Điều chỉnh kích thước chữ

Hiểm trở và hùng vĩ Ô Quý Hồ

(CLO) Ô Quý Hồ là địa danh hấp dẫn du khách với vẻ đẹp luôn luôn biến ảo. Đây cũng là đỉnh đèo thu phục các phượt thủ bởi sự hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam.

Audio

Nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo Ô Quy Hồ nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đây cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Những năm gầy đây, số lượng du khách đến với địa danh này tăng nhanh, góp phần vào sự tăng trưởng chung của du lịch Lai Châu.

deo 1

Người H’Mông có truyền thuyết rất đẹp về sự ra đời của đèo Ô Quy Hồ. Tương truyền có một đôi trai gái yêu nhau nhưng không thể đến được với nhau. Chàng trai bị hóa con rùa đen trên đỉnh đèo ngay cạnh một dòng thác. Cô gái đau lòng qua đời, trở thành một con chim phượng hoàng. Chiều chiều, chim bay qua đỉnh đồi, kêu da diết “Ô Quy Hồ, Ô Quy Hồ…”.

Từ đó, theo tiếng kêu của loài chim này, con đèo hoang dại ở độ cao gần 2.000m được đặt tên là Ô Quy Hồ.

deo 2

Sự biến ảo là nét đẹp đặc trưng của đèo Ô Quy Hồ. Nếu như bên phía Lào Cai mù sương, thì bên phía Lai Châu lại nắng ấm.

deo 3

Mùa đông thì có băng tuyết, mùa hạ thường có mây bao phủ bồng bềnh, tạo nên sự mê hoặc với du khách.

deo 5

Ngay dưới chân đèo về phía Sa Pa là Thác Bạc. Cách đây không lâu, cầu kính cao nhất Việt Nam cũng đã được xây dựng tại khu vực đèo. Với độ cao trên 1.000m tại gần đỉnh đèo Ô Quy Hồ, cây cầu có sức chứa hơn 3.000 người, hoàn toàn bằng kính cường lực trong suốt.

deo 4

Ngoài thưởng lãm cảnh đẹp, đến Ô Quy Hồ, du khách cũng có cơ hội thưởng thức các món đặc sản Tây Bắc như: Thịt nướng, ngô, khoai, sắn nướng, cơm lam, thịt trâu gác bếp, thịt gà rừng, hay heo cắp nách… Đặc biệt, ở đây có món cơm lam được nén trong ống tre nứa, gạo thổi cơm lam dẻo thơm, ngọt lành như xôi.