, quân đội và sở cứu hỏa đã được huy động trên toàn quốc để giúp giải cứu những người mắc kẹt trong nước lũ và đưa họ đến nơi trú ẩn, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob phát biểu trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Bảy (18/12).

hang nghin nguoi phai so tan vi lu lut nghiem trong o malaysia hinh 1

Nhiều ô tô bị ngập ở Shah Alam, Malaysia ngày 18 tháng 12 năm 2021 - Ảnh: Ashraf Noor Azam

Lũ lụt ở Malaysia thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, đặc biệt là ở bờ biển phía đông của đất nước. Nhưng trận mưa như trút nước bắt đầu vào sáng thứ Sáu (17/12) và tiếp tục kéo dài đến thứ Bảy (18/12) đã gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở bang Selangor phía tây - khu vực giàu có và đông dân nhất của Malaysia xung quanh thủ đô Kuala Lumpur.

"Hiện tại hơi hỗn loạn ở Selangor ... ở các bang khác, việc chuẩn bị cho mưa bão đã được thực hiện sớm hơn. Nhưng ở Selangor, điều này xảy ra gần như đột ngột", thủ tướng Ismail Sabri nói và cho biết thêm rằng gần 4.000 người trong bang đã được sơ tán.

Các nhà chức trách tại Port Klang, thành phố cảng lớn nhất của Malaysia, cho biết các hoạt động vận tải biển đã bị gián đoạn nghiêm trọng do lũ lụt. Hàng chục đường cao tốc phong tỏa và đường xá cũng bị ngập sâu.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội ở Malaysia cho thấy nhiều con sông tràn bờ, sạt lở đất ở nhiều nơi, trong khi vô số ô tô bị bỏ lại trên những đường bị ngập sâu.

Ashraf Noor Azam, một cư dân 26 tuổi đến từ quận Selangor của Shah Alam, cho biết anh không ngờ tình hình lại nghiêm trọng như vậy và buộc phải để xe bên lề đường cao tốc.

"Sau bốn giờ bị mắc kẹt mà không được giúp đỡ, và lũ lụt không thuyên giảm, chúng tôi quyết định đi bộ trong lũ", Azam chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Website chuyên theo dõi diễn biến lũ lụt của chính phủ cho biết, 8 trong số 16 tiểu bang và vùng lãnh thổ liên bang của Malaysia đã chứng kiến ​​mực nước dâng lên mức nguy hiểm vào thứ Bảy (18/12), 

Cục Khí tượng cảnh báo rằng mưa lớn ở Selangor, Kuala Lumpur, và một số bang sẽ tiếp tục cho đến Chủ nhật (19/12).

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: