Điều chỉnh kích thước chữ

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc đèn pha tự chế

(CLO) Thời gian qua, tình trạng ô tô, xe máy sử dụng đèn tự chế (hay “độ đèn”) với cường độ ánh sáng lớn, lắp không đúng vị trí ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phương tiện ngược chiều xuất hiện trên nhiều tuyến đường gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Audio
Phương tiện sử dụng đèn tự chế (hay “độ đèn”) với cường độ ánh sáng lớn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Ảnh:TL

Phương tiện sử dụng đèn tự chế (hay “độ đèn”) với cường độ ánh sáng lớn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Ảnh:TL

Một hình ảnh khá quen thuộc tại các vùng nông thôn, trên các tuyến đường tỉnh lộ, đường liên thôn liên xã hiện nay là tình trạng nhiều nhiều phương tiện ô tô, xe máy bật đèn pha không đúng quy định. Đặc biệt, một số xe còn lắp thêm đèn LED, đèn neon với ánh sáng gấp nhiều lần so với đèn xe nguyên bản thiết kế.

Thậm chí nhiều phương tiện còn “độ xe” với những tiếng nẹt pô chát chúa, kèm theo những tiếng rú còi ầm ĩ. Nhiều người dân cho biết cảm thấy cực kỳ khó chịu, bức xúc mỗi khi lưu thông trên đường gặp phải những loại phương tiện này.

Không chỉ xuất hiện trên các tuyến quốc lộ, vùng nông thôn mà tại các khu đông dân cư hay các đô thị lớn, tình trạng các phương tiện sử dụng đèn tự chế với cường độ ánh sáng lớn cũng diễn ra khá phức tạp.

Ghi nhận thực tế trên tuyến Quốc lộ 32 (qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm) trong khoảng thời gian từ 8 - 10h đêm, phóng viên đã bắt gặp không ít các trường hợp phương tiện gồm cả xe máy, khách, Taxi,... lắp thêm đèn LED phía trước. Không những vậy, nhiều xe tải còn lắp thêm cả đèn LED phía sau chạy với tốc độ cao gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Khi gặp các xe sử dụng các loại đèn tự chế với cường độ ánh sáng cao gấp nhiều lần so với đèn xe nguyên bản thiết kế, người điều khiển các phương tiện chạy ngược chiều rất khó chịu vì bị lóa mắt, khó quan sát, thậm chí mất phương hướng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, một lái xe taxi bức xúc: "Mỗi lần lưu thông trên đường gặp ôtô, xe máy lắp đèn LED đi ngược chiều tôi gần như “bị mù” trong vài giây. Những lúc như vậy, tôi thường giảm hết tốc độ thậm chí dừng hẳn lại vì ánh sáng của loại đèn tự chế này cực mạnh chiếu thẳng vào mặt rất nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều”.

Thông tin về việc sử dụng đèn tự chế trên các phương tiện giao thông, anh Nguyễn Quang Sơn chủ một Gara ô tô tại quận Cầu Giấy cho biết: “Mỗi phương tiện ô tô, xe máy đều được nhà sản xuất tính toán chuẩn xác về kỹ thuật, an toàn, đặc biệt là hệ thống điện. Nếu muốn “độ đèn” thì buộc phải thay đổi một vài bộ phận, đấu nối thêm đường điện,... Khi tự ý thay đổi, lắp thêm đèn nguồn điện trong xe không tương thích rất dễ dẫn đến các sự cố chập cháy. Khi đó, chính chủ nhân chiếc xe cũng có thể bị nguy hiểm từ việc sử dụng đèn tự chế”.

Chợ Giời (Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) là một trong những địa điểm buôn bán nhộn nhịp các loại đèn dùng để

Chợ Giời (Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) là một trong những địa điểm buôn bán nhộn nhịp các loại đèn dùng để "độ xe"

Đèn LED dùng để gắn thêm lên các phương tiện được bán tràn lan tại các khu chợ

Đèn LED dùng để gắn thêm lên các phương tiện được bán tràn lan tại các khu chợ

Trong vai một khách hàng có nhu cầu “độ đèn” xe, PV đã tìm đến Chợ Giời (địa chỉ tại Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Tại đây, một tiểu thương cho biết có 2 loại đèn LED loại 4 bóng và 6 bóng dành cho xe máy lắp phía với mức giá từ 120.000 - 170.000 VNĐ/chiếc. Bên cạnh đó có nhiều loại đèn dùng để lắp thêm ở đuôi xe và dọc hai bên sườn xe. Đối với đèn LED dành cho ô tô giá có thể lên tới tiền triệu. Khi được hỏi về việc lắp thêm đèn LED cho phương tiện có ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của xe hay không thì tiểu thương này khẳng định chắc chắn không ảnh hưởng gì cả.

Đặc biệt, thị trường đèn tự chế được rao bán trên mạng xã hội cũng sôi động không kém. Theo khảo sát của PV, chủng loại các đèn này rất phong phú, đa dạng, giá cả tùy vào chất lượng, độ sáng của sản phẩm. Đèn ôtô có thể chiếu gần, chiếu xa cho tia sáng trắng, vàng,... với cường độ cao.

Điểm a, Khoản 3, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe. Ngoài ra, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định buộc chủ phương tiện phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Trao đổi với Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định: “Việc phương tiện giao thông đường bộ, đặc biệt là xe ô tô con, xe tải, xe khách, Container tự ý gắn thêm đèn với cường độ ánh sáng lớn là không đúng quy định của pháp luật, gây mất an toàn giao thông. Không thể biện minh rằng đi trong điều kiện thời tiết không thuận lợi (có sương mù), tầm nhìn hạn chế để gắn thêm các loại đèn này. Trong trường hợp tầm nhìn bị hạn chế, các phương tiện cần giảm tốc độ khi di chuyển.”

Việc xe ô tô, xe máy gắn thêm đèn LED là hoàn toàn vi phạm luật giao thông đường bộ. Tình trạng chủ phương tiện sử dụng các loại đèn tự chế tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Hành vi này diễn ra khá phổ biến từ xe máy, xe con tới xe khách, xe tải.

Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông vận tải,...cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời Cục Đăng kiểm Việt Nam cần chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm các quy định đăng kiểm, kiên quyết từ chối đăng kiểm với các phương tiện vi phạm.

Thế Anh