Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024-2025

(CLO) Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA) đã tổ chức Đại hội lần thứ 23, nhiệm kỳ 2024-2025 tại Thái Lan với chủ đề “Tương lai Kế toán ASEAN: Xây dựng nghề nghiệp kế toán ASEAN phù hợp và uy tín”.

Tham dự Đại hội có gần 400 đại biểu, là các lãnh đạo và đại diện hội viên của 10 tổ chức nghề nghiệp thành viên chính thức, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), một số tổ chức nghề nghiệp kế toán Vương quốc Anh, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

Đoàn của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tham dự Đại hội gồm: PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA, GS. Đoàn Xuân Tiên - Phó Chủ tịch VAA; cùng các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành và gần 20 hội viên VAA.

hiep hoi ke toan va kiem toan viet nam tiep nhan vai tro chu tich afa nhiem ky 2024 2025 hinh 1

Lãnh đạo các tổ chức thành viên chính thức AFA chụp hình lưu nhiệm. Ảnh: VAA

AFA được thành lập tháng 3/1977 nhằm tạo ra một tổ chức chung về nghề nghiệp kế toán của các nước ASEAN. Đại hội được tổ chức 2 năm một lần.

Đại hội lần này có những nội dung hướng tới việc hỗ trợ các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN phát triển các kỹ năng, kiến thức và các xu hướng mới nổi trong nghề kế toán, để đáp ứng những cơ hội và thách thức trong xu hướng thay đổi của thời đại số thông qua việc chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kế toán quốc tế.

Các chủ đề được thảo luận tại Đại hội, bao gồm: Chuyển đổi số - Tác động của trí tuệ nhân tạo đến nghề kế toán; Sự hấp dẫn của nghề nghiệp kế toán (Sự dịch chuyển nhân tài); Đạo đức và Quản trị (Thúc đẩy văn hóa đạo đức trong kinh doanh).

Tại Đại hội, lễ bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên của AFA nhiệm kỳ 2024-2025 cho Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã diễn ra trọng thể. Thay mặt VAA, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội, GS.TS Đoàn Xuân Tiên - Phó Chủ tịch VAA đã tiếp nhận biểu trưng Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024-2025 từ ông Vorawit Janthanakul - Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2022-2023.

Phát biểu tại lễ bàn giao, GS. Đoàn Xuân Tiên bày tỏ vui mừng khi VAA được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AFA trong nhiệm kỳ 2024-2025. Đây là vinh dự, là trách nhiệm của VAA trong sự duy trì và phát triển nghề nghiệp kế toán các nước khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, ngày 24 - 25/11, tại Bangkok (Thái Lan), Hội nghị lập kế hoạch chiến lược AFA giai đoạn 2024 đến 2027 và Họp Hội đồng AFA lần thứ 137 cũng được tổ chức thành công tốt đẹp. Tại Hội nghị, Hội đồng AFA đã bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Hội Kế toán Chi phí Ấn Độ (ICMAI) trở thành Hội viên liên kết thứ 10 của AFA.

Hội nghị lập kế hoạch chiến lược AFA giai đoạn 2024 đến 2027 không chỉ thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và kỹ năng cho các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN mà còn thúc đẩy hợp tác và phát triển nghề nghiệp và dịch vụ kế toán ở các nước ASEAN nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu và thách thức của thời đại kỹ thuật số.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: