Điều chỉnh kích thước chữ

Hội báo Xuân Kỷ Hợi - bức tranh đa sắc màu

(NB&CL) Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hội báo Xuân - một hoạt động văn hóa ý nghĩa đón chào năm mới Kỷ Hợi và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019).

Audio

Vẫn là sự sôi động, phong phú đầy màu sắc của những ấn phẩm đẹp mắt ở từng địa phương, Hội báo Xuân đã tạo nên bức tranh toàn cảnh về báo chí, cũng là hình ảnh phản chiếu về kinh tế - xã hội của từng vùng miền năm qua.

1. Có thể nói, báo chí đã phác họa một cách khá toàn diện bức tranh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, là những thông điệp đầu năm mới của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, không khí “Mừng Đảng, mừng Xuân”, đón xuân vui tươi, hạnh phúc của người dân trên khắp mọi miền. Như Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc nhận định: Năm 2018 khép lại với nhiều gam màu tươi sáng trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2018, báo Xuân, báo Tết Kỷ Hợi đã bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động không khí tưng bừng, phấn khởi đón xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với những thách thức của năm mới 2019 với một âm hưởng tự hào và tin tưởng.

Tỷ lệ quảng cáo trên báo Tết 2019 khá đầy đặn, trung bình số trang quảng cáo chiếm 10 – 30% tổng số trang nội dung, đánh dấu sự khởi sắc của nền kinh tế, khi mà năm 2018 tổng số doanh nghiệp mới là trên 131.000, số doanh nghiệp hoạt động trở lại là trên 34.000. Đặc biệt, Chủ đề cuộc CMCN 4.0 được đề cập nhiều trên báo chí. Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, ứng dụng CNTT trong lĩnh vực đời sống xã hội, thương mại điện tử... là những chủ đề quan trọng trên bàn nghị sự được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Năm Kỷ Hợi 2019 được coi là năm “bứt phá” để tăng tốc phát triển, mở đầu cho thời kỳ CMCN 4.0 – 5.0 hướng tới năm 2045 – mốc lịch sử 100 năm nước nhà độc lập, GDP ước tính sẽ đạt 2.500 tỷ USD”.

Những điểm cộng đầy tươi mới ấy như tô điểm thêm cho ngày Hội báo Xuân trên khắp các tỉnh thành cả nước. Các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo chí điện tử Tết Kỷ Hợi 2019 cũng vì thế trở nên sinh động, ý nghĩa. Phần lớn các sản phẩm đều tập trung vào 5 chủ đề như: Mùa xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác; Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; Văn hóa, phong tục, phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Tết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân, không khí vui xuân đón tết sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động sản xuất đầu năm; Trang văn nghệ và các chương trình văn học, nghệ thuật chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Hội báo Xuân Kỷ Hợi Hà Nội năm 2019 diễn ra thành công tốt đẹp và nhiều ấn tượng.

Hội báo Xuân Kỷ Hợi Hà Nội năm 2019 diễn ra thành công tốt đẹp và nhiều ấn tượng.

2. Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hội báo Xuân - một hoạt động văn hóa ý nghĩa đón chào năm mới Kỷ Hợi và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019). Các cấp Hội Nhà báo địa phương đã tham gia tích cực, góp phần quan trọng, làm nên dấu ấn Hội báo Xuân trên địa bàn. Với từng địa phương, chủ đề của Hội báo Xuân đều thể hiện những nét đặc trưng vùng miền, điểm nhấn quan trọng mà báo chí tập trung tuyên truyền trong một năm qua. Điều ấy cho thấy, sự đầu tư công phu của từng đơn vị, đặc biệt là các cấp Hội nhà báo địa phương đã không ngừng học hỏi, đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo trong tỉnh, thành phố.

Điển hình phải kể đến Hội báo Xuân Kỷ Hợi Hà Nội năm 2019 với chủ đề “Xây dựng Thủ đô: Giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, được đánh giá là đặc sắc với sự tham gia tích cực của nhiều đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội. Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội Tô Quang Phán cho biết, có 25 gian trưng bày của các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và các địa phương, ngành với nhiều ấn phẩm được trình bày sinh động. Hội báo Xuân cho thấy toàn cảnh các sự kiện nổi bật về kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, văn hóa, quốc phòng, đối ngoại của đất nước và Thủ đô năm 2018; những dự báo, định hướng phát triển năm 2019. “Các trang bìa báo Xuân đều thể hiện vẻ đẹp, nội dung phong phú, đa dạng, sâu sắc. Đây là những sản phẩm báo chí được đầu tư, sáng tạo, chắt lọc từ trí tuệ, công sức của đội ngũ làm báo” - Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội Tô Quang Phán nhấn  mạnh.

Bên cạnh việc trưng bày những ấn phẩm báo chí, Hội báo Xuân Hà Nội còn góp phần khích lệ đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố. Điều ấy đã được thể hiện trong việc tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc với giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2018 ngay tại Hội báo Xuân Hà Nội.

Người dân cùng các đại biểu tham quan các tác phẩm tại hội báo xuân Quảng Ninh tổ chức tại huyện Bình Liêu.

Người dân cùng các đại biểu tham quan các tác phẩm tại hội báo xuân Quảng Ninh tổ chức tại huyện Bình Liêu.

Các cấp Hội Nhà báo địa phương đã có những ngày bận rộn với công tác tổ chức Hội báo Xuân nhưng hơn hết với họ, sự tham gia tích cực của người làm báo, sự ghi nhận của công chúng đã trở thành nguồn động viên to lớn không gì sánh bằng. Một không khí sôi động đã diễn ra tại Hội báo Xuân Quảng Ninh vừa qua cho thấy sự thu hút của sự kiện này trên địa bàn tỉnh. Năm nay, Hội báo Xuân Quảng Ninh đã đem đến cho độc giả hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí xuất bản dịp Tết Kỷ Hợi của các cơ quan báo chí, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, của tỉnh và gần như đầy đủ tất cả các ấn phẩm báo, tạp chí Xuân của các Báo tỉnh trong toàn quốc. Điểm mới của Hội báo Xuân năm nay là ban tổ chức mang đến trưng bày nhiều hiện vật gắn liền với ngành báo như: Loa phát thanh, radio, máy ảnh… của các thế hệ phóng viên đất Mỏ qua các thời kỳ.

Ông Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo tỉnh đã duy trì việc tổ chức Hội báo Xuân vào mỗi dịp tết đến xuân về để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hội Nhà báo tỉnh đã sưu tầm các tư liệu hiện vật là các trang thiết bị, phương tiện của các nhà báo qua các thế hệ ở vùng mỏ để trưng bày, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ nhà báo trẻ và cũng để cho công chúng báo chí hiểu biết thêm công việc của các nhà báo”. Cũng nằm trong những chuỗi hoạt động của Hội báo Xuân 2019, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức thăm hỏi, chúc tết, động viên và tặng quà cho hơn 60 gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương. Chi hội nhà báo Cơ quan thường trú khu vực Đông Bắc, Đài TNVN thăm hỏi, tặng 5 suất quà cho 1 học sinh bị bệnh tim bẩm sinh và 4 gia đình khó khăn dân tộc thiểu số tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu...

Có thể nói, đến với Hội báo Xuân để thấy rằng, mặc dù trong xu hướng báo chí hiện đại, trong quy trình làm báo thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ nhưng ấn phẩm báo Xuân - báo Tết vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi cơ quan báo chí và người dân mỗi dịp Tết đến Xuân về. Các cấp Hội Nhà báo địa phương đã nỗ lực để đem đến cho hội viên – nhà báo một sân chơi bổ ích, ý nghĩa. Từ đó giúp các cơ quan báo chí trong tỉnh có điều kiện trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nghiệp vụ báo chí; là động lực thúc đẩy báo chí phát triển đồng thời nâng tầm vị thế của báo chí trên địa bàn nói chung và Hội Nhà báo địa phương nói riêng.

Sông Mây