Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bầu 5 thành viên không thường trực mới

(CLO) Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Algeria, Guyana, Sierra Leone, Slovenia và Hàn Quốc là 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào thứ Ba (6/6), với nhiệm kỳ hai năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Algeria, Guyana, Sierra Leone, Slovenia và Hàn Quốc sẽ trở thành những thành viên mới cơ quan gồm 15 thành viên, chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế của Liên hợp quốc này. Họ sẽ thay thế Albania, Brazil, Gabon, Ghana và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), những thành viên sắp hết nhiệm kỳ.

hoi dong bao an lien hop quoc bau 5 thanh vien khong thuong truc moi hinh 1

Một đại biểu bỏ phiếu bầu chọn 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: LHQ

Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có thể đưa ra các quyết định ràng buộc về mặt pháp lý như áp đặt các biện pháp trừng phạt và cho phép sử dụng vũ lực. Cơ quan này có 5 thành viên thường trực và có quyền phủ quyết: Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.

Để đảm bảo tính đại diện theo khu vực địa lý, các ghế được phân bổ cho các nhóm khu vực. Tuy nhiên, quốc gia ứng cử vẫn cần giành được sự ủng hộ của hơn hai phần ba số phiếu tại Đại hội đồng để có thể được lựa chọn.

Trong đợt bầu chọn mới nhất, 192 quốc gia đã bỏ phiếu để bầu vào 3 ghế trong HĐBA được phân bổ cho Nhóm châu Phi và Nhóm châu Á - Thái Bình Dương, cùng một ghế cho mỗi Nhóm Đông Âu và Nhóm châu Mỹ Latinh - Caribe. 

Kết quả là Guyana được 191 phiếu, Sierra Leone - 188 , Algeria -184 và Hàn Quốc - 180 phiếu. Slovenia giành được 153 phiếu để vượt qua Belarus (38 phiếu) cho cuộc đua ở vị trí của khu vực Đông Âu.

Bên cạnh 5 thành viên thường trực và 5 thành viên mới được bầu, các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc là Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ.

Bùi Huy (theo U.N, Reuters)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: