Điều chỉnh kích thước chữ

Hãy cẩn thận khi dùng các ứng dụng hỗ trợ Face ID

(CLO) Khi Apple xác nhận dữ liệu Face ID sẽ chỉ được lưu trong điện thoại mà không phải trong cơ sở dữ liệu nào đó trên đám mây, nhiều người dùng đã nhiệt liệt tán thưởng. Tuy nhiên, động thái mới đây nhất thì lại không được như vậy.

Audio

Sự kiện: Face ID

Các nhà phát triển vừa hé lộ rằng Apple sẽ cho phép họ và sản phẩm của họ đọc và lưu trữ thông tin Face ID trên server riêng. Điều này có nghĩa là, dù có sử dụng các ứng dụng này với mục đích gì đi nữa, thông tin bản đồ khuôn mặt của bạn vẫn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào.

Báo Công luận
 

Sự thật thì Apple vẫn giữ đúng lời hứa rằng hãng hoàn toàn không tự ý lưu thông tin Face ID của người dùng. Tuy nhiên, việc tạo ra kẽ hở cho các nhà phát triển làm điều này lại khá là kì quặc. Đúng là khi người dùng chấp nhận tải về sử dụng thì lỗi sẽ nằm ở người dùng nếu thông tin bị đánh cắp, nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến các hacker cảm thấy vui mừng vì có thêm cơ hội để "làm ăn". Hơn thế, tính năng này còn được tích hợp cho thanh toán điện tử Apple Pay, vì thế đây có thể là một kẽ hở để những hacker có thể tấn công vào thẻ tín dụng của người dùng.

Để biết được những gì mà Apple cho phép các ứng dụng đọc từ cảm biến Face ID, bạn có thể tải về một ứng dụng có tên MeasureKit. Nó được tạo ra với mục đích rất "ngây thơ" - cho phép người dùng in 3D khuôn mặt họ. Tuy nhiên, nguy cơ bảo mật từ ứng dụng này vẫn cực kì cao, và có thể sẽ còn hàng ngàn ứng dụng khác tương tự mà có thể bị các hacker chiếm quyền kiểm soát

Rõ ràng, Apple đã và vẫn đang rất nỗ lực để bảo vệ thông tin người dùng, nhưng lần này lại khiến nhiều người cảm thấy thất vọng. Trang Washington Post khẳng định rằng, Apple "chưa đủ hoang tưởng về bãi mìn mà hãng vừa bước vào". Tất nhiên Apple sẽ không bao giờ bán thông tin người dùng có các bên quảng cáo, chí ít là có vẻ như vậy, nhưng hãng cũng chẳng thể nào kiểm soát được các nhà phát triển và cách họ sử dụng thông tin lấy được từ Face ID.

HV