Hành trình 1.000km và tình yêu Tổ quốc của chàng trai xứ Thanh

(CLO) Cùng với chiếc xe Phượng Hoàng 60 năm tuổi của ông nội, chàng trai xứ Thanh - Lê Như Phúc đã vượt gần 1000km từ non thiêng A Pa Chải về Hà Nội để kịp dự đại lễ kỷ niệm 80 năm của Đất nước.

Hình ảnh của một “chiến binh” thời bình

Đêm cuối cùng của tháng 8, Hà Nội rực rỡ cờ hoa trong không khí chuẩn bị cho đại lễ, đâu đâu cũng là hình ảnh lá cờ Tổ quốc bay phấp phới. Giữa dòng người tấp nập, hình ảnh một chàng trai trẻ cao ráo, da ngăm đen mặc áo đỏ sao vàng, quàng chiếc khăn rằn, đang ngồi trên chiếc xe đạp có buộc chặt lá cờ Tổ quốc, bất giác khiến nhiều người phải dừng mắt.

Đó là Lê Như Phúc, chàng trai 23 tuổi đến từ Thanh Hóa, vừa hoàn thành chặng đường đạp xe hơn 1.000km từ cực Tây Tổ quốc đến Hà Nội. Nhìn Phúc, người ta thấy một dáng vẻ đầy kiên định, pha chút lãng mạn của một “phượt thủ” thời hiện đại. Hành trang của Phúc không chỉ là ba lô quần áo mà còn là một câu chuyện thấm đẫm tình yêu lịch sử.

z6963185932934_ec92cfbf6dfae9fd817b414eb2344121.jpg
Lê Như Phúc, chàng trai 23 tuổi đến từ Thanh Hóa, vừa hoàn thành chặng đường đạp xe hơn 1.000km từ cực Tây Tổ quốc đến Hà Nội.

Hành trình từ “cực Tây Tổ quốc” và những khó khăn không lường trước

Đồng hành cùng Phúc không phải là xe đạp thể thao, mà là một “ông lão” đã hơn 60 tuổi đời. Chiếc xe Phượng Hoàng từng cùng ông nội cậu thồ gạo, chuyển lương thực vào Quảng Trị, Quảng Bình vào những năm 1972. Với Phúc, chiếc xe không chỉ là phương tiện, mà là kỷ vật, là niềm tự hào, là cây cầu nối giữa hai thế hệ .

“Chiếc xe này là xe nhà nước cấp cho ông nội, lúc trước có cả biển số. Ông dùng nó để thồ lương thực vào Quảng Bình, Quảng Trị những năm 1972”, Phúc chia sẻ với giọng đầy tự hào. Hơn 60 năm trôi qua, chiếc xe đã mục nhiều, nhưng ông vẫn luôn trân trọng, gìn giữ và sử dụng thường ngày, Phúc nói thêm.

Chuyến đi của anh chàng bắt đầu từ một điểm khởi hành không thể đặc biệt hơn. Anh xuất phát từ A Pa Chải, cột mốc biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Sau khi đã chinh phục đỉnh non thiêng này, Phúc quyết định đạp xe qua Điện Biên, mảnh đất lịch sử nơi cha ông đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng. Ngày 15/8, anh chàng lại bắt đầu khởi hành chuyến xe từ Điện Biên về Hà Nội để kịp dự đại lễ 80 năm của Đất nước. Ngày 30/8, Phúc đã đặt chân đến Hà Nội đúng như dự kiến.

z6963185992525_d10d61d148c28e83a34c7320d2a23367.jpg
Hình ảnh Lê Như Phúc, cùng chiếc xe đạp của mình.

Hành trình từ Tây Bắc về Hà Nội của Phúc đầy rủi ro và thử thách. Khác với những chuyến đi trước, chuyến đi này cậu phải đối mặt với những khó khăn mới.

“Kể từ ngày xuất phát từ Điện Biên, ngày nào tôi cũng gặp những cơn mưa triền miên, sương mù dày đặc và đặc biệt là sạt lở đất. Đường núi rất trơn trượt, có những con dốc cao cheo leo, khiến tôi dè chừng, phải xuống dắt xe cả khi lên và xuống dốc”, Phúc kể.

Không chỉ vậy, khu vực miền núi dân cư rất thưa thớt, việc tìm người giúp đỡ khi gặp sự cố là rất khó đối với Phúc. Nhưng bù lại, anh lại nhận được sự quan tâm ấm áp từ bà con địa phương. “Bà con tôi gặp trong suốt hành trình đều vô cùng tốt bụng, quý khách. Có nhiều lúc, mặc dù tôi chỉ xin cắm trại nhưng nhiều gia đình đã mời vào nhà nghỉ ngơi, thậm chí còn mổ gà thết đãi. Sự hiếu khách, chân tình đó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trên suốt chặng đường, tôi rất biết ơn vì điều đó”.

z6963185957084_9e0ba79ba15c8680c8328e8ee9edaed1.jpg
Trong suốt chuyến đi, anh chàng luôn muốn trải nghiệm hành trình này theo cách “giống thời xưa nhất có thể”. Cậu cho biết, khi lốp xe bị thủng, cậu không thay lốp mới mà chỉ vá lại, thậm chí dùng dây săm cũ cắt nhỏ để quấn quanh.

“Ngày xưa cha ông ta cũng đâu có đồ để sửa chữa xe mà vẫn bon bon đấy thôi. Bây giờ, đường sá thông thoáng, bằng phẳng, không phải mang vác đồ nặng đã rất “nhẹ nhàng” với tôi rồi. Dù sao tôi vẫn muốn giống thời xưa nhất có thể để cảm nhận được phần nào những khó khăn, vất vả mà cha ông ta từng trải qua”. Cứ thế, bánh xe của chiếc xe đạp ấy đã trải qua không ít lần “giải phẫu” và có hình ảnh chằng chịt nếp thắt như bây giờ." - Phúc nói.

Những hành trình của một trái tim yêu nước

Chuyến đi đến Hà Nội này không phải là hành trình đầu tiên của Phúc. Trước đó, cậu đã đạp xe từ Thanh Hóa vào TP.HCM để đón Lễ 30/4. Tại đó, khi đi qua Quảng Trị, mảnh đất “một thời hoa lửa”, Phúc đã không cầm được nước mắt khi cảm nhận không khí lịch sử thiêng liêng và nghe những câu chuyện ngày xưa ở nơi này.

Gần đây hơn, cậu lại đạp xe từ Thanh Hóa ra Hải Phòng để dự kỷ niệm 70 năm giải phóng thành phố.

Những hành trình của Phúc, dù là đến TP.HCM, Hải Phòng hay Hà Nội, đều mang một thông điệp chung là mong muốn lan tỏa tình yêu đất nước đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Cậu cũng đã thực hiện một kênh TikTok để chia sẻ về chuyến đi của mình và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng. “Mình nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Hằng ngày được anh, chị, bạn bè vào bình luận, nhắn tin hỏi han, giúp đỡ và cổ vũ tinh thần rất nhiều. Mặc dù trước đó mình chỉ muốn đăng lên để làm kỉ niệm thôi, nhưng khi được mọi người quan tâm, mình rất hạnh phúc”. Anh chàng cho biết. Hiện nay, kênh tiktok của anh chàng với tên là “A Phúc miền Trung” đã thu hút hơn 20.000 lượt theo dõi, hơn 426.000 lượt thích, mọi người đều thích thú theo dõi hành trình này của anh.

Không những vậy, trong suốt chuyến đi của mình, Phúc cũng nhận được sự ủng hộ, đồng hành của gia đình, đặc biệt là ông nội – người đã cho cậu động lực thực hiện hành trình. “Mỗi ngày tôi và gia đình đều nói chuyện với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện hằng ngày. Gia đình luôn động viên và đồng hành cùng tôi suốt các hành trình”.

Sau khi hoàn thành chuyến đi đến Hà Nội, Phúc dự tính sẽ dành thời gian tham quan Bảo tàng Quân sự, xem triển lãm và bộ phim “Mưa Đỏ”. Đến ngày 1/9, anh chàng sẽ tìm một vị trí để cảm nhận trọn vẹn không khí trang trọng của buổi diễu binh. Với cậu, quan trọng nhất không phải là đi bao xa, mà là được hòa mình vào không khí thiêng liêng của đại lễ, được cảm nhận giá trị của nền độc lập, tự do và hòa bình.

Mỗi chuyến đi, Phúc lại trưởng thành hơn. Cậu học cách đối mặt với khó khăn, sống tự lập và quan trọng hơn cả là thấm thía hơn giá trị của độc lập, tự do. Chiếc xe đạp hơn 60 năm tuổi, đôi giày đã sờn mòn là những minh chứng sống động cho hành trình ấy.

Chàng trai 23 tuổi này vẫn ấp ủ nhiều dự định phía trước như thực hiện một bộ phim ngắn về hành trình đạp xe của mình, hoặc về lịch sử qua chính câu chuyện của ông nội đã kể cho cậu.

Cậu cũng mơ ước một ngày nào đó sẽ đạp xe sang các nước láng giềng. Nhưng trước mắt, có lẽ hành trình của Phúc đã và đang để lại một dấu ấn mạnh mẽ cho những người xung quanh, một câu chuyện đầy cảm hứng về một người trẻ dám sống, dám ước mơ và dám trở về với những giá trị cốt lõi.

Xem thêm

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cỡ chữ bài viết: