Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người rời bỏ nhà cửa khi Israel liên tục không kích Gaza

(CLO) Liên Hợp Quốc cho biết 10.000 người Palestine đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ ở Dải Gaza, vì số người chết do các cuộc tấn công của Israel vào khu vực này đã lên tới 126 người.

Audio
Khói và lửa bốc lên trong một cuộc không kích của Israel, trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine, tại Thành phố Gaza ngày 14 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Mohammed Salem

Khói và lửa bốc lên trong một cuộc không kích của Israel, trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine, tại Thành phố Gaza ngày 14 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Mohammed Salem

Bài liên quan

Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza bằng các cuộc không kích và đạn pháo vào thứ Sáu (14/5), khi nước này tăng cường triển khai binh lính và xe tăng gần khu vực Palestine bị bao vây.

Ít nhất 126 người Palestine, trong đó có 31 trẻ em, đã thiệt mạng và 920 người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát hôm thứ Hai (10/5). Hàng trăm gia đình Palestine đã đến trú ẩn trong các trường học do Liên hợp quốc điều hành ở phía bắc Gaza để thoát khỏi làn đạn pháo của Israel.

LHQ cho biết họ ước tính khoảng 10.000 người Palestine đã rời bỏ nhà cửa của họ ở Gaza trong cuộc tấn công của Israel.

Bất chấp những lời kêu gọi của quốc tế về việc ngừng ngay lập tức mọi hành động thù địch, kể cả từ người đứng đầu Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết cuộc tấn công sẽ tiếp tục "nếu cần để khôi phục sự bình tĩnh trong nhà nước Israel".

Phong trào vũ trang Hamas đã bắn một loạt tên lửa khác về phía Israel, tấn công thành phố Ashkelon vào đầu giờ ngày thứ Sáu (14/5).

Ít nhất sáu người Israel và một công dân Ấn Độ đã thiệt mạng. Quân đội Israel cho biết hàng trăm quả rocket đã được bắn từ Gaza tới các địa điểm khác nhau ở Israel và họ đã bổ sung quân tiếp viện gần các vùng đất phía đông của vùng đất này.

Trong khi đó, bạo lực đang bùng phát giữa những người định cư Israel và công dân Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như ở Israel.

Trong một đợt leo thang tiềm năng khác, ít nhất ba quả rocket đã được bắn từ miền nam Lebanon về phía Israel. Hãng thông tấn nhà nước NNA của Lebanon đưa tin, một người đàn ông Lebanon đã bị quân đội Israel bắn chết sau khi anh ta và những người khác biểu tình ủng hộ người Palestine cố gắng vượt qua hàng rào an ninh ở biên giới với Israel.

Cuộc xung đột bạo lực giữa Israel va Israel nổ ra sau những tranh cãi về cuộc chiến pháp lý nhiều năm nhằm đẩy 7 gia đình Palestine khỏi khu đất ở Đông Jerusalem.

Hôm 10/5, đụng độ nghiêm trọng xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa, một trong những địa điểm linh thiêng nhất ở Jerusalem, khi cảnh sát Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng vào đám đông biểu tình người Palestine. Đụng độ tại đây và nhiều khu vực khác thuộc Jerusalem đã khiến hàng trăm người Palestine và nhiều sĩ quan Israel bị thương.

Phong trào Hamas tại Dải Gaza của Palestine quyết định can thiệp bằng cách phóng hàng loạt rocket về phía lãnh thổ Israel vào tối ngày 10/5. Không quân Israel không kích đáp trả, châm ngòi cho cuộc đụng độ khốc liệt nhất kể từ năm 2014, với hàng trăm người thiệt mạng, nhiều nhà cửa ở Dải Gaza bị đánh sập. 

Chấn Phong