Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Từ "vùng trũng" vốn đến khát vọng định vị giá trị công nghệ lõi

(CLO) Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ từ một khái niệm mới thành một thực thể kinh tế năng động. Tuy nhiên, khi "cơn mưa tiền" từ các quỹ đầu tư mạo hiểm không còn dễ dãi, đây là lúc hệ sinh thái cần một cuộc đại phẫu về tư duy: Chuyển từ tăng trưởng dựa trên mô hình kinh doanh sang bứt phá bằng công nghệ lõi.

Từ khi Đề án 844 (Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia đến năm 2025) được phê duyệt, có thể thấy một sự thay đổi diện mạo ngoạn mục.

image.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về một sản phẩm công nghệ mới (Ảnh: Trung tâm Truyền thông KH&CN).

Từ một quốc gia gần như trắng về khái niệm "startup", Việt Nam hiện vững vàng trong top 3 hệ sinh thái năng động nhất Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Với hơn 3.800 startup, cùng mạng lưới hơn 200 không gian làm việc chung và khoảng 100 vườn ươm, Việt Nam đã hình thành được một "bộ máy" hỗ trợ khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh.

Sự bùng nổ này không chỉ nằm ở con số cơ học. Điều quan trọng hơn là sự thay đổi trong nhận thức xã hội và sự chuyển dịch của dòng vốn. Nếu như 5 năm trước, khởi nghiệp chỉ được coi là phong trào của giới trẻ, thì nay nó đã trở thành chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Các tập đoàn lớn trong nước đã không còn đứng ngoài cuộc mà bắt đầu đóng vai trò là nhà đầu tư, người dẫn dắt và cũng là khách hàng lớn nhất của các startup.

Tuy nhiên, diện mạo này đang đứng trước một thử thách mang tính sống còn. Khi lãi suất tăng cao và các rủi ro gia tăng, các dòng vốn quốc tế trở nên kén chọn và khắt khe hơn. Điều này vô hình trung tạo ra một cuộc thanh lọc tự nhiên, buộc các startup Việt phải chấm dứt kỷ nguyên "đốt tiền" để lấy quy mô và quay lại với bài toán cốt lõi: Giá trị công nghệ thực chất và khả năng tự chủ tài chính.

Để không rơi vào cái bẫy "gia công ý tưởng" hoặc chỉ đơn thuần là sao chép mô hình kinh doanh từ nước ngoài, hệ sinh thái Việt Nam cần tập trung vào các lĩnh vực công nghệ sâu. Đây là nơi tạo ra rào cản cạnh tranh bằng trí tuệ thay vì chỉ là sự tiện lợi về dịch vụ.

Cơ hội lớn nhất hiện nay nằm ở ngành công nghiệp bán dẫn và vi mạch. Khi các "ông lớn" thế giới đang dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam, đây là thời điểm vàng để các startup nội địa tham gia vào các công đoạn thiết kế và kiểm thử. Thay vì chỉ làm gia công, chúng ta cần những startup dám dấn thân vào những phần giá trị gia tăng cao nhất trong chuỗi giá trị này.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng cần được nhìn nhận theo hướng ứng dụng đặc thù. Thay vì chạy đua tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn, startup Việt nên tập trung vào AI ứng dụng trong y tế, nông nghiệp thông minh hay quản lý đô thị - những nơi chúng ta có lợi thế về dữ liệu và am hiểu bản địa.

t10-20-01-viettel-la-doanh-nghiep-dan-dat-ve-doi-moi-sang-tao-khu-vuc-nam-a-va-don-20211020181324(1).jpg
Viettel là doanh nghiệp dẫn dắt về đổi mới sáng tạo khu vực Nam Á và Đông.

Trong giai đoạn tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chuyển dịch mạnh mẽ từ người quản lý sang người kiến tạo và điều phối. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đã và đang hoàn thiện khung pháp lý về "Doanh nghiệp khoa học công nghệ", đơn giản hóa thủ tục hành chính để các chính sách ưu đãi thực sự đến được tay doanh nghiệp thay vì chỉ nằm trên giấy.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy mô hình "Đổi mới sáng tạo mở" là vô cùng cấp thiết. Trong mô hình này, các tập đoàn lớn sẽ đóng vai trò là người đưa ra bài toán và thị trường, còn startup sẽ cung cấp giải pháp đột phá. Sự kết hợp giữa tiềm lực tài chính của tập đoàn và sự linh hoạt của startup sẽ tạo ra một sức mạnh cộng hưởng khủng khiếp.

Điều quan trọng nhất để nuôi dưỡng hệ sinh thái chính là văn hóa "chấp nhận rủi ro". Khoa học công nghệ là lĩnh vực đầy rẫy sự thất bại trước khi đạt đến thành công. Nếu cơ chế quản lý vẫn theo tư duy "phải thành công mới đầu tư" hoặc "thất bại là mất vốn nhà nước", chúng ta sẽ không bao giờ có được những đột phá thực sự.

Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đang bước vào một chương mới – chương của sự sàng lọc và khẳng định giá trị thực. Những giá trị mà Việt Nam cần là những giải pháp công nghệ "Made in Vietnam" có khả năng giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Với sự đồng hành sát sao của cơ quan quản lý và tinh thần dấn thân của thế hệ trẻ, Việt Nam hoàn toàn có quyền tin tưởng vào một thế hệ "kỳ lân công nghệ" thực thụ, lớn lên bằng nội lực tri thức và vươn mình ra biển lớn.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: