Hãy cẩn thận khi dùng các ứng dụng hỗ trợ Face ID

(CLO) Khi Apple xác nhận dữ liệu Face ID sẽ chỉ được lưu trong điện thoại mà không phải trong cơ sở dữ liệu nào đó trên đám mây, nhiều người dùng đã nhiệt liệt tán thưởng. Tuy nhiên, động thái mới đây nhất thì lại không được như vậy.

Các nhà phát triển vừa hé lộ rằng Apple sẽ cho phép họ và sản phẩm của họ đọc và lưu trữ thông tin Face ID trên server riêng. Điều này có nghĩa là, dù có sử dụng các ứng dụng này với mục đích gì đi nữa, thông tin bản đồ khuôn mặt của bạn vẫn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào.

Sự thật thì Apple vẫn giữ đúng lời hứa rằng hãng hoàn toàn không tự ý lưu thông tin Face ID của người dùng. Tuy nhiên, việc tạo ra kẽ hở cho các nhà phát triển làm điều này lại khá là kì quặc. Đúng là khi người dùng chấp nhận tải về sử dụng thì lỗi sẽ nằm ở người dùng nếu thông tin bị đánh cắp, nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến các hacker cảm thấy vui mừng vì có thêm cơ hội để "làm ăn". Hơn thế, tính năng này còn được tích hợp cho thanh toán điện tử Apple Pay, vì thế đây có thể là một kẽ hở để những hacker có thể tấn công vào thẻ tín dụng của người dùng.

Để biết được những gì mà Apple cho phép các ứng dụng đọc từ cảm biến Face ID, bạn có thể tải về một ứng dụng có tên MeasureKit. Nó được tạo ra với mục đích rất "ngây thơ" - cho phép người dùng in 3D khuôn mặt họ. Tuy nhiên, nguy cơ bảo mật từ ứng dụng này vẫn cực kì cao, và có thể sẽ còn hàng ngàn ứng dụng khác tương tự mà có thể bị các hacker chiếm quyền kiểm soát

Rõ ràng, Apple đã và vẫn đang rất nỗ lực để bảo vệ thông tin người dùng, nhưng lần này lại khiến nhiều người cảm thấy thất vọng. Trang Washington Post khẳng định rằng, Apple "chưa đủ hoang tưởng về bãi mìn mà hãng vừa bước vào". Tất nhiên Apple sẽ không bao giờ bán thông tin người dùng có các bên quảng cáo, chí ít là có vẻ như vậy, nhưng hãng cũng chẳng thể nào kiểm soát được các nhà phát triển và cách họ sử dụng thông tin lấy được từ Face ID.

HV

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Cỡ chữ bài viết: