Điều chỉnh kích thước chữ

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Ulan Bator, Mông Cổ

Ngày 14/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hoạt động quan trọng.

Audio

Sự kiện: Mông Cổ

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ, ngày 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ, gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold, gặp gỡ Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ

Sáng 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đại diện hơn 100 doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu trước đại diện các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và nhấn mạnh, Chính phủ hai nước tạo mọi điều kiện cho thương mại đầu tư Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam là thị trường rộng lớn với dân số đông, gấp khoảng 30 lần dân số Mông Cổ. Hiện Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên năng động của 70 tổ chức quốc tế và khu vực, hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do với quan hệ thương mại tự do với 50 nước, trong đó có 20 nước G20.

Việt Nam cũng là một trong 12 thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và là thành viên của ASEAN, một khu vực có hơn 600 triệu dân. Vì vậy, các doanh nghiệp Mông Cổ đặt chân vào thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi với thị trường thế giới, thị trường ASEAN - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh các lĩnh vực, mặt hàng của Việt Nam có thể vào thị trường Mông Cổ như nông sản, thực phẩm, hải sản… Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam có nhu cầu đầu tư vào Mông Cổ trên một số lĩnh vực như khai khoáng, xây dựng, du lịch hay các sản phẩm của Mông Cổ như thịt gia súc, đồng, than, dầu khí.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Chỉ ra trở ngại lớn nhất hiện nay đối với thương mại hai nước là khoảng cách địa lý dẫn đến vận chuyển hàng hóa có chi phí cao, Thủ tướng cho rằng hai bên có thể thiết lập kênh vận tải mới như hàng không.

Trước đại diện các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng khẳng định với tư cách là nước hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mông Cổ vào hoạt động tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi, hai bên cùng thắng.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ thông tin, Mông Cổ đang tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do, đang tìm kiếm các đường vận chuyển hàng hóa mới, các cảng quốc tế để giải quyết vấn đề vận tải.

Chủ tịch Liên minh giới chủ Mông Cổ và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông báo, trong khuôn khổ Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể để hiện thực hóa kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam-Mông Cổ vào ngày 13/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, trong đó có hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước; khẳng định tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề song phương và tại các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và giám sát, cùng phối hợp để thống nhất quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế trong thời gian tới. Hai bên cũng thống nhất cần tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại để phù hợp với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Với mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mọi mặt Việt Nam-Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc các cấp, nhất là giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước.

Thủ tướng trân trọng chuyển lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ; đề nghị Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold quan tâm và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Mông Cổ.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ nhấn mạnh Mông Cổ coi Việt Nam là đối tác chính trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch Miyegombo Enkhbold cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Mông Cổ trở thành thành viên APEC trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

* Chiều 14/7, tại cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và đi sâu hội nhập quốc tế; coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới Chính phủ hai nước cùng tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai hiệu quả nhận thức chung cấp cao và kết quả đạt được trong phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc; duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao thường xuyên nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị, cùng nhau thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, phát triển cân bằng, lành mạnh.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có ưu thế như nông, lâm, thủy hải sản; hoan nghênh các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc đầu tư vào các dự án phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”; thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình; thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam; sẵn sàng cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao về vấn đề trên biển, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev. Ảnh: VGP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev. Ảnh: VGP

* Cũng trong chiều 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Bulgaria.

Hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân hai nước dành cho nhau, trong đó có những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Rosen Plevneliev tới Việt Nam năm 2013. Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá cao việc thành lập Nhóm công tác chung trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria nhằm xác định Danh mục những hàng hóa sơ chế tiềm năng của Việt Nam có thể đưa sang chế biến thành phẩm ở Bulgaria, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Bulgaria quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, kinh doanh thành công tại các khu chế xuất mà Bulgaria dành cho Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Bulgaria thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào thời điểm chính thức ký EVFTA. Thủ tướng cũng đề nghị Bulgaria sớm triển khai việc cấp ODA về giáo dục cho Việt Nam và tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Bulgaria chủ động cùng EU tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Về phần mình, Tổng thống Rosen Plevneliev khẳng định, Bulgaria sẽ dành mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư ở Bulgaria, qua đó tiếp cận thị trường EU.

Tổng thống cam kết sẽ chỉ đạo Bộ Giáo dục Bulgaria quan tâm tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Tổng thống Rosen Plevneliev cũng nhất trí sẽ góp phần thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA; khẳng định Bulgaria sẽ là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định quan trọng này. Bên cạnh đó, Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, khẳng định quan điểm của Bulgaria và EU đề cao tầm quan trọng của việc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

T.Toàn