Điều chỉnh kích thước chữ

Hồ tiêu Việt Nam đã chiếm tới 40% tổng sản lượng hồ tiêu thế giới

(CLO) Hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu gia vị và hương liệu của Việt Nam được đánh giá là đang ngày càng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu và có khả năng cung ứng sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chất lượng tốt và an toàn cho nhiều nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới.

Audio

Được biết, hồ tiêu là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong nhóm ngành gia vị và hương liệu của Việt Nam.

Ông Lê Đức Huy, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2 tháng 9 cho biết: "Trước kia Việt Nam chỉ là 1 nước nhỏ sản xuất hồ tiêu, sau một thời gian ngắn đã vươn lên là nước sản xuất hồ tiêu lớn nhất thế giới. Hiện 40% sản lượng hồ tiêu toàn cầu do Việt Nam sản xuất".

"Dù dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của các ngành hàng nhưng xuất khẩu hồ tiêu vẫn khá ổn định cả về sản lượng và giá. Năm 2020, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt 285.000 tấn, giá tăng dần. Các thị trường xuất khẩu chính gồm: Châu Á chiếm 50% tỷ trọng, châu Mỹ 21%, EU 20%, châu Phi 7%", ông Huy cho biết.

ho tieu viet nam da chiem toi 40 tong san luong ho tieu the gioi hinh 1

Hồ tiêu và các mặt hàng gia vị, hương liệu Việt Nam cần được tạo mọi điều kiện để chiếm lĩnh thị trường Quốc tế. Ảnh TL

Nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu và nhiều loại gia vị, hương liệu khác của thế giới đang tăng trong khi một số nguồn cung giảm lượng xuất khẩu do những bất cập gây ra từ đại dịch Covid-19, chi phí logistics tăng vọt. Đây là cơ hội cho mặt hàng gia vị và hương liệu Việt Nam vươn xa hơn nữa ra thị trường thế giới.

Thông tin về thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng – Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, cho hay: "Ấn Độ là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gia vị và hương liệu lớn của thế giới. Tổng sản lượng gia vị của quốc gia này lên đến 3 triệu tấn/năm, xuất khẩu luôn đứng vào hàng tỷ USD. Tại Ấn Độ, gia vị không chỉ sử dụng làm thức ăn mà còn phục vụ cho công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ sức khoẻ".

Dù xuất khẩu số lượng lớn gia vị và hương liệu nhưng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của Ấn Độ hàng năm không hề nhỏ. Năm 2020, Ấn Độ nhập khẩu 1,4 tỷ USD nguyên liệu về chế biến để xuất khẩu, trong đó nhiều nhất là hạt tiêu, quế.

Ấn Độ cũng nhập khẩu gia vị và hương liệu từ Việt Nam, ngoài hồ tiêu, quế hồi, thảo quả của Việt Nam cũng đang có ưu thế lớn tại thị trường này. Tuy nhiên, thời gian qua chúng ta hầu hết xuất khẩu sản phẩm thô, giá trị không cao. Do vậy, ông Bùi Trung Thướng kiến nghị: Doanh nghiệp nên tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm đã chế biến hoặc tinh chế.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác, phát triển chuỗi giá trị không nhất thiết tham gia cả chu trình hoàn hảo từ sản xuất đến tiêu dùng mà tập trung vào các khâu lợi thế. Lĩnh vực hạn chế có thể kêu gọi hợp tác quốc tế. Sau đó phát triển và làm chủ công nghệ.

EU cũng là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho mặt hàng gia vị và hương liệu của Việt Nam. Nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã đi vào thực thi, một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thuế đã được giảm hoặc giảm dần về 0%. Với kinh nghiệm nhiều năm xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản, thực phẩm vào EU. 

Ông Phạm Văn Hiển – Giám đốc Công ty LTP Import Export B.V Hà Lan chia sẻ: "Mỗi nước trong khối EU có giá cả và khẩu vị khác nhau. Do vậy, để mặt hàng gia vị Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào EU, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thị trường".

"Những doanh nghiệp chưa đủ lớn, chưa có phòng nghiên cứu thị trường có thể thông qua các kênh online, đối tác có sẵn, hội chợ tổ chức ở EU… để quảng bá sản phẩm, thăm dò thị trường. Về bao bì, cần thiết kế hợp văn hoá và thói quen tiêu dùng tại địa phương. Chọn phân khúc khách hàng sau đó tiến hành nghiên cứu theo nhu cầu", ông Hiển đề nghị.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xác định rõ cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan trong thi hành pháp luật

(CLO) Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát pháp luật về tổ chức và theo dõi thi hành pháp luật; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác này; xác định rõ cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan trong thi hành pháp luật.

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phát huy những giá trị tín ngưỡng, tôn giáo

(CLO) Sáng 22/10, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Quản lý thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An.

Xâm hại bé gái 6 tuổi, ông già U70 bị tuyên phạt 12 năm tù

(CLO) Ngày 22/10, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1958, ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

10 cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật

(CLO) 10 cán bộ của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật, trong đó 2 người bị khai trừ Đảng do liên quan đến Đề án số 2086 về hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người.

Nem cuốn, nem rán Việt gây

(CLO) Từ ngày 21 - 23/10, Thương vụ Việt Nam đã tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan, nhằm quảng bá nông sản, thực phẩm đến với quốc gia châu Âu này.

Nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Lào sắp được hưởng ưu đãi thuế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2021/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào từ ngày 4/10/2020 đến ngày 4/10/2023.

Đức: Nâng mức lương tối thiểu, vấn đề thách thức với chính phủ mới

(CLO) Các cuộc đàm phán của liên minh chính phủ đang xem xét nâng cao mức lương tối thiểu mà không sử dụng Ủy ban chuyên gia độc lập của đất nước. Vấn đề trở nên phức tạp khi nhiều chuyên gia nói đó không được xem là biện pháp chống đói nghèo.

Đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết về bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình mới

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 68 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế làm cơ sở để đưa ra kiến nghị, đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết phù hợp với tình hình mới.

Ngày 22/10: Ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới trong đó có 1.782 ca trong cộng đồng

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 21/10 đến 17h ngày 22/10, ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới, trong đó 8 ca nhập cảnh và 1.782 ca trong cộng đồng.