Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam giới thiệu dàn nghệ sĩ độc tấu trẻ

(CLO) Dàn nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ lần đầu biểu diễn với tư cách nghệ sĩ độc tấu cùng dàn nhạc giao hưởng.

Vào tối 17/8 tới đây, tại phòng Hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhiều nghệ sĩ trẻ của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ VNAMYO sẽ lần đầu tiên biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ độc tấu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Chương trình được biên tập đa dạng với các bản concerto giao thoa giữa thời kỳ từ baroque đến hết thời kỳ lãng mạn của các tác giả nổi tiếng như A. Vivaldi, G. Telemann, J. Haydn, W. Mozart, E. Grieg, M. Bruch…

hoc vien am nhac quoc gia viet nam gioi thieu dan nghe si doc tau tre hinh 1

Một buổi biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ VNAMYO. Ảnh: BTC

GS danh dự Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan, NSND Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ, trong những năm trở lại đây Học viện đã định hướng, tăng cường đẩy mạnh đào tạo đi đôi với thực hành trên diện rộng để thúc đẩy các nghệ sĩ trẻ sớm được làm quen với sân khấu lớn, chuyên nghiệp, giúp bộc lộ và thể hiện những thiên hướng năng khiếu bẩm sinh của mình, từ đó xác định rõ được mục tiêu phát triển cho tương lai.

Những nghệ sĩ độc tấu trẻ trong đêm nhạc tối 17/8 phần lớn có thành tích học tập xuất sắc, đoạt giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc quốc gia và quốc tế. Đây là cơ hội quý báu và là nguồn động lực tích cực để các nghệ sĩ độc tấu của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ VNAMYO có cơ hội thể hiện và tỏa sáng theo cách của mình.

Được thành lập và đặt nền móng từ những năm 1970 - 1980, dàn nhạc giao hưởng Trẻ VNAMYO đã hoạt động trở lại từ năm 2022 và trở thành một dàn nhạc có hoạt động thường niên dành cho học sinh, sinh viên.

VNAMYO được trực tiếp chỉ đạo và định hướng phát triển bởi ban Giám đốc Học viện cùng cùng các thành viên ban cố vấn nghệ thuật, chuyên môn là các nghệ sĩ, giảng viên uy tín và các nhà hoạt động âm nhạc trên cả nước.

Với thế mạnh là trường đi đầu trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc hàn lâm và thực hành biểu diễn, Học viện định hướng VNAMYO trở thành nơi có môi trường mở, gần gũi, thực tế, thân thiện, chia sẻ, đủ chuẩn chất lượng để mọi học sinh, sinh viên đều có thể dễ dàng giao lưu, thể hiện tài năng sáng tạo và biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực.

Trong những năm gần đây, dưới sự dẫn dắt của hai nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh và Trần Nhật Minh, VNAMYO đã có những chương trình hòa nhạc đặc sắc, thường xuyên được biểu diễn cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng trong nước cũng như quốc tế như nghệ sĩ violin Chương Vũ, nghệ sĩ cello Kang Ji-Seong (Hàn Quốc), nghệ sĩ sáo Lê Thư Hương các ca sĩ opera Asa Jager (Thụy Điển), Angela Nisi (Ý), Vitaliy Kovalchuk (Ucraina), ca sĩ Đào Mác, ca sĩ Phạm Thu Hà...

hoc vien am nhac quoc gia viet nam gioi thieu dan nghe si doc tau tre hinh 2

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy trong các buổi tập. Ảnh: BTC

Năm 2024, VNAMYO hợp tác với dàn nhạc Giao hưởng Trẻ thế giới thực hiện dự án “Âm thanh của tình anh em” biểu diễn thành công hai đêm nhạc chuyên nghiệp đỉnh cao tại Hà Nội dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng tài ba người Ý, ông Damiano Giuranna.

Các hoạt động thực hành biểu diễn của VNAMYO định hướng tới cộng đồng nhằm lan toả, truyền bá các giá trị văn hoá nghệ thuật và nâng tầm cho vị thế đào tạo của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

VNAMYO được huấn luyện bởi đội ngũ giảng viên, nghệ sĩ giàu kinh nghiệm của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. VNAMYO tổ chức thi tuyển định kỳ 2 tháng 1 lần cho các học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 10 trở lên đang theo học các nhạc cụ phương Tây, đủ năng lực và mong muốn được tham gia biểu diễn trong dàn nhạc.

Thế Vũ

Xem thêm

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: