Hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê trình UNESCO

(CLO) Hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến trình UNESCO trước ngày 30/9/2025.

Ngày 4/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị khoa học góp ý, đánh giá bản thảo hồ sơ đề cử và kế hoạch quản lý Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê (tỉnh An Giang) trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Trung Hồ, tỉnh An Giang đã hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn 1 trong quá trình xây dựng hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

2(5).jpg
Một góc Khu di tích khảo cổ Óc Eo. Ảnh: TL

Bản thảo hồ sơ đề cử đang được tỉnh An Giang gấp rút hoàn thiện, dự kiến gửi bản thảo trước ngày 30/9/2025 và nộp hồ sơ chính thức trước ngày 1/2/2026 để hướng tới mục tiêu được công nhận vào năm 2027.

Quá trình này bao gồm việc phối hợp giữa Viện Bảo tồn di tích, Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê và các đơn vị liên quan để xây dựng nội dung chuyên đề, biện giải giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn, và xác thực của di sản, cùng với kế hoạch quản lý chi tiết và vững chắc.

Tại hội nghị, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu đã đưa ra những ý kiến, đóng góp nhằm hoàn thiện bản hồ sơ đề cử.

Theo PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Óc Eo - Ba Thê nổi bật như một “nút giao” quan trọng giữa các dòng chảy lịch sử, kinh tế và văn hóa khu vực.

Khu di tích này hội tụ tiềm năng to lớn để trở thành di sản thế giới, đó là tính đại diện cho cảng thị cổ Đông Nam Á, là minh chứng cho sự giao lưu Đông - Tây, và là dấu ấn rõ nét của nền văn minh châu thổ giàu sức sáng tạo.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng thống nhất quan điểm rằng, căn cứ các tiêu chí về giá trị nổi bật toàn cầu, Khu di tích Óc Eo - Ba Thê có thể đáp ứng tiêu chí: Thể hiện sự giao thoa quan trọng của các giá trị nhân văn, qua một thời kỳ hoặc trong một khu vực văn hóa của thế giới; về phát triển kiến trúc, công nghệ, nghệ thuật xây dựng đền tháp, quy hoạch thành phố hay thiết kế cảnh quan.

Khu di tích này cũng đáp ứng tiêu chí: Là minh chứng độc đáo hoặc khác biệt về một truyền thống văn hóa hay nền văn minh đã biến mất hoặc còn tồn tại; là ví dụ nổi bật về hình thức cư trú truyền thống của con người, cách sử dụng đất đai hay khai thác biển cả, đại diện cho một hay nhiều nền văn hóa...

21.jpg
Bia đá niên đại thế kỷ II - VII, khai quật tại di tích Linh Sơn Bắc thuộc Khu di tích Óc Eo - Ba Thê. Ảnh: TL

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, hội thảo là dịp quan trọng để các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước thảo luận, tham vấn về các tiêu chí đề cử và giá trị nổi bật toàn cầu) của khu di tích, đặc biệt là tiêu chí II và III theo khuyến nghị của UNESCO.

Ông Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, hồ sơ đề cử không chỉ là thủ tục hành chính mà còn là trách nhiệm chính trị, khoa học và văn hóa. Bộ VHTT&DL sẽ đồng hành cùng tỉnh An Giang và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia để xây dựng hồ sơ bảo đảm đạt chất lượng cao nhất.

Xem thêm

Trao giải “Sứ giả tiếng Việt tại Nhật Bản” năm 2026

Trao giải “Sứ giả tiếng Việt tại Nhật Bản” năm 2026

(CLO) Lễ trao giải “Sứ giả tiếng Việt tại Nhật Bản” năm 2026 diễn ra ngày 17/5 tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka (Nhật Bản), thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và các tổ chức giáo dục.

Du khách mê mẩn không gian trà sen giữa phố cổ Hà Nội

Du khách mê mẩn không gian trà sen giữa phố cổ Hà Nội

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 16 - 17/5 tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, hoạt động trải nghiệm “Hương sen lối cũ” mang đến cho người dân và du khách cơ hội khám phá nghệ thuật ướp trà sen truyền thống trong không gian đậm chất Hà Nội xưa. Không chỉ tái hiện nét thanh tao trong văn hóa thưởng trà của người Hà Thành xưa, hoạt động còn góp phần đưa di sản đến gần hơn với công chúng, quảng bá hình ảnh Hà Nội và tạo điểm nhấn cho các hoạt động du lịch văn hoá.

Người Ba Na giữ linh hồn nước thiêng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Người Ba Na giữ linh hồn nước thiêng giữa đại ngàn Tây Nguyên

(CLO) Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi tiếng cồng chiêng hòa cùng âm thanh suối chảy, người Ba Na vẫn gìn giữ một nghi lễ linh thiêng – lễ cúng giọt nước như một cách để họ bày tỏ lòng tôn kính với thần nước, gửi gắm niềm tin, khát vọng về một mùa màng trù phú, cuộc sống bình yên.

Cao Bằng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cao Bằng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và 85 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam và Tạp chí Thế giới Di sản tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với nhiều tác phẩm ca nhạc, kịch nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ lan tỏa tinh thần cống hiến qua chuỗi hoạt động văn hóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ lan tỏa tinh thần cống hiến qua chuỗi hoạt động văn hóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

(CLO) Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), chiều 15/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật, triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên” và Diễn đàn “Tương lai Sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển công nghiệp văn hóa”.

Cỡ chữ bài viết: